บีบีซีเปิดบริการข่าวสารภาคภาษาเกาหลีแล้ว

เว็บบีบีซีเกาหลี Image copyright BBC Thai

บีบีซีภาคบริการโลก (BBC World Service) เริ่มเปิดให้บริการข่าวสารในภาคภาษาเกาหลี โดยมีการออกอากาศทางวิทยุกระจายเสียงคลื่นสั้นและคลื่นขนาดกลาง รวมทั้งเผยแพร่ข่าวสารทางเว็บไซต์แล้วในวันนี้ (26 ก.ย.)

การขยายบริการข่าวสารในภาคภาษาเกาหลี เป็นหนึ่งในโครงการขยายบริการข่าวสารเพิ่มเติมใน 12 ภาษา ซึ่งบีบีซีได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลสหราชอาณาจักรมูลค่า 291 ล้านปอนด์สำหรับโครงการดังกล่าว

นางฟรานเชสกา อันส์เวิร์ธ ผู้อำนวยการบีบีซีภาคบริการโลก ระบุว่า การเปิดให้บริการข่าวสารภาคภาษาเกาหลีมีจุดมุ่งหมายเพื่อเข้าถึงผู้รับข่าวสารในเกาหลีเหนือเป็นหลัก เนื่องจากรัฐบาลเกาหลีเหนือปิดกั้นประชาชนไม่ให้เข้าถึงข่าวสารที่ไม่ถูกจำกัดควบคุมและเป็นกลาง

"บีบีซีภาคภาษาเกาหลีจะดำเนินงานบนพื้นฐานของความยุติธรรมและเป็นกลาง ตามมาตรฐานของบีบีซีซึ่งได้รับความไว้วางใจมานานจากผู้รับข่าวสารทั่วทุกมุมโลก" ผู้อำนวยการบีบีซีภาคบริการโลกกล่าว

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ บรรยายกาศที่กรุงเปียงยาง ซึ่งบีบีซีตั้งเป้าหมายให้ประชาชนชาวเกาหลีเหนือเข้าถึงข่าวสารที่เป็นกลาง

ก่อนหน้านี้ นางอันส์เวิร์ธเปิดเผยกับหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนว่า บีบีซีมีความกังวลอยู่บ้างในการเปิดบริการข่าวสารภาคภาษาเกาหลีในช่วงเวลาที่สถานการณ์ความตึงเครียดเรื่องเกาหลีเหนือกำลังขึ้นสู่จุดสูงสุด ทั้งยังมีเสียงคัดค้านจากสถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงลอนดอนอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้ยิ่งเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่บีบีซีจะต้องนำข่าวสารที่ถูกต้อง และเป็นกลา งให้เข้าถึงประชาชนเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความต้องการข่าวสารจากโลกภายนอกมากที่สุดกลุ่มหนึ่งให้ได้

ผู้สื่อข่าวของบีบีซีภาคภาษาเกาหลี จะปฏิบัติงานโดยประจำการที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ รวมทั้งที่กรุงลอนดอนของสหราชอาณาจักร และที่กรุงวอชิงตันของสหรัฐฯ โดยนำเสนอข่าวสารที่หลากหลาย ทั้งข่าวความเคลื่อนไหวประจำวัน ข่าวสารทางธุรกิจ ข่าวกีฬา และประเด็นทางวัฒนธรรม

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้สื่อข่าวของบีบีซีภาคภาษาเกาหลีบางส่วน จะประจำการที่กรุงโซลของเกาหลีใต้

บีบีซีภาคภาษาเกาหลีจะออกอากาศทางวิทยุกระจายเสียงคลื่นสั้นทุกวันในเวลา 15.30 น. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช (22.30 น. ตามเวลาไทย) และจะออกอากาศทางวิทยุกระจายเสียงคลื่นขนาดกลางในเวลา 16.30 น. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช (23.30 น. ตามเวลาไทย) ด้วยเช่นกัน ส่วนข่าวสารภาคภาษาเกาหลีทางออนไลน์ สามารถติดตามได้ที่ www.BBC.com/Korean

ข่าวที่เกี่ยวข้อง