พ่อแม่อ้างเกาหลีเหนือทรมานนักศึกษาอเมริกัน

ออตโต้ วอร์มเบียร์ขณะอยู่ภายใต้การควบคุมของทางการเกาหลีเหนือ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ออตโต้ วอร์มเบียร์ขณะอยู่ภายใต้การควบคุมของทางการเกาหลีเหนือ

นายเฟรต และนางซินดี วอร์มเบียร์ พ่อแม่ของนายออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกัน ที่เสียชีวิตหลังถูกส่งกลับจากเกาหลีเหนือ ให้สัมภาษณ์กับรายการโทรทัศน์ฟอกซ์แอนด์เฟรนด์ ว่าเกาหลีเหนือเป็น "ผู้ก่อการร้าย" ที่ "ทรมานลูกชายอย่างหนักและต่อเนื่อง"

เมื่อปี 2016 นายออตโต วอร์มเบียร์ ถูกตัดสินจำคุกในเกาหลีเหนือ จากความผิดฐานขโมยป้ายในโรงแรม ส่วนเกาหลีเหนือปฏิเสธว่าไม่ได้ทรมานนายวอร์มเบียร์ และอ้างว่าเขาติดโรคโบทูลิซึมในเรือนจำ

ไม่ใช่อุบัติเหตุ

ครอบครัววอร์มเบียร์ กล่าวกับฟอกซ์นิวส์ว่า "ถึงเวลาแล้ว ที่จะพูดความจริง เกี่ยวกับสภาพของออตโต"

ก่อนหน้านี้ แพทย์ในสหรัฐฯ ระบุอาการของนายออตโต วอร์มเบียว่าอยู่ใน "ภาวะตื่นตัวแต่ไม่สามารถตอบสนองได้" แต่พ่อแม่ของเขาระบุว่า การเรียกว่าลูกชายอยู่ในขั้นโคม่าถือว่าไม่ยุติธรรม

Image copyright @realdonaldtrump/twitter
คำบรรยายภาพ ทรัมป์ ทวีตว่า รายการสัมภาษณ์ดีมาก @foxandfriends กับพ่อแม่ของออตโต วอร์มเบียร์: 1994 - 2017 ออตโต ถูกเกาหลีเหนือทรมานอย่างเหลือเชื่อ

นายวอร์มเบียร์กล่าวว่า ลูกชาย "ขยับตัวได้ และมีภาวะกระตุกรุนแรง ในขณะที่ร้องโหยหวน จนเสียงไม่เหมือนมนุษย์" พร้อมระบุว่า ศีรษะถูกโกนผม เขาตาบอดและหูหนวก แขนขา "ผิดรูปอย่างสิ้นเชิง" และลูกมีรอยแผลขนาดใหญ่ที่เท้า รวมถึง "ดูเหมือนมีคนนำคีมไปบิดฟันล่างของเขา"

นายวอร์มเบียร์กล่าวด้วยว่า "ออตโตถูกทรมานอย่างต่อเนื่อง และถูกระบอบการปกครองของนายคิม ทำร้ายโดยเจตนา นี่ไม่ใช่อุบัติเหตุ" และระบุว่า ลูกชายถูกทอดทิ้งทั้งจากครอบครัว ประเทศชาติ และประชาคมโลก เพราะรัฐบาลไม่ยอมให้รายละเอียดการเสียชีวิต

ด้านนางวอร์มเบียร์ กล่าวว่าเกาหลีเหนือส่งตัวลูกชายกลับบ้าน เนื่องจาก "ไม่ต้องการให้เขาเสียชีวิตบนแผ่นดินนั้น" ส่วนเหตุผลที่ครอบครัววอร์มเบียร์ ปฏิเสธการผ่าชันสูตรศพ เป็นเพราะคิดว่าลูกชายทรมานมามากพอแล้ว และ "ไม่ต้องการให้ลูกอยู่ไกลสายตา"

ระหว่างให้สัมภาษณ์ นางวอร์มเบียร์ ยังได้ร้องขอทุกคนว่าอย่าเดินทางไปเกาหลีเหนือ เพราะจะเท่ากับติดกับดักโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือ ซึ่งในสัปดาห์นี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกคำสั่งห้ามพลเมืองของตนเดินทางไปเกาหลีเหนือแล้ว

ข้อโต้แย้งคำให้สัมภาษณ์

อย่างไรก็ตาม หนังสือพิมพ์เดอะ ซินซินเนติ เอนไควร์เรอร์ รายงานค้านคำให้สัมภาษณ์ของครอบครัววอร์มเบียร์ และระบุว่าได้อ่านรายงานของเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพ ซึ่งเขียนขึ้นจากลักษณะภายนอกของนายออตโต วอร์มเบียร์ พบว่ามีแต่รอยแผลขนาดเล็กจำนวนหนึ่ง ไม่มีลักษณะที่บ่งบอกว่าถูกทรมาน รวมถึงอ้างอิงข้อความจากรายงานเรื่องสภาพฟันของนายออตโตว่า "เป็นปกติและอยู่ในสภาพดี" และดูเหมือนเขาจะเสียชีวิตจากความผิดปกติที่สมองเพราะขาดออกซิเจน

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าชอบดูรายการฟอกซ์แอนด์เฟรนด์ ได้ทวีตข้อความว่า "เป็นการสัมภาษณ์ที่ดีมาก" และ "ออตโต ถูกเกาหลีเหนือทรมานอย่างเหลือเชื่อ"

ความเห็นของประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีแนวโน้มจะจี้จุดความตึงเครียดที่กำลังรุนแรงขึ้น เช่น ที่พบได้ในการแลกเปลี่ยนข้อกล่าวหาและคำขู่ระหว่างผู้นำทั้งสองในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ประชาคมนานาชาติร้องขอให้ทุกฝ่ายพยายามลดการใช้คำพูดที่รุนแรง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม