อ็อกซ์ฟอร์ดปลดภาพออง ซาน ซูจี ออกจากอาคารเรียน

ออง ซาน ซูจี รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากอ็อกซ์ฟอร์ดเมื่อปี 2012 Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ออง ซาน ซูจี รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากอ็อกซ์ฟอร์ดเมื่อปี 2012

วิทยาลัยเซนต์ฮิวจ์ของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ซึ่งเป็นสถาบันที่นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมาเป็นศิษย์เก่าและเคยได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์เมื่อ 5 ปีก่อน ได้ปลดภาพเหมือนของเธอที่แขวนไว้ในตัวอาคารเรียนหลักมาหลายปีออก โดยไม่ได้แจ้งเหตุผลที่ชัดเจน

ทางวิทยาลัยเซนต์ฮิวจ์ได้นำภาพเขียนของนายโยชิฮิโระ ทาคาดะ ศิลปินชาวญี่ปุ่นขึ้นไปแขวนแทนที่ภาพเหมือนของนางซูจีแล้ว โดยนายเบนจามิน โจนส์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารของวิทยาลัยชี้แจงเพียงว่า ได้นำภาพเหมือนของนางซูจีไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัย และจะจัดแสดงภาพของนายทาคาดะเพียงชั่วระยะหนึ่งเท่านั้น

ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า การปลดภาพเหมือนของนางซูจีออกในครั้งนี้ เกี่ยวข้องกับการที่เธอถูกหลายฝ่ายตำหนิเรื่องการจัดการปัญหาชาวโรฮิงญาหรือไม่ โดยก่อนหน้านี้สหประชาชาติได้ชี้ว่าความรุนแรงที่กระทำต่อชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ของเมียนมานั้นถือเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

นางซูจีสำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยเซนต์ฮิวจ์เมื่อปี 1967 และได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากสถาบันแห่งนี้เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2012 แต่ไม่นานมานี้มีเสียงเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดเรียกคืนปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ดังกล่าวจากนางซูจี เนื่องจากมีท่าทีเมินเฉยต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวโรฮิงญาในเมียนมา แต่อย่างไรก็ตาม ทางมหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ดแถลงว่า ไม่ได้มีการพิจารณาเรียกคืนปริญญาที่มอบให้เป็นเกียรติแก่นางซูจีแต่อย่างใด

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ออง ซาน ซูจี ถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการจัดการปัญหาชาวโรฮิงญา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาจำนวนผู้อพยพชาวโรฮิงญาที่ข้ามแดนเข้าไปยังบังกลาเทศกลับเพิ่มสูงขึ้นอีก ทั้งที่เคยมีรายงานว่ามีจำนวนลดลงไปก่อนหน้านี้ โดยเจ้าหน้าที่ขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (ไอโอเอ็ม) ระบุว่า อาจมีชาวโรฮิงญาเสียชีวิตในเหตุเรือล่มนอกชายฝั่งบังกลาเทศกว่า 60 ราย เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (28 ก.ย.) เนื่องจากเรือเผชิญพายุคลื่นลมแรง

ส่วนยอดผู้อพยพชาวโรฮิงญาที่ทะลักเข้าไปในบังกลาเทศขณะนี้เพิ่มสูงกว่า 502,000 รายแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติระบุว่า ผู้อพยพหลายคนมีอาการขาดสารอาหารอย่างรุนแรง และค่ายพักที่แออัดยังเสี่ยงต่อการระบาดของอหิวาตกโรคอีกด้วย

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม