ผู้รอดชีวิตย้อนอดีต ชมวีดีโอภูเขาไฟ “อากุง” ระเบิดเมื่อ 54 ปีที่แล้ว
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ผู้รอดชีวิตย้อนอดีต ชมวีดีโอภูเขาไฟ “อากุง” ระเบิดเมื่อ 54 ปีที่แล้ว

ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ภูเขาไฟอากุงระเบิดเมื่อ 54 ปีที่แล้ว ได้ชมวีดีโอหายากที่บันทึกเหตุการณ์เมื่อปี 1963 เป็นครั้งแรก โดยเหตุการณ์นั้นเป็นครั้งสุดท้ายที่ภูเขาไฟอากุงระเบิด ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 1500 คน และบาดเจ็บหลายพัน

เนองะ เนเซ หนึ่งในผู้รอดชีวิต เล่าถึงประสบการณ์ระหว่างที่ภูเขาไฟอากุงกำลังระเบิดว่า "มีกลุ่มควันขนาดใหญ่ปกคลุมยอดเขา จากนั้นกลุ่มควันก็ร่วงหล่นลงพื้นดินเป็นก้อนๆ ผมรู้สึกกลัว จำได้ว่าชี้ไปยังกลุ่มควันแล้วถามพ่อว่า มันคืออะไร ผมคิดว่ามันคือหมี แต่พ่อบอกว่ามันคือพายุ"

เกอตุ๊ด ซารี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผู้รอดชีวิตกล่าวว่า เธอใช้ถังคลุมหัวเพื่อกันหินที่หล่นจากท้องฟ้า ในขณะที่ตัวโดนเถ้าถ่านร้อนระอุเผาไหม้

ขณะนี้ มีผู้อพยพออกจากพื้นที่อันตรายมากกว่าแสนคนแล้ว โดยผู้เชี่ยวชาญคาดว่า ภูเขาไฟจะระเบิดเร็ว ๆ นี้ ศูนย์วิทยาภูเขาไฟและการบรรเทาธรณีพิบัติภัยของอินโดนีเซียยังคงเฝ้าสังเกตุการณ์ในขณะที่ยังมีแรงสั่นสะเทือนบริเวณฐานของภูเขาไฟต่อเนื่อง และก่อนหน้านี้ มีกลุ่มควันสูง 200 เมตรลอยออกจากภูเขาไฟ ภูเขาไฟอากุง ซึ่งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 3 พันเมตร อยู่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะบาหลีและเป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ภูเขาไฟนี้อยู่ห่างจากสถานที่ท่องเที่ยวหลัก ๆ อย่างคูตา และเซมินยัค ประมาณ 70 กิโลเมตร ซึ่งยังไม่ได้รับผลกระทบในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง