ผู้นำแคว้นคาตาลูญญาประกาศสิทธิแยกตัวเป็นเอกราช

ประชามติกาตาลุญญา Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงชาวคาตาลันราว 40% จากทั้งหมดกว่า 5 ล้านคน ได้เข้าใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติในครั้งนี้

นายคาร์เลส ปุกเดมองต์ ประธานาธิบดีแคว้นคาตาลูญญา ประกาศสิทธิที่แคว้นของตนจะสามารถแยกตัวเป็นรัฐเอกราชออกจากการปกครองของสเปนได้ หลังผลการลงประชามติที่ทางการไม่รับรองชี้ว่า ชาวคาตาลัน 90% ออกเสียงสนับสนุนการแยกตัวเป็นอิสระ

ในการแถลงทางโทรทัศน์พร้อมผู้นำแคว้นคาตาลูญญาอีกหลายคน นายปุกเดมองต์กล่าวว่า "ในวันแห่งความทุกข์ทนและความหวังนี้ พลเมืองของคาตาลูญญาได้สิทธิที่จะแยกตัวเป็นอิสระในรูปแบบของสาธารณรัฐ โดยในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ รัฐบาลของผมจะส่งผลประชามติให้กับสภาแคว้นคาตาลูญญาซึ่งเป็นตัวแทนอำนาจอธิปไตยของปวงชน เพื่อที่สภาจะได้ดำเนินการตามกฎหมายการลงประชามติต่อไป"

ถ้อยแถลงของนายปุกเดมองต์ยังชี้ว่า ผลการลงประชามติในครั้งนี้เปิดทางสู่การประกาศอิสรภาพเพียงฝ่ายเดียวโดยแคว้นคาตาลูญญาในอนาคต และสหภาพยุโรปจะไม่สามารถเมินเฉยต่อประเด็นนี้ได้อีกต่อไป

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายคาร์เลส ปุกเดมองต์ ประธานาธิบดีแคว้นคาตาลุญญาแถลงว่า จะส่งผลประชามติให้กับสภาแคว้นเพื่อดำเนินการขั้นต่อไป

ก่อนหน้านี้ศาลรัฐธรรมนูญของสเปนมีคำตัดสินให้การลงประชามติดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทางการสเปนส่งกำลังตำรวจจำนวนมากเข้าขัดขวางการลงประชามติเมื่อวานนี้ ( 1 ต.ค.) โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าปิดหน่วยออกเสียงประชามติทั่วแคว้นคาตาลูญญาลงหลายร้อยแห่ง และเกิดการปะทะกับผู้ต้องการออกเสียงประชามติจำนวนมาก จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บเกือบ 800 คน อย่างไรก็ตาม ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงราว 40% จากทั้งหมดกว่า 5 ล้านคน ได้เข้าใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติในครั้งนี้

ด้านนายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอยของสเปน กล่าวหลังการออกเสียงประชามติข้างต้นเสร็จสิ้นลงว่า ชาวคาตาลันถูกหลอกให้เข้าร่วมการลงประชามติที่ผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นเหมือนกับการล้อเลียนระบอบประชาธิปไตยที่น่าขัน และตนขอยืนยันว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดนั้น เท่ากับแคว้นคาตาลูญญาไม่ได้มีการลงประชามติเพื่อแยกตัวเป็นเอกราชแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม