กลุ่มต่อต้านอาวุธนิวเคลียร์คว้าโนเบลสันติภาพ

นักเคลื่อนไหวกลุ่มไอแคน สวมหน้ากากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ระหว่างการทำกิจกรรมต่อต้านอาวุธนิวเคลียร์ที่หน้าสถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงเบอร์ลินของเยอรมนีเมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นักเคลื่อนไหวกลุ่มไอแคน สวมหน้ากากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ระหว่างการทำกิจกรรมต่อต้านอาวุธนิวเคลียร์ที่หน้าสถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงเบอร์ลินของเยอรมนีเมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา

รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปีนี้ตกเป็นของกลุ่มรณรงค์ระหว่างประเทศเพื่อทำลายอาวุธนิวเคลียร์ หรือ ไอแคน (International Campaign to Abolish Nuclear Weapons--Ican)

นางเบริต รีส-แอนเดอร์เซน ประธานคณะกรรมการมอบรางวัลโนเบล กล่าวว่า คณะกรรมการตัดสินใจมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพให้แก่กลุ่มไอแคน เพราะความพยายามของกลุ่มที่ผลักดันให้เกิดสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ได้สำเร็จ

"เราอาศัยอยู่ในโลกซึ่งอาวุธนิวเคลียร์ที่มีอยู่ทำให้เกิดความเสี่ยงมากกว่าที่เคยเป็นมาอย่างยาวนาน" ประธานคณะกรรมการมอบรางวัลโนเบล แถลง

นางรีส-แอนเดอร์เซนยังได้อ้างถึงปัญหาเกาหลีเหนือ โดยเธอได้เรียกร้องให้บรรดาชาติที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ริเริ่มการเจรจาเพื่อค่อย ๆ กำจัดอาวุธนิวเคลียร์ลง

เมื่อเดือนกรกฎาคม ปีนี้ 122 ชาติได้ยอมรับสนธิสัญญาของสหประชาติในการห้ามและค่อย ๆ กำจัดอาวุธนิวเคลียร์ทุกชนิด แต่ยังไม่มีชาติมหาอำนาจนิวเคลียร์ชาติใดจากทั้งหมด 9 ชาติลงนามในสนธิสัญญานี้ รวมถึง สหราชอาณาจักร และสหรัฐฯ

ไอแคน ซึ่งเป็นการรวมตัวกันขององค์กรเอกชนหลายร้อยแห่ง มีอายุ 10 ปีแล้ว และตั้งอยู่ในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทางกลุ่มจะได้รับเงินรางวัล 9 ล้านโครน หรือราว 37 ล้านบาท พร้อมกับเหรียญและใบประกาศนียบัตรที่พิธีมอบรางวัลโนเบลในเดือนธันวาคมนี้

Image copyright Getty Images

กระบวนการพิจารณารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

  • ผู้ที่มีสิทธิ์เสนอชื่อจากทั่วโลกนำเสนอชื่อผู้สมควรได้รับรางวัลให้คณะกรรมการมอบรางวัลโนเบลพิจารณาภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ของปีที่มีการมอบรางวัล
  • ผู้ได้รับการเสนอชื่อทั้งหมดจะได้รับการพิจารณาจากทางคณะกรรมการมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ซึ่งมีสมาชิก 5 คนที่ได้รับเลือกจากรัฐสภานอร์เวย์ จากนั้นจะคัดเลือกผู้เข้ารอบราว 20-30 รายชื่อ
  • กลุ่มที่ปรึกษาทั้งในนอร์เวย์และนานาชาติเขียนรายงานส่วนตัวที่มีต่อผู้ได้รับการเสนอชื่อที่ผ่านเข้ารอบ โดยคณะกรรมการจะใช้รายงานเหล่านี้ในการพิจารณาคัดเลือกผู้ผ่านเข้ารอบต่อไป
  • การตัดสินผู้ชนะมีขึ้นในการประชุมครั้งสุดท้าย โดยปกติจะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนกันยายน หรือต้นเดือนตุลาคม ก่อนที่จะมีการประกาศผลรางวัลโนเบล
  • ถ้าคณะกรรมการมีคะแนนเสียงที่ไม่เป็นเอกฉันท์ ก็ให้ตัดสินจากเสียงข้างมาก
  • หลังการประกาศผลแล้ว พิธีมอบรางวัลมีขึ้นในวันที่ 10 ธันวาคม ซึ่งตรงกับวันเสียชีวิตของนายอัลเฟรด โนเบล ผู้ก่อตั้งรางวัลโนเบล
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
รางวัลโนเบลมีที่มาอย่างไร?

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม