เครื่องบินทิ้งระเบิดสหรัฐฯ ซ้อมรบเหนือคาบสมุทรเกาหลีอีกครั้ง

เครื่องบินทิ้งระเบิดสหรัฐฯ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เครื่องบินทิ้งระเบิดบินขึ้นจากฐานทัพอากาศที่เกาะกวม โดยบินผ่านทะเลญี่ปุ่นและทะเลเหลือง

เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์บี-วันบี (B-1B) 2 ลำของกองทัพสหรัฐฯ ขึ้นบินเหนือน่านฟ้าคาบสมุทรเกาหลีอีกครั้ง โดยร่วมกับเครื่องบินรบ F-15K ของกองทัพเกาหลีใต้ 2 ลำและเครื่องบินรบของญี่ปุ่นจำนวนหนึ่ง ซ้อมยิงขีปนาวุธจากอากาศสู่พื้น ที่บริเวณน่านน้ำนอกชายฝั่งเกาหลีใต้ โดยนับเป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมรบร่วมตามโครงการ "ขยายการป้องปราม" ที่มุ่งต่อต้านเกาหลีเหนือ

เครื่องบินทิ้งระเบิดดังกล่าวเดินทางมาจากฐานทัพอากาศที่เกาะกวมเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยบินผ่านน่านฟ้าเหนือทะเลเหลือง รวมทั้งทะเลญี่ปุ่นซึ่งเกาหลีใต้เรียกว่าทะเลตะวันออก

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้เข้าร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงในทีมงานด้านความมั่นคงของชาติเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา (10 ต.ค.) โดยทางทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงว่า นายทรัมป์ได้รับฟังการบรรยายสรุปเรื่องแนวทางตอบโต้รับมือภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ซึ่งก่อนหน้านี้มีรายงานจากแหล่งข่าวของทางการรัสเซียว่า เกาหลีเหนือกำลังเตรียมทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลที่สามารถยิงมาถึงดินแดนทางตะวันตกของสหรัฐฯ ได้

เมื่อวานนี้สมาชิกรัฐสภาของเกาหลีใต้ผู้หนึ่งเปิดเผยว่า นักเจาะล้วงข้อมูลทางไซเบอร์ หรือแฮกเกอร์ของเกาหลีเหนือ ได้ขโมยข้อมูลลับทางการทหารไปจากเกาหลีใต้เป็นจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงแผนลอบสังหารนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และแผนฉุกเฉินในยามสงครามที่สหรัฐฯกับเกาหลีใต้วางไว้ร่วมกันด้วย

อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้ ในขณะที่ทางการเกาหลีเหนือระบุว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง