รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยัน เจรจาเกาหลีเหนือจนถึงที่สุด

กองทัพเกาหลีใต้ยังคงซ้อมรบอย่างต่อเนื่องบริเวณใกล้แนวพรมแดนที่ติดกับเกาหลีเหนือ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ กองทัพเกาหลีใต้ยังคงซ้อมรบอย่างต่อเนื่องบริเวณใกล้แนวพรมแดนที่ติดกับเกาหลีเหนือ

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นยืนยันว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงต้องการแก้ไขปัญหาเกาหลีเหนือด้วยวิถีทางการทูต ซึ่งการพยายามติดต่อเจรจากับเกาหลีเหนือจะดำเนินต่อไปจนถึงที่สุด จนกว่าจะมีการทิ้งระเบิดลูกแรกเพื่อเริ่มสงคราม

"เราจะยังคงใช้วิถีทางการทูต จนกว่าระเบิดลูกแรกจะถูกทิ้งลงไป ที่ผ่านมามาตรการคว่ำบาตรและการทูตเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประชาคมนานาชาติมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน โดยต่างร่วมกันต่อต้านโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ" นายทิลเลอร์สันกล่าว

ที่ผ่านมานายทรัมป์มีท่าทีแข็งกร้าวต่อการทดสอบขีปนาวุธและการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ โดยกล่าวเป็นนัยหลายครั้งถึงการที่สหรัฐฯและพันธมิตรอาจใช้กำลังทหารเข้าจัดการยุติเรื่องดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯหลายคนรวมทั้งนายทิลเลอร์สันมีท่าทีตรงข้ามกับนายทรัมป์ และได้ย้ำอยู่บ่อยครั้งว่าต้องการเจรจาอย่างสันติกับเกาหลีเหนือ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายทิลเลอร์สันยืนยันว่า ปธน.ทรัมป์ต้องการแก้ไขปัญหาเกาหลีเหนือด้วยวิถีทางการทูต

ก่อนหน้านี้สื่อมวลชนสหรัฐฯได้รายงานข่าวความไม่ลงรอยกันระหว่างนายทรัมป์และนายทิลเลอร์สันมาระยะหนึ่งแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งความขัดแย้งในเรื่องนโยบายต่างประเทศ ซึ่งเมื่อช่วงต้นเดือน ต.ค. นายทิลเลอร์สันได้อ้างว่ามีช่องทางติดต่อโดยตรงกับรัฐบาลเกาหลีเหนือและกำลังพยายามหาทางเจรจาด้วย แต่นายทรัมป์กลับบอกว่านายทิลเลอร์สันกำลัง "เสียเวลาเปล่า" และให้เก็บแรงไว้ทำอย่างอื่นที่ไม่ใช่การเจรจากับเกาหลีเหนือ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายทิลเลอร์สันยังได้แถลงปฏิเสธข่าวที่ว่าเขากำลังคิดลาออกจากตำแหน่ง แต่ไม่ได้ปฏิเสธรายงานที่ว่าเขาเรียกนายทรัมป์ว่า "คนโง่" หลังการประชุมร่วมกันที่กระทรวงกลาโหมเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา รายงานข่าวนี้ทำให้นายทรัมป์ท้าทดสอบไอคิวกับนายทิลเลอร์สัน ซึ่งผู้นำสหรัฐฯ มั่นใจว่าตนจะเป็นฝ่ายชนะ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม