แผ่นดินไหวอิรัก-อิหร่าน: ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งแตะ 396 ราย

ผู้ได้รับบาดเจ็บส่วนใหญ่ในอิหร่านอยู่ในเมืองซาร์โปลอีซาฮับ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้ได้รับบาดเจ็บส่วนใหญ่ในอิหร่านอยู่ในเมืองซาร์โปลอีซาฮับ

เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.3 ที่เกิดขึ้นบริเวณชายแดนอิรักและอิหร่านเมื่อคืนที่ผ่านมา (12 พ.ย.) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 396 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 7,000 คน

หน่วยงานบรรเทาทุกข์แห่งหนึ่งของอิหร่านระบุว่า มีประชาชนราว 70,000 คนต้องการที่พักพิง หลังจากเกิดแผ่นดินไหวซึ่งถือเป็นครั้งรุนแรงที่สุดของโลกในรอบปีนี้

สำนักข่าวอิสนา และคาบาร์ ของอิหร่านรายงานอ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขว่า ในอิหร่านมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ 6,603 คน โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองซาร์โปลอีซาฮับ ของจังหวัดเคอร์มานชาห์ ซึ่งอยู่ห่างจากพรมแดนอิรักราว 15 กม. ส่วนโรงพยาบาลใหญ่ในเมืองก็ได้รับความเสียหายอย่างหนักทำให้การรักษาผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นไปอย่างยากลำบาก

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เมืองซาร์โปลอีซาฮับ ได้รับความเสียหายรุนแรง
Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ร้านค้าในเมืองฮาลับจาได้รับความเสียหายจากแรงสั่นสะเทือน

ทางฝั่งของอิรักนั้น พื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดคือเมืองดาร์บันดีข่าน ห่างจากเมืองสุเลย์มานิยาห์ในเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานของอิรัก ไปทางตะวันออกราว 75 กม.

ด้านกระทรวงสาธารณสุขอิรักระบุว่า เบื้องต้นมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บในเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน 321 คน

แรงสั่นสะเทือนทำให้ผู้คนในแบกแดดเมืองหลวงของอิรักตื่นตระหนกและพากันออกมาจากบ้านเรือนมาอยู่บนถนนเพื่อความปลอดภัย จนบรรดาสุเหร่าในเมืองหลวงต้องใช้ลำโพงกระจายเสียงสวดมนต์เพื่อให้กำลังใจแก่ประชาชน

คำบรรยายภาพ ชาวเมืองแบกแดดต้องออกมาอยู่บนถนนด้วยความตื่นตระหนกจากแรงสั่นสะเทือน

หัวหน้าหน่วยฉุกเฉินของอิหร่าน เพอร์ ฮอสเซน คูลูวานด์ กล่าวกับ ไออาร์ไอเอ็นเอ็น ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลอิหร่าน ว่า ที่เมืองซาร์โปลอีซาฮับ ซึ่งห่างจากชายแดนราว 15 กิโลเมตรมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

ขณะที่มอร์เตซ่า ซาลิม หัวหน้าของสภากาชาดอิหร่านให้ข้อมูลกับไออาร์ไอเอ็นเอ็นด้วยว่ามีรายงานความเสียหายจากหมู่บ้านอย่างน้อย 8 แห่ง

"ส่วนหมู่บ้านอื่น ๆ เกิดไฟฟ้าดับ และระบบการสื่อสารก็ใช้งานไม่ได้" เขากล่าวและบอกด้วยว่าทีมกู้ภัยยังไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้เพราะเกิดดินถล่มหลายแห่ง

สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) รายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 21.18 น. วานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองฮาลับจา ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอิรักใกล้กับพรมแดนอิหร่าน และเกิดที่ความลึกเพียง 23.2 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ไกลถึงตุรกี อิสราเอล และคูเวต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม