ความฝันของทอมมี อดีตเด็กที่เคยถูกกระทำทารุณ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ความฝันของทอมมี อดีตเด็กที่เคยถูกกระทำทารุณ

หลังถูกทอดทิ้งให้อยู่ในสถานสงเคราะห์เด็กเป็นเวลานานหลายปี ทอมมี ฮาแกน เปิดอกเล่าเรื่องราวการถูกกระทำทารุณกรรมที่แควร์รีส์ โฮมส์ ในสกอตแลนด์ ด้วยวัย 81 ปี ทอมมี มีโอกาสสานฝันเติมเต็มช่วงชีวิตที่ขาดหายไปในวัยเด็ก

ทอมมี ถูกส่งไปอยู่ที่สถานสงเคราะห์เด็กแควร์รีส์ โฮมส์ ในเขตเรนฟริวเชอร์ ของสกอตแลนด์ ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ และถูกกระทำทารุณตลอดระยะเวลา 13 ปี ที่อาศัยอยู่ที่นั่นในช่วงทศวรรษ 1930-1940

เขาเล่าในรายการวิทยุ Kaye Adams ซึ่งออกอากาศทางบีบีซีเรดิโอสกอตแลนด์ ว่า ถูกเจ้าหน้าที่สถานสงเคราะห์ที่เป็นผู้ชาย จับกดลงกับพื้นทุก ๆ วันตอนเช้า เพียงเพราะเขาปัสสาวะรดที่นอน เขายังถูกฟาดด้วยเข็มขัดเส้นหนา ถูกลากลงไปตามขั้นบันได และจับแช่ในอ่างที่มีน้ำเย็นจัด

หลังจากนั้นทอมมีต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนานถึง 2 ปีครึ่ง เพราะมีอาการป่วยเกี่ยวกับปอด

คำบรรยายภาพ ทอมมี ถูกกระทำทารุณตลอดระยะเวลา 13 ปี ที่อาศัยอยู่ที่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า แควร์รีส์ โฮมส์ ในสกอตแลนด์

สมบัติอันล้ำค่า

หลังออกจากโรงพยาบาลและถูกส่งกลับไปยังสถานสงเคราะห์เด็กอีกครั้ง อเล็ก พี่ชายของเขาซึ่งอยู่ในสถานสงเคราะห์เด็กที่เดียวกัน ถูกตีจนเกิดอาการลมชัก จากนั้นพี่ชายก็ถูกส่งไปยังสถานสงเคราะห์แห่งอื่น และทอมมีก็ไม่มีโอกาสได้พบหน้าเขาอีกเลย

เขาเล่าว่ามีคนบอกเขาในภายหลังว่า อเล็กจมน้ำในอ่างอาบน้ำ ตอนที่เป็นลมชัก

ทอมมีมีเพียงภาพถ่ายใบเดียวของพี่ชาย ซึ่งถือเป็นสมบัติที่มีค่าที่สุดของเขา แต่เขาไม่ได้รู้เรื่องราวใด ๆ เกี่ยวกับแม่และพ่อของเขาเลย

"ผมคิดว่าพ่อกับแม่เลิกกัน ผมได้ยินมาอย่างนั้น แล้วเราก็ถูกส่งไปอยู่ที่นั่น ไม่มีใครไปเยี่ยมเราเลย"

"ผมจำตอนที่ไปที่สถานสงเคราะห์ จำตอนที่แม่พาไปที่นั่นได้ เราเข้าไปที่สำนักงานด้วยกัน"

"แล้วเราก็ไม่ได้พบหน้าพ่อแม่อีกเลย นั่นเป็นครั้งสุดท้ายที่ผมเห็นหน้าแม่"

หลังจากถูกกระทำทารุณกรรมเป็นเวลานานถึง 13 ปี ทอมมีออกจากสถานสงเคราะห์เด็กแห่งนี้ตอนที่มีอายุได้ 16 ปี และแทบจะไม่มีความรู้ใด ๆ

ทอมมีเล่าว่าเขาต้องไปทำงานเกษตรชั้นต่ำ ไม่สามารถหางานดี ๆ ทำได้ เพราะเขาเขียนหนังสือไม่เป็น

ประสบการณ์อันเลวร้ายในสถานสงเคราะห์ ทำให้ทอมมีรู้สึกว่าไม่ง่ายเลยที่จะสานสัมพันธ์กับใคร อย่างไรก็ดี ทอมมีได้แต่งงาน และตอนนี้ภรรยาของเขาพักอยู่ในบ้านพักคนชราหลังจากมีอาการเกี่ยวกับเส้นเลือดในสมองถึง 4 ครั้ง

ทอมมีเปิดใจเล่าเรื่องราวของเขาเป็นครั้งให้ National Confidential Forum ฟัง องค์กรแห่งนี้จัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลสกอตแลนด์ เพื่อรับฟังเรื่องราวของผู้ใหญ่ที่เคยผ่านการถูกกระทำเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก เขาให้เหตุผลที่เปิดเผยเรื่องราวของตัวเองก็เพื่อให้แน่ใจว่าเด็ก ๆ ที่อยู่ในสถานสงเคราะห์เด็กในปัจจุบัน จะได้ไม่พบชะตากรรมเดียวกับเขา

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่ากลุ่มคนที่เคยกระทำทารุณกรรมกับเขานั้น เสียชีวิตไปหมดแล้ว

ปัจจุบันมีการออกกฎหมายใหม่ซึ่งเปิดโอกาสให้เหยื่อการถูกกระทำทารุณในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 1964 สามารถใช้กระบวนการทางศาลเรียกร้องค่าชดเชยได้ ในกรณีของทอมมีนั้น สิ่งที่เกิดกับเขายุติลงในปี 1952 แต่เขาคิดว่านั่นไม่ใช่อุปสรรคหยุดยั้งไม่ให้เขาเรียกร้องค่าชดเชย อย่างไรก็ดี สิ่งที่เขาต้องการเหนือสิ่งอื่นใดคือคำขอโทษ

คำบรรยายภาพ ทอมมี ได้มีโอกาสตีกลองเหมือนร็อคสตาร์อย่างที่ฝันเอาไว้แล้ว

ทอมมี มีสิ่งที่เป็นความฝันและความปรารถนาอยู่หลายประการ ได้แก่

ไปเที่ยวสวนผีเสื้อ Butterfly World ในเอดิเบอระ (ไปมาแล้ว)

ทำอะไรเพื่อช่วยเหลือคนอื่น

อยากเห็นหงส์สีดำ

นั่งเครื่องบิน (กำหนดแผนเดินทางไปกรุงโรมแล้ว)

ตีกลองเหมือนร็อคสตาร์ (ทำแล้ว)

นั่งเรือกลไฟ Waverley paddle steamer (ทำแล้ว)

กินพายและมันฝรั่งทอดแสนอร่อย