กลาโหมรัสเซียใช้ภาพจากวีดีโอเกมโจมตีสหรัฐฯ ว่าช่วยเหลือไอเอส

เกมจำลองศักยภาพในการโจมตีของเครื่องบินแบบ เอซี-130 Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เกมจำลองศักยภาพในการโจมตีของเครื่องบินแบบ เอซี-130

กระทรวงกลาโหมรัสเซียโพสต์ภาพพร้อมคำอธิบาย "หลักฐานที่หักล้างไม่ได้" ว่าสหรัฐฯ กำลังให้การช่วยเหลือกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ซึ่งกำลังถอนกำลังออกจากเมืองในซีเรียเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ปรากฎว่าหนึ่งในชุดภาพที่โพสต์ กลายเป็นภาพจากวีดีโอเกมในสมาร์ทโฟน ชื่อ AC-130 Gunship Simulator: Special Ops Squadron

ต่อมากระทรวงกลาโหมรัสเซียชี้แจงว่า ภาพนี้ถูกแนบลงไปในโพสต์โดยความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ แต่ The Conflict Intelligence Team ซึ่งเป็นองค์กรที่คอยตรวจสอบข้อเท็จจริงในอินเทอร์เน็ต ระบุว่า ภาพอีก 4 ภาพที่ถูกโพสต์ก็ไม่เกี่ยวข้องกับคำกล่าวหา เพราะเป็นภาพกองทัพอากาศอิรักกำลังโจมตีไอเอสในอิรักเมื่อเดือน มิ.ย. 2016

ส่วนภาพจากวีดีโอเกม ดูเหมือนจะนำมาจากวีดีโอโฆษณาเว็บไซต์ของเกมดังกล่าวทางยูทิวบ์ โดยถูกตัดให้แคบลงเพื่อไม่ให้ข้อมูลกราฟฟิคต่าง ๆ ในเกมติดมาด้วย และในมุมหนึ่งของภาพยังมีตัวหนังสือที่ผู้พัฒนาเกมเขียนไว้ว่า "ภาพอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาเกม ทั้งหมดอาจเปลี่ยนแปลงได้"

เพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อมา กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้เปิดเผยแถลงการณ์ที่มีภาพอีกชุด และระบุว่าเป็นข้อพิสูจน์ตามที่กล่าวอ้างว่า "เป็นหลักฐานที่หักล้างไม่ได้ ว่าสหรัฐฯ กำลังปกป้องกลุ่มไอเอส เพื่อฟื้นฟูศักยภาพในการสู้รบ เพื่อเคลื่อนกำลังพลใหม่ และใช้พวกเขาส่งเสริมผลประโยชน์ของอเมริกันในตะวันออกกลาง"

รัสเซียอ้างว่าสหรัฐฯ กำลังร่วมมือกับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม ด้วยการเป็นโล่ห์กำบังให้นักรบไอเอสที่กำลังหลบหนี โดยในโพสต์ทางเฟซบุ๊กของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า กองกำลังรัสเซียได้ร่วมกับกองกำลังทหารซีเรีย ชิงเมืองอาบู คามาลคืนจากไอเอส เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือตามคำร้องให้ "กำจัดขบวนรถไอเอสที่กำลังหลบหนี"

Image copyright BYTE CONVEYOR
คำบรรยายภาพ วีดีโอจากเกม (ซ้าย) เปรียบเทียบกับภาพของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย (ขวา)

นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้กล่าวหาพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ว่าเปิดปฏิบัติการทางอากาศในบริเวณ เพื่อรบกวนการโจมตีของรัสเซีย และอ้างว่ากลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม พรางตัวเป็นกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย หรือเอสดีเอฟ ที่สหรัฐฯ ให้การสนับสนุน

ส่วนในแถลงการณ์ฉบับต่อมา กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า ได้เริ่มการไต่สวนลูกจ้างพลเรือนของหน่วยงาน ที่เป็นผู้ที่ "แนบภาพผิด" ลงไปในแถลงการณ์ฉบับแรก

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานคำพูดของ พ.อ.ไรอัน ดิลลอน โฆษกพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ตามแถลงการณ์ตอบโต้ว่า คำกล่าวอ้างของรัสเซีย "แม่นยำพอ ๆ กับปฏิบัติการทางอากาศ... ผมยืนยันไม่ได้ แต่ได้เห็นรายงานว่าหนึ่งในภาพนั้นมาจากวีดีโอเกม ซึ่งนั่นก็ตรงกับสิ่งที่เราเห็นออกมาจากกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ไม่มีรากฐาน ไม่แม่นยำ และคุณรู้ไหมว่าทั้งหมดนั้นเป็นข้อมูลเท็จ"

ด้านนางมาเรีย โอลเซน โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ประจำรัสเซีย ทวีตข้อความว่า "ประธานาธิบดีทรัมป์ และประธานาธิบดีปูติน คุยกันที่เวียดนามถึงความคืบหน้าในการทำลายกลุ่มไอเอส ซึ่งนี่เป็นเป้าหมายร่วมกันของสหรัฐฯ และรัสเซีย สหรัฐฯ จะไม่มาเสียเวลากับข้ออ้างที่ไร้เหตุผลของของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ที่กล่าวหาสหรัฐฯ ว่าสมรู้ร่วมคิดกับไอเอสโดยใช้ภาพจากวีดีโอเกม และภาพเก่าจากปฏิบัติการทางทหารในอีกประเทศ เราต้องให้ความสำคัญกับการทำลายล้างศัตรูร่วมกัน ไม่ใช่การเล่นเกม"