คนโรฮิงญาเล่าเรื่องราวโหดร้ายจากน้ำมือทหารเมียนมา
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

คนโรฮิงญาเล่าเรื่องราวโหดร้ายจากน้ำมือทหารเมียนมา

กองทัพเมียนมาได้เปิดเผยรายงานการสอบสวนภายในออกมาในสัปดาห์นี้ ว่ากองทัพไม่มีความผิดตามที่ถูกกล่าวหาในวิกฤตชาวโรฮิงญา โดยเอกสารปฏิเสธการฆ่าชาวโรฮิงญา การเผาหมู่บ้าน การข่มขืนสตรีและเด็ก รวมถึงการขโมยทรัพย์สิน แต่ปากคำที่ชาวโรฮิงญาเล่าให้ทีมข่าวบีบีซีฟังนั้น แตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิง

ราชิดา เบกัม เล่าให้ทีมข่าวบีบีซีฟังว่า ตอนที่ทหารเมียนมาบุกเข้าล้อมหมู่บ้านในรัฐยะไข่ของเธอเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา พวกเขาได้ลงมือข่มขืนและฆ่าชาวบ้านไปจำนวนมาก ตัวเธอนั้นถูกทหารปาดคอ ทว่าเคราะห์ดีที่รอดชีวิตมาได้ แต่ก็ต้องสูญเสียลูกชายตัวน้อยที่ถูกทหารพรากไปจากอกและฆ่าอย่างเลือดเย็น ทุกวันนี้เธอยังมีรอยแผลเป็นจากการถูกปาดคอเป็นเครื่องเตือนใจถึงเรื่องราวอันโหดร้ายที่เกิดขึ้น

ส่วน โมฮัมเหม็ด สุไลมาน เล่าทั้งน้ำตาว่าภรรยาและลูกสาว 3 คน ของเขาถูกฆ่าอย่างเหี้ยมโหด ตอนนี้เขาเหลือลูกน้อยที่เฝ้าร้องหาแต่แม่

ผลการสอบสวนภายในที่กองทัพเมียนมาเปิดเผยออกมา ขัดแย้งกับหลักฐานที่ผู้สื่อข่าวบีบีซีได้เห็นมาจากวิกฤตที่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เรียกว่า "การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์แบบในตำรา"

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุว่า รายงานของกองทัพเมียนมาเป็นความพยายามที่จะ "ปิดบังความผิด" และเรียกร้องให้ทีมสอบสวนหาข้อเท็จจริงของยูเอ็นได้ลงพื้นที่