อินโดฯเตือนสายการบินหลบภัยเถ้าถ่านที่ภูเขาไฟอากุงพ่นออกมาอีกครั้ง

กลุ่มควันและเถ้าถ่านจำนวนมากปะทุจากภูเขาไฟอากุง Image copyright AFP/GETTY
คำบรรยายภาพ กลุ่มควันและเถ้าถ่านจำนวนมากปะทุจากภูเขาไฟอากุง

สายการบินต่าง ๆ ได้รับคำเตือนระดับ "สีแดง" ให้หลีกเลี่ยงอันตรายจากเถ้าถ่านภูเขาไฟบริเวณใกล้เกาะบาหลีของอินโดนีเซีย หลังจากภูเขาไฟอากุงเริ่มปะทุขึ้นอีกครั้ง พ่นกลุ่มควันหนาทึบขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงถึง 4,000 เมตร

เหตุดังกล่าวนับเป็นการปะทุครั้งใหญ่ของภูเขาไฟอากุง ซึ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งที่สองในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้สายการบินต่าง ๆ ไม่สามารถเดินทางผ่านบริเวณนั้นได้ โดยคำเตือนระดับสีแดงหมายถึงมีการพยากรณ์ว่า การระเบิดอย่างเต็มรูปแบบใกล้จะเกิดขึ้นแล้ว และเป็นไปได้ว่าจะมีเถ้าถ่านถูกพ่นออกมาจำนวนมหาศาล

ทางการได้เริ่มแจกหน้ากากป้องกันเถ้าถ่านภูเขาไฟให้แก่ประชาชนในพื้นที่แล้วหลายแสนคน ส่วนเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานหลักบนเกาะบาหลีบอกว่า ท่าอากาศยานยังคงเปิดทำการอยู่ แต่บางสายการบินได้ยกเลิกเที่ยวบินไปแล้ว เนื่องจากเกรงว่าเถ้าถ่านภูเขาไฟจะสร้างความเสียหายแก่เครื่องยนต์ของเครื่องบิน

Image copyright ANTARA FOTO/WIRA SURYANTALA VIA REUTERS
คำบรรยายภาพ มีผู้โดยสารติดค้างอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติงูระห์ ไร เมื่อคืนวันเสาร์

ด้านเจ้าหน้าที่ประจำสนามบินผู้หนึ่งบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า มีเที่ยวบินที่ได้รับผลกระทบแล้วทั้งหมดหลายสิบเที่ยวบิน

สำนักงานรับมือภัยพิบัติของอินโดนีเซียแถลงว่า การท่องเที่ยวบนเกาะบาหลีนั้นยังคงมีความปลอดภัย ยกเว้นบริเวณอันตรายโดยรอบภูเขาไฟอากุง และได้แจ้งให้ประชาชนที่อยู่ในรัศมี 7.5 กิโลเมตรอพยพออกมาในทันที โดยไม่ควรจะต้องแตกตื่นและให้อยู่ในความสงบเรียบร้อย

คาดว่ามีประชาชนราว 25,000 คน ที่ยังคงอาศัยอยู่ในสถานที่หลบภัยชั่วคราว นับแต่มีการอพยพประชาชนกว่า 140,000 คนหนีภัยการปะทุครั้งใหญ่ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ทางการมีคำสั่งให้ประชาชนส่วนใหญ่ที่อยู่นอกเขตอันตราย สามารถกลับบ้านได้เมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยหลังจากนั้นภูเขาไฟอากุงมีการปะทุเล็กน้อยเป็นครั้งคราว

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ สำนักงานรับมือภัยพิบัติของอินโดนีเซีย ได้แจกหน้ากากป้องกันเถ้าถ่านภูเขาไฟให้แก่ประชาชนแล้วหลายแสนคน

ทางการอินโดนีเซียประมาณการว่า เกาะบาหลีสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมอื่น ๆ ไปอย่างน้อย 110 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ระหว่างช่วงที่มีการอพยพหนีภัยภูเขาไฟในปีนี้

อินโดนีเซียตั้งอยู่บนแนว "วงแหวนแห่งไฟ" ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นบริเวณที่แผ่นเปลือกโลกมาบรรจบกัน ทำให้เกิดการชนซึ่งเป็นสาเหตุของแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดส่วนมาก ทั่วอินโดนีเซียมีภูเขาไฟกว่า 130 แห่งที่ยังไม่มอดดับ ส่วนภูเขาไฟอากุงเกิดระเบิดครั้งล่าสุดเมื่อปี 1963 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม