ชีวิตในหอผู้ป่วยเอดส์แห่งแรกในลอนดอน

ผู้ชายสองคนนอนบนเตียงผู้ป่วย Image copyright GIDEON MENDEL

ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ทรงเปิดหอผู้ป่วยบรอดริปในปี 1987 ที่โรงพยาบาลมิดเดลเซ็กส์ ถือเป็นหอผู้ป่วยเอดส์แห่งแรกในกรุงลอนดอน

ในช่วงเวลาก่อนที่จะมียาต้านไวรัส หอผู้ป่วยแห่งนี้รองรับผู้ป่วยเอดส์จำนวนมาก ซึ่งมักจะเป็นคนหนุ่ม ที่ต้องเสียชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อย

6 ปีต่อมา กีดีออน เมนเดล ได้ทำสารคดีถ่ายทอดชีวิตของผู้ป่วย 4 คนที่หอผู้ป่วยบรอดิป และหอผู้ป่วยชาร์ลส์เบลล์ ที่อยู่ติดกัน ผู้ป่วยทั้ง 4 คนได้แก่ จอห์น, สตีเวน, เอียน, และอังเดร

เมนเดล ก้าวข้ามตราบาปที่ผู้ติดเชื้อเอชไอวีเผชิญในสมัยนั้น และถ่ายรูปคนรัก เพื่อน และสมาชิกในครอบครัวที่คอยปลอบประโลมคนอันเป็นที่รักของพวกเขา

ผู้ป่วยทั้ง 4 คนเสียชีวิตในปีเดียวกับที่พวกเขาถูกถ่ายภาพ

Image copyright GIDEON MENDEL
Image copyright GIDEON MENDEL
Image copyright GIDEON MENDEL

โครงการของเมนเดลมีเป้าหมายเพื่อนำเสนอภาพอีกด้านหนึ่งผู้ป่วยเอดส์ จากที่สื่อยอดนิยมในสมัยนั้นมักจะนำเสนอภาพแห่งความน่าหวาดกลัวของผู้ป่วย

เขาเล่าว่า "งานนี้แสดงให้เห็นความเมตตา ความเห็นอกเห็นใจ และความรักที่มีให้แก่กัน และมีความตั้งใจในการพยายามเปลี่ยนภาพลักษณ์ของคนที่ใช้ชีวิตกับเชื้อเอชไอวีที่มีภาพว่า ต้องเป็นคนผอมแห้ง เหมือนโครงกระดูกที่กำลังตาย"

"ผมกำลังพยายามจะแสดงให้เห็นความสัมพันธ์และความรัก" เมนเดลกล่าว

Image copyright GIDEON MENDEL
Image copyright GIDEON MENDEL
Image copyright GIDEON MENDEL

การสัมผัสเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของความห่วงใยที่หอผู้ป่วย เมนเดลได้เก็บภาพการใส่ใจดูแลระหว่างพยาบาลและคนไข้ ภาพหนึ่งแสดงให้เห็นว่า ซาราห์ พยาบาลคนหนึ่งได้ไปเยี่ยมสตีเวน และนกของเขาที่บ้าน ทั้งคู่มีความสนิทสนมกันระหว่างที่สตีเวนรักษาตัวอยู่ที่หอผู้ป่วย

หลังจากโครงการของเมนเดลสิ้นสุดลง ซาราห์ได้กลายเป็นคู่รักของเมนเดล และพวกเขาก็ได้ใช้ชีวิตด้วยกันหลังจากนั้น

เมนเดลเชื่อว่า ภาพที่แสดงให้เห็นถึงพลังของความเห็นอกเห็นใจกันที่หอผู้ป่วยแห่งนี้อย่างชัดเจนที่สุดคือ ภาพของจอห์น และไมเคิลที่นอนอยู่ด้วยกันอยู่บนเตียง

"สำหรับผม มันเป็นภาพที่แสดงถึงความคุ้นเคยกันอย่างลึกซึ้ง โดยที่ไม่ต้องรู้ว่าคนคนนั้นคือใครที่หอผู้ป่วยนี้" เมนเดลกล่าว

Image copyright GIDEON MENDEL
Image copyright GIDEON MENDEL

หนังสือเรื่อง The Ward by Gideon Mendel ได้รับการตีพิมพ์โดยโทรลลีย์บุ๊กส์ ภาพส่วนหนึ่งถูกคัดเลือกมาจัดแสดงที่ โบสถ์ฟิตซ์โรเวียในกรุงลอนดอน เปิดให้ชมทุกวันพุธและวันอาทิตย์ไปจนถึงวันที่ 3 ธันวามคมนี้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม