อดีตผู้นำเยเมนถูกสังหารในเหตุสู้รบกลางเมืองหลวง

อดีตประธานาธิบดีซาเลห์กลายมาเป็นพันธมิตรกับกลุ่มกบฏฮูธี หลังสงครามกลางเมืองปะทุขึ้นเมื่อปี 2015 Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ อดีตประธานาธิบดีซาเลห์กลายมาเป็นพันธมิตรกับกลุ่มกบฏฮูธี หลังสงครามกลางเมืองปะทุขึ้นเมื่อปี 2015

นายอาลี อับดุลลาห์ ซาเลห์ อดีตประธานาธิบดีเยเมน ถูกสังหารในเหตุสู้รบกลางกรุงซานา นครหลวง โดยเป็นการปะทะกันระหว่างกองกำลังที่ภักดีต่อตัวเขาและกลุ่มกบฏฮูธีซึ่งเคยเป็นพันธมิตรกันมาก่อน

เหตุสู้รบซึ่งดำเนินมาตั้งแต่วันศุกร์ที่ 1 ธ.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 125 รายแล้ว โดยถนนหลายสายถูกปิดกั้นและมีรถถังออกประจำการตามจุดต่าง ๆ มีการสู้รบอย่างดุเดือดที่บริเวณย่านที่ตั้งสถานทูตใกล้อาคารสำนักงานของสหประชาชาติ

มีรายงานว่าเหตุขัดแย้งเรื่องการชิงอำนาจควบคุมมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดกลางกรุงซานา รวมทั้งการที่นายซาเลห์แสดงท่าทีถอยห่างจากกลุ่มกบฏฮูธีซึ่งเป็นพันธมิตร ไปเสนอข้อตกลงสันติภาพกับกองกำลังที่นำโดยซาอุดีอาระเบียซึ่งเป็นฝ่ายตรงข้าม ทำให้กลุ่มกบฏฮูธีไม่พอใจและก่อเหตุโจมตีครั้งนี้ขึ้น

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กองกำลังของกลุ่มกบฏฮูธีเข้าล้อมโจมตีบ้านพักของนายซาเลห์กลางกรุงซานาตั้งแต่วานนี้ (4 ธ.ค.)

นายซาเลห์ถูกสังหารระหว่างหลบหนีออกจากบ้านพักในกรุงซานา โดยขบวนรถของเขาถูกกลุ่มกบฏฮูธียิงโจมตี ระหว่างที่กำลังมุ่งหน้าไปยังเมืองซานฮานซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขาทางตอนใต้ของประเทศ รายงานบางกระแสระบุว่ากลุ่มกบฏฮูธียิงจรวดอาร์พีจีเพื่อหยุดขบวนรถของนายซาเลห์ แล้วจึงลากตัวเขาออกมาสังหารเสีย

ภาพวิดีโอที่เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ แสดงให้เห็นร่างของชายที่คล้ายนายซาเลห์มีบาดแผลร้ายแรงที่ศีรษะ กลุ่มติดอาวุธใช้ผ้าห่มเคลื่อนย้ายศพนั้นไปพลางตะโกนสรรเสริญพระเจ้าไปด้วย

นายอับดุล มาลิก อัล ฮูธี ผู้นำกลุ่มกบฏฮูธีกล่าวถึงมรณกรรมของนายซาเลห์ว่า ถือเป็นวันที่แผนการสมคบคิดทรยศพังทลายลง หลังจากที่ก่อนหน้านี้นายซาเลห์ได้ "ก่อรัฐประหาร" ต่อต้านพันธมิตรของตนเอง ซึ่งตัวนายซาเลห์ก็ไม่เคยเชื่อถือศรัทธาในความเป็นพันธมิตรกับกลุ่มกบฏฮูธีอย่างจริงใจอยู่แล้ว

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 125 คน และบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน ในเหตุสู้รบครั้งล่าสุดกลางกรุงซานาของเยเมน

ด้านนายอับดรับบูห์ มานซูร์ ฮาดี อดีตประธานาธิบดีเยเมนซึ่งถูกกลุ่มกบฏฮูธีขับออกจากตำแหน่ง แต่ได้รับการสนับสนุนจากซาอุดีอาระเบียบอกว่า ตนขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของ "เหล่าบุรุษผู้ทรงเกียรติ" ที่ถูกสังหารในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมารวมทั้งนายซาเลห์ด้วย เขายังเรียกร้องให้ประชาชนลุกฮือขึ้นต่อต้านกลุ่มกบฏฮูธีซึ่งเป็นเหมือนแก๊งอาชญากร

คาดกันว่าเหตุสังหารนายซาเลห์จะยิ่งทำให้สถานการณ์สู้รบในเยเมนเลวร้ายลงไปอีก เนื่องจากอาจมีการโจมตีแก้แค้นจากกองกำลังที่ภักดีต่อนายซาเลห์ และมีแนวโน้มว่าการโจมตีทางอากาศของกองกำลังพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย เพื่อหยุดยั้งกองกำลังของกลุ่มกบฏฮูธี จะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น

ด้านสหประชาชาติเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติการสู้รบลงชั่วคราว เพื่อลำเลียงความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมไปให้พลเรือนจำนวนมากในกรุงซานาซึ่งหลบภัยการสู้รบอยู่ในบ้าน โดยขณะนี้ประชาชนขาดแคลนทั้งอาหารและเชื้อเพลิง รวมทั้งโรงพยาบาลยังขาดยาและสิ่งจำเป็นจนไม่สามารถจะรักษาผู้บาดเจ็บได้อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม