ตำรวจโคโลราโดตั้ง “ชมรมกอด” ช่วยลูกเพื่อนป่วยแต่แรกเกิด

นายอดัมและนางเมลิสซา วินช์ พ่อแม่ของเด็กชายแอ็กเซิล Image copyright ADAM WINCH
คำบรรยายภาพ นายอดัมและนางเมลิสซา วินช์ พ่อแม่ของเด็กชายแอ็กเซิล

เด็กชายแอ็กเซิล วินช์ หนูน้อยชาวอเมริกันซึ่งมีปัญหาสุขภาพแต่แรกเกิด ได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองออโรรา รัฐโคโลราโด ซึ่งจัดเวรเปลี่ยนกันมาเฝ้าดูแลและอุ้มกอดให้ความอบอุ่นอยู่ตลอดเวลาที่โรงพยาบาล ในระหว่างที่พ่อแม่ของเด็กไม่สามารถมาเฝ้าไข้ลูกได้

นายอดัม วินช์ พ่อของเด็กชายแอ็กเซิลบอกกับบีบีซีว่า ลูกมีน้ำหนักตัวเพียง 1.2 กิโลกรัมเมื่อแรกเกิด และแพทย์บอกว่ามีโอกาสรอดชีวิตน้อยมาก ซึ่งทำให้เขาและภรรยาถึงกับใจสลายลงอย่างสิ้นเชิง

ในสัปดาห์ต่อมา อาการของหนูน้อยแอ็กเซิลแย่ลงอย่างมาก จนต้องส่งตัวทางเครื่องบินไปยังโรงพยาบาลที่เมืองออโรราของรัฐโคโลราโด ซึ่งอยู่ห่างออกไป 480 กิโลเมตร โดยมีแม่คือนางเมลิสซา วินช์ ตามไปดูแลด้วย ในระหว่างนั้นเด็กหยุดหายใจไปหลายครั้ง และต้องมีการกู้ชีพกันอย่างโกลาหลตลอดการเดินทาง

Image copyright ADAM WINCH
คำบรรยายภาพ ภาพระหว่างการเคลื่อนย้ายเด็กชายแอ็กเซิลทางเครื่องบิน เพื่อไปยังโรงพยาบาลที่เมืองออโรราของรัฐโคโลราโด

เนื่องจากแม่ของเด็กชายแอ็กเซิลเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบ ประจำเมืองแกรนด์จังชั่นของรัฐโคโลราโด เพื่อนร่วมงานของเธอจึงช่วยโทรศัพท์ไปขอความช่วยเหลือจากหน่วยตำรวจในเมืองออโรรา ซึ่งเด็กชายแอ็กเซิลเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่นั่นอยู่ เพื่อให้ช่วยอำนวยความสะดวกให้ครอบครัวของเด็ก ระหว่างที่ต้องอยู่ในเมืองต่างถิ่นซึ่งไม่มีคนรู้จักของครอบครัวอยู่ด้วยเลย

Image copyright ADAM WINCH
คำบรรยายภาพ เด็กชายแอ็กเซิล วินช์ มีปัญหาสุขภาพเมื่อแรกเกิด

หน่วยตำรวจเมืองออโรราได้สร้างความประหลาดใจให้ครอบครัวของหนูน้อยแอ็กเซิล เพราะนอกจากจะช่วยเหลือเป็นอย่างดีโดยเรี่ยไรเงินบริจาคเป็นค่ารักษา รวมทั้งเปิดบ้านให้เข้าพักแล้ว ยังอาสาเข้าช่วยดูแลเด็กชายแอ็กเซิลในช่วงที่พ่อแม่ต้องกลับไปทำงานในอีกเมืองหนึ่งด้วย โดยจัดเวรผลัดเปลี่ยนกันมาดูแลที่โรงพยาบาล และอุ้มกอดให้ความอบอุ่นกับหนูน้อยอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

Image copyright AURORA POLICE DEPARTMENT
คำบรรยายภาพ นายอาร์ตูโร เซเปดา หนึ่งในเพื่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจอุ้มหนูน้อยแอ็กเซิล

บรรดาเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองออโรราเรียกเวรดูแลหนูน้อยแอ็กเซิลนี้ว่า "ชมรมกอด" ซึ่งพวกเขาไม่ถือเป็นภาระเหน็ดเหนื่อยแต่บอกว่าเป็น "ความสุขสบายใจอย่างใหญ่หลวง" ที่ได้ดูแลทารกน้อยจนหายดี ตำรวจหญิงผู้หนึ่งซึ่งทำงานด้านปกป้องพิทักษ์สิทธิเด็กบอกว่า "ชมรมกอด" ช่วยเยียวยาเธอจากความเครียดที่ต้องเผชิญกับเรื่องเลวร้ายในการทำงานมาตลอดวัน

Image copyright AURORA POLICE DEPARTMENT
คำบรรยายภาพ นางเอมิลี ฮิทชิงส์ สมาชิก "ชมรมกอด" อีกผู้หนึ่ง กอดหนูน้อยแอ็กเซิลอย่างทะนุถนอม

หนูน้อยแอ็กเซิลอยู่ที่โรงพยาบาลเป็นเวลาสี่เดือนครึ่ง ก่อนที่จะมีอาการดีขึ้นและแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ พ่อของหนูน้อยบอกว่าตอนนี้แอ็กเซิลแข็งแรงและร่าเริงดี เสียอย่างเดียวคือเกิดอาการ "ติดมือ" ขึ้นมาแทน เพราะคุ้นเคยกับการที่มีคนอุ้มกอดอยู่ตลอดเวลา ทำให้พ่อแม่แทบจะวางหนูน้อยแอ็กเซิลลงนอนตามธรรมดาไม่ได้กันเลยทีเดียว

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม