ยายป่วยโรคเรื้อนได้สวัสดิการ หลังจนท.ไม่ทำบัตรให้เพราะมือกุด

คุณยายซาจิดา เบกุม จะได้เงินบำนาญคนชราเดือนละราว 500 บาท Image copyright BANGALORE NEWS PHOTOS
คำบรรยายภาพ คุณยายซาจิดา เบกุม จะได้เงินบำนาญคนชราเดือนละราว 500 บาท

นางซาจิดา เบกุม วัย 65 ปี ชาวเมืองบังคาลอร์ในอินเดีย ได้รับเงินบำนาญช่วยเหลือคนชราที่เป็นสวัสดิการจากรัฐในที่สุด หลังเจ้าหน้าที่ยอมทำบัตรประจำตัวให้ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ทางการปฏิเสธไม่ทำบัตรรับสวัสดิการให้คุณยาย เนื่องจากป่วยเป็นโรคเรื้อนจนมือกุดและตาบอด ทำให้บันทึกข้อมูลระบุตัวตนจากลายนิ้วมือและจอตา (เรตินา) ไม่ได้

ก่อนหน้านี้ กรณีของคุณยายเบกุมได้ทำให้ชาวอินเดียไม่พอใจอย่างมาก โดยเห็นว่าไม่เป็นธรรมที่ทางการจะกีดกันผู้พิการจากโอกาสได้รับสวัสดิการช่วยเหลือ เพียงเพราะไม่สามารถให้ข้อมูลระบุตัวตนแบบใหม่ได้

คุณยายเบกุมบอกกับผู้สื่อข่าวบีบีซีแผนกภาษาฮินดีว่า ไม่ได้รับเงินบำนาญช่วยเหลือคนชราเดือนละ 1,000 รูปี (ราว 500 บาท) มาเป็นเวลา 4 เดือนแล้ว เพราะไม่สามารถทำบัตรประจำตัวในโครงการ "อาธาร์" (Aadhaar) ซึ่งมอบเงินสงเคราะห์จากรัฐแก่ผู้ยากไร้ได้ โดยคุณยายจำเป็นต้องมีบัตรประจำตัวอิเล็กทรอนิกส์แบบใหม่เพื่อรับเงินดังกล่าวผ่านทางบัญชีธนาคารในทุกเดือน

คุณยายเบกุมบอกว่า จะนำเงินช่วยเหลือที่ได้ในครั้งนี้ไปซื้อชาและขนมจานเล็ก ๆ ในโรงอาหารของโรงพยาบาล ซึ่งคุณยายพักรักษาตัวอยู่เป็นการถาวร

Image copyright BANGALORE NEWS PHOTOS
คำบรรยายภาพ กรณีของคุณยายซาจิดา เบกุม ทำให้ชาวอินเดียไม่พอใจอย่างมาก

หลังจากข่าวของคุณยายเบกุมแพร่ออกไปทางสื่อมวลชน เจ้าหน้าที่จากองค์การบริหารข้อมูลเอกลักษณ์บุคคลแห่งอินเดีย (UIDAI) ได้มาทำบัตรประจำตัวให้คุณยายถึงโรงพยาบาล โดยบอกว่ายกเว้นการเก็บข้อมูลเอกลักษณ์บุคคลให้ทั้งหมดและเพียงให้แพทย์ลงนามรับรองอาการป่วยของคุณยายเท่านั้น

ทั้งนี้ โครงการ "อาธาร์" ซึ่งหมายถึงฐานรองรับหรือมูลนิธิ เป็นนโยบายใหม่ในการบริหารเงินสวัสดิการของรัฐบาลอินเดีย โดยให้ผู้รับสวัสดิการมีบัตรประจำตัวอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อป้องกันการปลอมแปลงแอบอ้างรับสวัสดิการแทนโดยกลุ่มมิจฉาชีพ

อย่างไรก็ตาม มีเสียงวิจารณ์โครงการนี้ว่าบังคับเก็บข้อมูลเอกลักษณ์บุคคลจากประชาชนโดยไม่สมัครใจ ทั้งยังอาจเกิดปัญหาเรื่องความปลอดภัยในการเก็บรักษาข้อมูล เนื่องจากเป็นโครงการที่ได้ชื่อว่ามีฐานข้อมูลชีวภาพของบุคคลใหญ่ที่สุดในโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม