นาฬิกาหรูพาสู่หายนะ ชะตากรรมนักการเมือง ตปท.

ข้อความในภาพระบุว่า "นาฬิกาของนายเพสคอฟยี่ห้อ Richard Mille ราคา 37 ล้านรูเบิล" Image copyright WWW.NAVALNY.COM
คำบรรยายภาพ ข้อความในภาพระบุว่า "นาฬิกาของนายเพสคอฟยี่ห้อ Richard Mille ราคา 37 ล้านรูเบิล"

กรณีนาฬิกาข้อมือยี่ห้อหรูราคาแพง Richard Mille ของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ใช่กรณีแรกที่การครอบครองนาฬิกามูลค่าเรือนละหลายล้านบาทนำไปสู่ข้อสงสัยเรื่องความมั่งคั่งของบรรดานักการเมือง ดังที่เคยมีเหตุคล้ายกันในต่างประเทศมาแล้วหลายครั้งดังนี้

ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกประจำตัวผู้นำรัสเซีย

ในงานฉลองพิธีสมรสระหว่างนายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกประจำตัวประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย กับนางทัตยานา นาฟกา นักสเก็ตลีลาเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองโซชิเมื่อปี 2015 สิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจไม่ใช่คู่บ่าวสาวหรือแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงาน แต่เป็นนาฬิกาข้อมือเรือนทอง 18 กะรัต ยี่ห้อ Richard Mille ที่นายเพสคอฟสวมใส่ ซึ่งมีมูลค่าเกือบ 17.5 ล้านบาท

นายอเล็กเซ นาวาลนี นักเคลื่อนไหวทางการเมืองฝ่ายค้านคนสำคัญของรัสเซีย ตั้งข้อสงสัยว่านาฬิกาดังกล่าวมีราคาแพงเกินกว่าระดับเงินเดือนในฐานะเจ้าหน้าที่ของรัฐของนายเพสคอฟไปมาก โดยมีมูลค่าสูงกว่าเงินเดือนของเขาทั้งปีรวมกันถึง 4 เท่า

Image copyright TWITTER
คำบรรยายภาพ ข้อความล้อเลียนในภาพเผยว่า ปธน.ปูตินพูดกับนายเพสคอฟดังนี้ "บอกเขาไปว่าคุณเก็บนาฬิกาได้ที่ป้ายรถเมล์นะ"

อย่างไรก็ตาม นายเพสคอฟบอกว่านาฬิกานี้เป็นของขวัญแต่งงานที่ภรรยาของเขามอบให้ แต่ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์จำนวนหนึ่งชี้ว่า เขาเคยสวมนาฬิกาเรือนนี้ในภาพที่ลูกสาวของเขาเผยแพร่ทางอินสตาแกรมก่อนหน้าพิธีสมรสครั้งล่าสุดนานถึง 6 เดือน ซึ่งเหตุนี้สร้างความไม่พอใจให้กับผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ชาวรัสเซียกันอย่างมาก

นางไอชา บูฮารี สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของไนจีเรีย

ก่อนเกิดข่าวอื้อฉาวของนายเพสคอฟเพียงหนึ่งเดือน นางไอชา บูฮารี ภริยาของประธานาธิบดีมูฮัมมาดู บูฮารี ของไนจีเรีย ได้รับเสียงวิจารณ์จากประชาชนอย่างหนาหูเช่นกัน หลังปรากฏภาพเธอสวมนาฬิกาข้อมือคาร์เทียร์ รุ่น Baignoire Folle ซึ่งทำจากทองคำขาว 18 กะรัตประดับเพชร ในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของสามี

Image copyright GEORGE OKORO
คำบรรยายภาพ นางไอชา บูฮารี ภริยาผู้นำไนจีเรีย เป็นนักธุรกิจหญิงที่ประสบความสำเร็จ

ประมาณการว่านาฬิกาดังกล่าวมีราคากว่า 1.3 ล้านบาท ซึ่งทำให้ประชาชนเกิดคำถามว่า คู่สมรสของประธานาธิบดีผู้มักจะอ้างถึงชีวิตที่ยากจนต่ำต้อยในวัยเด็ก ทั้งยังชอบนำเสนอภาพลักษณ์ "คนของประชาชน" ที่ติดดินอยู่เสมอ สามารถจะซื้อของใช้หรูหราราคาแพงเช่นนั้นได้อย่างไร

บางคนไขข้อสงสัยนี้ว่า นางบูฮารีนั้นเป็นนักธุรกิจหญิงที่ประสบความสำเร็จผู้หนึ่ง เธออาจซื้อนาฬิกานี้มาด้วยเงินของตนเองก็เป็นได้

นายอาบู บัคร์ อัล บักดาดี ผู้นำไอเอส

หลายคนแทบไม่เชื่อสายตาตนเอง เมื่อได้เห็นภาพของนายอาบู บัคร์ อัล บักดาดี อดีตผู้นำกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ผู้ล่วงลับ ปรากฏตัวที่มัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองโมซุลของอิรักเมื่อปี 2014 โดยสวมนาฬิกาข้อมือหรูที่คาดว่าน่าจะเป็นยี่ห้อโรเล็กซ์หรือโอเมกา ซีมาสเตอร์ เอาไว้ด้วย

Image copyright TWITTER
คำบรรยายภาพ "กาหลิบ" ผู้นำรัฐอิสลาม ใช้นาฬิกาหรูสุดทันสมัยเช่นกัน

ภาพดังกล่าวเรียกเสียงวิจารณ์เย้ยหยันถึงความ "หน้าไหว้หลังหลอก" เชิงอุดมการณ์ของไอเอส จากผู้คนในโลกออนไลน์ได้เป็นจำนวนมาก โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งบอกว่า "ช่างน่าประหลาดที่ 'กาหลิบ' ใช้นาฬิกาหรูสุดทันสมัย แต่กลับไม่ทราบว่าตอนนี้โลกอยู่ในสหัสวรรษไหนแล้ว"

นายหยาง ต้าไช่ เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีน

ในช่วงฤดูร้อนของปี 2012 สื่อมวลชนจีนเผยแพร่ภาพเจ้าหน้าที่ของรัฐผู้นี้ยืนยิ้มอย่างร่าเริงอยู่กลางที่เกิดเหตุรถบัสคว่ำจนมีผู้เสียชีวิตหลายคนในมณฑลส่านซี ความไม่พอใจต่อท่าทีไม่รู้กาลเทศะของนายหยาง ทำให้ชาวเน็ตจีนในเว็บไซต์เวยปั๋วพากันขุดคุ้ยประวัติของเขา จนพบว่ามีภาพนายหยางสวมนาฬิกาข้อมือหรูหลายต่อหลายเรือนในหลายภาพด้วยกัน

คำบรรยายภาพ ชาวเน็ตจีนรวบรวมภาพที่นายหยางสวมนาฬิกาหรูหลายต่อหลายเรือน

เมื่อนำสนนราคาของนาฬิกาหรูเหล่านี้มารวมกันทั้งหมดแล้ว พบว่ามีมูลค่าถึงหลายแสนบาท ทำให้มีผู้เรียกร้องขอทราบถึงที่มาของนาฬิกาเหล่านี้ ซึ่งมีราคาแพงเกินกว่าระดับเงินเดือนน้อยนิดของเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนจะจ่ายได้ ข้อสงสัยจากผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ดังกล่าว นำไปสู่การสอบสวนและลงโทษจำคุกนายหยางในความผิดฐานคอร์รัปชันในเวลาต่อมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม