เผยกลาโหมสหรัฐฯ เคยทำโครงการสำรวจยูเอฟโอ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือที่เรียกกันว่า "เพนตากอน" Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือที่เรียกกันว่า "เพนตากอน"

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เคยดำเนินโครงการมูลค่าหลายสิบล้านดอลลาร์ ระหว่างปี 2007-2012 เพื่อค้นหาและตรวจสอบวัตถุบินได้ที่ไม่สามารถระบุตัวตนชัดเจน หรือ ยูเอฟโอ (Unidentified Flying Objects - UFO) ซึ่งเป็นสิ่งลึกลับที่อยู่ในความสนใจของผู้คนจำนวนมาก

รายงานของนิวยอร์กไทมส์ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่กี่คนที่รู้เรื่องนี้ โดยเอกสารส่วนใหญ่ที่ได้จากโครงการดังกล่าวซึ่งใช้ชื่อว่า "แผนงานเพื่อค้นหาและบ่งชี้ภัยทางอวกาศระดับสูง" ระบุถึงข้อมูลการตรวจสอบอากาศยานประหลาดที่บินด้วยความเร็วสูง รวมทั้งวัตถุลึกลับที่ลอยตัวนิ่งอยู่บนท้องฟ้าหลายเหตุการณ์ด้วยกัน

นายแฮร์รี รีด อดีตวุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตและผู้นำกลุ่มเสียงข้างมากของวุฒิสภาสหรัฐฯ เมื่อหลายปีก่อน ยอมรับว่าเป็นผู้หนึ่งที่อนุมัติให้ดำเนินโครงการดังกล่าว "ผมไม่อับอายหรือเสียใจแต่อย่างใดทั้งสิ้นที่อนุมัติให้โครงการนี้เกิดขึ้น ผมได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน" นายรีดกล่าว

นิวยอร์กไทมส์รายงานอีกว่า โครงการตรวจสอบยูเอฟโอนี้ใช้งบประมาณของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ไปถึง 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 650 ล้านบาท) ก่อนจะปิดตัวลงหลังดำเนินงานไปได้ราว 5 ปี เนื่องจากมีการตัดลดงบประมาณของรัฐครั้งใหญ่เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ายังคงมีเจ้าหน้าที่บางส่วนติดตามตรวจสอบปรากฏการณ์วัตถุบินลึกลับนี้อยู่ต่อไป แม้โครงการจะปิดตัวลงแล้ว โดยถือเป็นภาระงานที่ต้องปฏิบัติ นอกเหนือไปจากภารกิจประจำวันตามตำแหน่ง

อดีตเจ้าหน้าที่ประจำสภาคองเกรสผู้หนึ่งเผยกับเว็บไซต์ข่าวการเมือง Politico ว่า โครงการนี้ไม่ได้มีขึ้นเพื่อค้นหามนุษย์ต่างดาว แต่เพื่อตรวจสอบความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของชาติมหาอำนาจที่เป็นคู่แข่งของสหรัฐฯ เช่น จีนหรือรัสเซีย ว่ามีความก้าวหน้าในการคิดค้นอากาศยานหรือระบบขับเคลื่อนแบบใหม่ที่สหรัฐฯ ไม่รู้จักมาก่อนหรือไม่

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือซีไอเอได้เผยแพร่เอกสารลับหลายล้านหน้ากระดาษ ซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนเป็นเรื่องของยูเอฟโอและจานบินประหลาด แต่บรรดานักวิทยาศาสตร์ต่างออกมาชี้แจงว่า เหตุการณ์เกี่ยวกับอากาศยานลึกลับที่ยังไม่สามารถอธิบายได้เหล่านี้ ไม่ได้เป็นหลักฐานยืนยันว่าสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวหรือ "เอเลียน" จะมีอยู่จริง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม