กลุ่มคนร้ายติดอาวุธบุกเผารถโดยสารในยะลา

ภาพรถบัสที่ถูกเผา Image copyright เฟซบุ๊กอาสาสมัครกู้ชีพสันติปัตตานี

กลุ่มคนร้ายอย่างน้อย 10 คน บุกเผารถโดยสารประจำทางในจังหวัดยะลาที่กำลังมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานคร ก่อนจะหลบหนีไป ส่วนผู้โดยสารทั้งหมดปลอดภัย

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ผู้โดยสาร 14 คน คนขับและผู้ช่วยรอดชีวิต แต่กระเป๋าเดินทางถูกไฟเผาไปพร้อมกับรถโดยสาร นอกจากนี้ยังรายงานโดยอ้างตำรวจว่า มีคนร้ายอย่างน้อย 10 คนร่วมก่อเหตุโจมตี ทั้งหมดหลบหนีไปได้ โดยใช้ท่อนไม้มากีดขวางเส้นทาง และใช้ตะปูสกัดไม่ให้คนตาม ตำรวจระบุว่ากลุ่มคนร้ายหยุดรถโดยสารประจำทางที่กำลังมุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯ จากนั้นได้จุดไฟเผาบนทางหลวง

เฟซบุ๊กของอาสาสมัครกู้ชีพสันติปัตตานี โพสต์ข้อความพร้อมภาพจากจุดเกิดเหตุประกอบว่า เมื่อ 17 ธ.ค.60 เวลา 14.30 คนร้ายจำนวน 10 คน ใช้อาวุธปืนสงครามจี้บังคับรถยนต์โดยสาร บริษัทสยามเดินรถ สายเบตง-กรุงเทพ ได้ไล่ผู้โดยสารลงจากรถ แล้วทำการเผารถยนต์โดยสาร ก่อนหลบหนีได้ตัดต้นไม้ขวางถนน และวางตะปูเรือใบ เพื่อขัดขวางการติดตามของจนท. บริเวณ ถนนสาย 410 บ้านกาโสด ม.5 ต/อ.บันนังสตา จ.ยะลา เบื้องต้นผู้โดยสาร 11 รายปลอดภัย

ทวิตเตอร์ของศูนย์ข่าวภาคใต้ รายงานว่า ช่วงกว่า 1 เดือนที่ผ่านมา สถานการณ์ชายแดนใต้มีเหตุรุนแรงเฉลี่ยสัปดาห์ละครั้ง ส่วนใหญ่เน้นวางระเบิดโจมตีเจ้าหน้าที่ แต่ล่าสุดบุกปล้นรถทัวร์ แล้วจุดไฟเผาวอด

สำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า การโจมตีเกิดขึ้นในจังหวัดยะลา หนึ่งในหลายจังหวัดทางตอนใต้ของประเทศที่มีกลุ่มชาติพันธุ์มุสลิมมาเลย์อาศัยอยู่จำนวนมาก และเป็นพื้นที่ที่กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนก่อความไม่สงบมานานกว่า 10 ปี โดยมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 6,500 คนนับตั้งแต่ปี 2547 โดยการก่อเหตุรุนแรงส่วนใหญ่ในภาคใต้ของไทย มักจะไม่มีกลุ่มที่ออกมาแสดงความรับผิดชอบ ขณะนี้ทางสำนักข่าวยังไมสามารถติดต่อโฆษกของกองทัพได้

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า กลุ่มกบฏกำลังต่อสู้เพื่อแยกตัวออกจากประเทศไทยซึ่งประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ โดยนับตั้งแต่ปี 2558 รัฐบาลทหารของไทยได้จัดการเจรจาที่มีมาเลเซียเป็นตัวกลาง เพื่อยุติความรุนแรงหลายครั้ง กระบวนการดังกล่าวมีเป้าหมายในการกำหนด "พื้นที่ปลอดภัย" ซึ่งเป็นมาตรการเพื่อสร้างความเชื่อมั่น ให้ได้ภายในต้นปีหน้า แต่การเจรจาหยุดชะงัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง