เหตุกลั่นแกล้งในเกมออนไลน์ทำให้ตำรวจยิงชายผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต

เกมออนไลน์ "คอลล์ ออฟ ดิวตี้" ได้รับความนิยมอย่างมาก
คำบรรยายภาพ เกมออนไลน์ "คอลล์ ออฟ ดิวตี้" ได้รับความนิยมอย่างมาก

ตำรวจเมืองวิชิตาในรัฐแคนซัสของสหรัฐฯ เข้าจับกุมตัวนายไทเลอร์ บาร์ริสส์ วัย 25 ปี หลังโทรศัพท์ไปหลอกเจ้าหน้าที่ว่าเกิดเหตุฆาตกรรมและจับตัวประกันขึ้นที่บ้านหลังหนึ่ง การแจ้งเท็จดังกล่าวทำให้นายแอนดรูว์ ฟินช์ วัย 28 ปี ที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนั้นถูกตำรวจยิงเสียชีวิต ทั้งที่ไม่ได้กระทำความผิดและไม่ได้พกพาอาวุธ

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยนายบาร์ริสส์โทรศัพท์แจ้งกับตำรวจว่าตนได้ยิงพ่อเสียชีวิตที่บ้านหลังหนึ่ง และขณะนี้ได้จับแม่และพี่น้องเป็นตัวประกัน ทั้งยังได้ราดน้ำมันไว้รอบบ้านเพื่อเตรียมจุดไฟเผาอีกด้วย ทำให้ตำรวจหลงเชื่อและรีบรุดเข้าระงับเหตุที่บ้านหลังดังกล่าว

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไปถึง ได้พบนายฟินช์ออกมายืนอยู่ตรงประตูหน้าบ้าน แต่เขาไม่ยอมยกมือขึ้นตามที่ตำรวจตะโกนสั่ง ซ้ำยังขยับมือไปที่บริเวณรอบเอวหลายครั้ง จนทำให้ตำรวจคิดว่าเขาเตรียมใช้อาวุธปืนและได้ตัดสินใจวิสามัญฆาตกรรมในที่สุด อย่างไรก็ตาม ภายหลังตำรวจกลับพบว่านายฟินช์ไม่มีอาวุธติดตัว ทั้งไม่พบว่ามีเหตุร้ายเกิดขึ้นที่บ้านหลังนั้นด้วย

คำบรรยายภาพ ภาพจากกล้องวิดีโอของตำรวจขณะไปถึงหน้าบ้านของชายผู้เคราะห์ร้าย

ผลการสอบสวนนายบาร์ริสผู้แจ้งเหตุเป็นเท็จได้ความว่า เหตุสลดดังกล่าวเกิดขึ้นจากการทะเลาะวิวาทในหมู่ผู้เล่นเกมออนไลน์ "คอลล์ ออฟ ดิวตี้" ซึ่งผู้เล่นคนหนึ่งได้ข่มขู่อีกคนว่าจะแกล้งหลอกให้เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ (SWAT) ไปล้อมบ้าน แต่ผู้ที่กล่าวข่มขู่กลับได้ที่อยู่ปลอมของผู้ที่ตนต้องการกลั่นแกล้งไปแทน ทำให้นายบาร์ริสส์ซึ่งเป็นผู้รับจ้างมาแจ้งเหตุเท็จต่อตำรวจอีกทอดหนึ่ง โทรศัพท์แจ้งที่อยู่ผิดไปดังกล่าว ส่วนครอบครัวของผู้เสียชีวิตยืนยันว่า นายฟินช์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเล่นเกมหรือเหตุทะเลาะวิวาททางออนไลน์แต่อย่างใด

Image copyright CITY OF GLENDALE
คำบรรยายภาพ นายไทเลอร์ บาร์ริสส์ มีประวัติอาชญากรรมในคดีขู่วางระเบิดสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นมาแล้ว

สื่อมวลชนสหรัฐฯ รายงานว่า การกลั่นแกล้งในหมู่ผู้เล่นเกมออนไลน์นี้เรียกว่า Swatting ซึ่งถือเป็นเกมท้าทายอย่างหนึ่ง ผู้ลงมือจะหลอกล่อให้หน่วยปฏิบัติการของตำรวจซึ่งใช้เทคนิคกลยุทธ์และอาวุธชนิดพิเศษ เข้าปฏิบัติการในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งที่ต้องการ โดยมีผู้โทรแจ้งเหตุเท็จมืออาชีพเช่นนายบาร์ริสส์เป็นผู้รับจ้างลงมือแทน ซึ่งพวกนี้จะพยายามอำพรางเบอร์โทรศัพท์ที่ตนใช้เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่จับได้ และเมื่อ 2 ปีก่อนนายบาร์ริสส์เคยมีประวัติก่อเหตุขู่วางระเบิดสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นมาแล้ว

ด้านสำนักงานตำรวจเมืองวิชิตาแถลงว่า จะสืบสวนเหตุที่เกิดขึ้นโดยละเอียดต่อไป "การกระทำที่ไร้ความรับผิดชอบของพวกหลอกลวงมดเท็จ ทำให้ชีวิตของผู้คนต้องตกอยู่ในความเสี่ยง และทำให้ต้องมีเหยื่อผู้บริสุทธิ์ เหตุการณ์นี้ถือเป็นฝันร้ายของทุกคนที่เกี่ยวข้องทั้งกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและตำรวจ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง