เทคนิคใหม่ใช้คลื่นแสงอ่านข้อความในหีบพาไพรัสของมัมมี่ได้

มัมมี่ปริศนาซึ่งถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ปราสาทชิดดิงสโตน (Chiddingstone Castle) ของอังกฤษ Image copyright BBC News
คำบรรยายภาพ มัมมี่ปริศนาซึ่งถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ปราสาทชิดดิงสโตน (Chiddingstone Castle) ของอังกฤษ

นักอียิปต์วิทยาของยูนิเวอร์ซิตี คอลเลจ ลอนดอน (ยูซีแอล) ในสหราชอาณาจักร ประสบความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยีใหม่อ่านข้อความตัวอักษรที่ซ่อนอยู่ในวัตถุโบราณซึ่งทำจากเศษกระดาษพาไพรัสใช้แล้วได้ โดยหนึ่งในวัตถุโบราณเหล่านี้ได้แก่หีบชั้นในที่ใส่ร่างของมัมมี่ไม่ทราบชื่อซึ่งเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ปราสาทชิดดิงสโตน (Chiddingstone Castle) ของอังกฤษ

ศาสตราจารย์อดัม กิบสัน ผู้นำทีมนักวิจัยที่ทำการศึกษาครั้งนี้บอกว่า ได้แสกนหีบชั้นในดังกล่าวรวมทั้งหน้ากากของมัมมี่ด้วยแสงในคลื่นความถี่ต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้หมึกที่เขียนข้อความบนเศษกระดาษพาไพรัสที่ใช้ทำหีบและหน้ากากนี้เรืองแสงขึ้น จนสามารถอ่านแปลความหมายได้อย่างชัดเจน ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากข้อความบนเศษกระดาษถูกกาวและปูนปลาสเตอร์หนาที่ชาวอียิปต์โบราณใช้ทำข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ปิดบังไว้

ผลการสแกนแผ่นรองเท้าของมัมมี่จากปราสาทชิดดิงสโตนพบว่า มีตัวอักษรเขียนชื่อ "อิเรธอร์รู" (Irethorru) ซ่อนอยู่ ซึ่งชื่อนี้เป็นชื่อที่มีผู้ใช้กันแพร่หลายในยุคโบราณ มีความหมายว่า "ดวงตาแห่งเทพฮอรัสต้านทานศัตรูข้า"

Image copyright BBC NEWS
คำบรรยายภาพ การสแกนด้วยแสงในคลื่นความถี่ต่าง ๆ ทำให้มองเห็นตัวอักษรที่เขียนอยู่บนเศษกระดาษพาไพรัสที่ใช้ทำวัตถุโบราณได้

"ข้อความที่เขียนบนเศษกระดาษพาไพรัสใช้แล้วเหล่านี้ มีความเก่าแก่กว่า 2,000 ปี และถูกเก็บรักษาไว้ได้เพราะชาวอียิปต์โบราณนิยมนำเศษกระดาษพาไพรัสมาทำเป็นข้าวของเครื่องใช้ที่มีค่าหลายอย่าง แต่ในอดีตเราไม่สามารถจะอ่านข้อความเหล่านี้ได้ หากไม่ทำลายวัตถุโบราณนั้นให้เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยเสียก่อน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่นักโบราณคดีทำไม่ลง การค้นพบเทคโนโลยีใหม่นี้จึงมีคุณค่าต่องานโบราณคดีอย่างยิ่ง" ศาสตราจารย์กิบสันกล่าว

Image copyright BBC News
คำบรรยายภาพ ตัวอักษรที่แผ่นรองเท้าของมัมมี่อ่านว่า "อิเรธอร์รู" แปลว่า "ดวงตาแห่งฮอรัสต่อต้านศัตรูข้า"

คณะผู้ทำการศึกษายังบอกว่า ข้อความที่เขียนบนเศษกระดาษพาไพรัสใช้แล้วเหล่านี้ เป็นเสมือนห้องสมุดและฐานข้อมูลสำคัญที่เผยให้ทราบถึงชีวิตประจำวันของสามัญชนชาวอียิปต์โบราณโดยทั่วไป ซึ่งในสมัยนั้นนิยมใช้กระดาษพาไพรัสเขียนและจดบันทึกสิ่งต่าง ๆ ตั้งแต่รายการข้าวของที่ต้องไปจับจ่ายที่ตลาด ไปจนถึงแบบแสดงรายการเสียภาษีต่อทางการ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม