พบขวดวอดก้าแพงที่สุดในโลกที่ถูกขโมยไปแล้ว

ฝาขวดทำเป็นรูปนกอินทรีสองหัวสัญลักษณ์ของจักรวรรดิรัสเซียและฝังเพชรด้วย Image copyright DARTZ MOTOR COMPANY
คำบรรยายภาพ ฝาขวดทำเป็นรูปนกอินทรีสองหัวสัญลักษณ์ของจักรวรรดิรัสเซียและฝังเพชรด้วย

ขวดเหล้าวอดก้าที่แพงที่สุดในโลกมูลค่า 1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 42 ล้านบาท) ซึ่งถูกขโมยไปจากบาร์แห่งหนึ่งในกรุงโคเปนเฮเกนของเดนมาร์กเมื่อสามวันก่อน ถูกพบวางทิ้งไว้ในสถานที่ก่อสร้างแห่งหนึ่ง โดยเหล้าในขวดถูกถ่ายออกไปจนหมดแล้ว

ขวดเหล้าวอดก้าดังกล่าวตั้งโชว์อยู่ที่บาร์ Cafe 33 มานานกว่า 6 เดือน โดยเป็นของที่ขอยืมมาชั่วคราวจากบริษัทรถยนต์แห่งหนึ่งในประเทศลัตเวีย แต่เมื่อเช้าตรู่ของวันอังคารที่ผ่านมา (2 ม.ค.) คนร้ายได้ลอบเข้าไปในร้านและนำเอาขวดวอดก้าดังกล่าวไป โดยกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพของชายที่ลงมือโจรกรรมในครั้งนี้เอาไว้ได้

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของกรุงโคเปนเฮเกนยังไม่ทราบถึงต้นสายปลายเหตุว่าขวดวอดก้ามูลค่ามหาศาลถูกนำมาวางทิ้งไว้ได้อย่างไร แต่ก็ถือว่าโชคดีที่ขวดวอดก้าซึ่งทำจากทองคำและเงินรวมทั้งประดับเพชรบนฝาขวดยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ แม้จะไม่มีเหล้าวอดก้าในขวดแล้วก็ตาม

นายไบรอัน อิงเบิร์ก เจ้าของบาร์ Cafe 33 บอกว่าดีใจอย่างยิ่งที่ได้ขวดวอดก้าล้ำค่านี้คืนมา ถือเป็นเหตุการณ์ที่เหมือนกับเทพเจ้าแห่งวอดก้ามาโปรด อย่างไรก็ตาม เขายังมีเหล้าวอดก้าแบบเดียวกับที่บรรจุในขวดที่แพงที่สุดในโลกนี้เหลืออยู่ ซึ่งเขาจะเติมกลับคืนและนำไปวางโชว์ไว้ในบาร์ของเขาตามเดิม

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ที่ว่างบนชั้นวางขวดวอดก้าในร้าน Cafe 33 หลังวอดก้าที่แพงที่สุดในโลกถูกขโมยไป

ทั้งนี้ เหล้าวอดก้าที่แพงที่สุดในโลกดังกล่าวมีชื่อว่า "รุสโซ-บอลทีค" (Russo-Baltique) เหมือนกับชื่อของบริษัทรถยนต์แห่งหนึ่งในรัสเซียซึ่งเป็นผู้ผลิตวอดก้านี้ เพื่อเป็นที่ระลึกฉลองครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ของตน

นอกจากขวดวอดก้านี้จะทำด้วยทองคำและเงินแล้ว ด้านหน้ายังประดับด้วยแผ่นหนังที่มีตราสัญลักษณ์ของรถยนต์รุสโซ-บอลทีค และที่ฝาขวดยังทำเป็นรูปนกอินทรีสองหัวสัญลักษณ์ของจักรวรรดิรัสเซียซึ่งฝังเพชรด้วย เหล้าวอดก้าขวดนี้เคยถูกนำไปเข้าฉากในซีรีส์เรื่อง House of Cards โดยเป็นของขวัญที่ประธานาธิบดีรัสเซียมอบให้กับผู้นำสหรัฐฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม