นักเตะซาอุฯ งานเข้าหลังทำ 'ท่าแด๊บ' ริมสนามบอล

นักเตะทำท่าแด๊บ Image copyright @DAWRIPLUSKSA

คงไม่ใช่เรื่องแปลก ถ้ามีคนแสดงความเห็นหรือความไม่พอใจทางสื่อสังคมออนไลน์ระหว่างการแข่งขันฟุตบอล

ขณะนี้นักฟุตบอลของซาอุดีอาระเบียคนหนึ่ง กำลังทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางโลกออนไลน์ขึ้น แต่ไม่ใช่เพราะผลงานการเตะในสนามของเขา แต่เป็นท่าทางที่เขาทำบริเวณสนามฟุตบอล

ภาพของนักฟุตบอลอาชีพจากสโมสรอัล โนจูม ของซาอุฯ กำลังทำท่าแด๊บ (dab) ระหว่างการแข่งขันเมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้ผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์จำนวนมากไม่พอใจ

คลิปนี้ถูกส่งต่อมาจากดอว์รี พลัส ผู้ประกาศข่าวกีฬาของซาอุฯ แสดงให้เห็นนักเตะคนดังกล่าวปฏิเสธการทักทายแบบไฮไฟว์ แต่กลับทำท่าแด๊บแทน ในคลิปยังได้ยินนายพลัสพูดว่า "ไม่ ไม่ ไม่" แม้ว่าจะไม่ชัดเจนนักว่าเป็นปฏิกิริยาที่แสดงออกหลังจากเห็นท่าแด๊บของนักเตะหรือไม่

การทำท่าแด๊บ ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในซาอุฯ และเป็นเรื่องต้องห้ามอย่างเข้มงวดจากทางการ เพราะท่าทางนี้ถูกมองว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่า นักฟุตบอลที่ทำท่านี้ถูกดำเนินคดีทางกฎหมายหรือไม่ อย่างไรก็ตามในปีที่แล้ว มีนักร้องคนหนึ่งถูกจับกุม หลังจากมีคลิปวิดีโอที่เขาทำท่าแด๊บบนเวทีปรากฏในโลกออนไลน์

ท่าแด๊บคืออะไร?

ท่าทางนี้ ซึ่งผู้ทำจะก้มหน้าลงไปที่บริเวณแขนที่งอของตัวเอง เชื่อว่ามีที่มาจากการเต้นฮิปฮอปในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ของสหรัฐฯ

จากนั้นมันก็กลายเป็นปรากฏการณ์ไปทั่วโลกโดยมีคนทำท่านี้หลายคน รวมถึงสมาชิกราชวงศ์นอร์เวย์ และนักการเมืองสหรัฐฯ หลายคน

คณะกรรมการปราบปรามยาเสพติด ของกระทรวงมหาดไทยซาอุฯ ตีพิมพ์ภาพโปสเตอร์เมื่อปีที่แล้วประกาศเตือน "ผู้คนเกี่ยวกับอันตรายของสิ่งนี้ (ท่าแด๊บ) ที่มีต่อเยาวชนและสังคม"

Image copyright NCNC

ผู้คนจำนวนมากประณามการทำท่านี้ของนักเตะคนดังกล่าวว่า "ไร้สาระ" เพราะรัฐบาลมีจุดยืนที่ชัดเจนต่อเรื่องดังกล่าว

"เขา (คณะกรรมการปราบปรามยาเสพติด) กำลังต่อต้านท่าทางนี้ คุณเป็นนักเตะอาชีพ แล้วทำไมยังทำท่านี้อยู่?" หนึ่งในผู้ที่แสดงความเห็นระบุ

บางคนยังทวีตข้อความพร้อมกับแท็กไปยังเจ้าหน้าที่ทางการ เพื่อพยายามทำให้เจ้าหน้าที่สนใจสิ่งที่เขาโพสต์ตอบหลังเห็นคลิป

ผู้ใช้คนหนึ่งได้แท็กผู้อำนวยการใหญ่ของหน่วยงานควบคุมยาเสพติด พร้อมกับข้อความว่า "แด่คุณ ด้วยความเคารพ"

บางคนก็ไม่ได้รู้สึกเป็นปัญหากับท่าทางของนักเตะรายดังกล่าวนัก ผู้ใช้คนหนึ่งพิมพ์ว่า "ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร คุณต้องทำให้เรื่องที่เป็นเพียงการแสดงความดีใจทุกเรื่องซับซ้อนไปหมดงั้นเหรอ? ผมไม่เห็นว่าทำไมต้องทำให้เป็นเรื่องใหญ่"

รายงานเพิ่มเติมโดย บีบีซี มอร์นิเตอริ่ง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม