นักบินอวกาศญี่ปุ่นขอโทษ หลังพบไม่ได้สูงขึ้น 9 ซม. ตามอ้าง

นายโนะริชิเกะ คะนะอิ นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่น Image copyright NASA
คำบรรยายภาพ นายโนะริชิเกะ คะนะอิ นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่น

นายโนะริชิเกะ คะนะอิ นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่นซึ่งขณะนี้ประจำการอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ออกมากล่าวขออภัย และชี้แจงว่าที่เขากล่าวอ้างก่อนหน้านี้ว่ามีส่วนสูงเพิ่มขึ้นถึง 9 เซนติเมตร (ซม.) หลังใช้ชีวิตอยู่ในอวกาศได้เพียง 3 สัปดาห์นั้น เป็นความผิดพลาดในการตรวจวัด และที่จริงเขามีส่วนสูงเพิ่มขึ้นเพียง 2 ซม. เท่านั้น ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ปกติ

นายคะนะอิทวีตข้อความเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า "ผมต้องขออภัยอย่างสูงที่ทวีตข่าวปลอมออกไปแบบนั้น"

ก่อนหน้านี้ข่าวที่ระบุว่าเขาสูงขึ้นถึง 9 ซม. ในอวกาศ เป็นฮือฮาในหมู่ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ทั่วโลก แต่หลังจากที่ข่าวแพร่ไปได้ไม่นาน นายแอนทัน ชคาเพล์รอฟ ผู้บังคับการสถานีอวกาศนานาชาติชาวรัสเซีย ได้แสดงความสงสัย และได้มีการวัดส่วนสูงของนายคะนะอิกันอีกครั้ง ซึ่งพบว่าเขามีส่วนสูงเพิ่มขึ้นเพียง 2 ซม.

"ผมไม่มีอาการปวดหลัง ทั้งอาการที่เคยปวดคอและไหล่ก็หายไปด้วย ทำให้ผมสงสัยเหมือนกันว่าผมสูงขึ้น 9 ซม. จริงหรือ ส่วนผู้บังคับการชคาเพล์รอฟนั้นมีประสบการณ์มายาวนาน ย่อมต้องรู้ดีในเรื่องนี้" นายคะนะอิกล่าว

อย่างไรก็ตาม การที่นายคะนะอิพบว่าตนเองไม่ได้สูงขึ้นมากจนเกินไป ทำให้ตัวเขารู้สึกโล่งใจขึ้นอย่างมากในเรื่องการเดินทางกลับมายังพื้นโลก เพราะจะสามารถขึ้นนั่งในกระสวยอวกาศโซยุซได้แล้ว

ก่อนหน้านี้ นายคะนะอิแสดงความกังวลว่าตนอาจจะไม่สามารถเข้านั่งโดยสารในกระสวยอวกาศโซยุซ เพื่อเดินทางกลับมายังโลกได้ในอีก 5 เดือนข้างหน้า เนื่องจากเชื่อว่าเขามีความสูงเพิ่มขึ้นถึง 9 ซม. หลังใช้ชีวิตอยู่ในอวกาศได้เพียง 3 สัปดาห์เท่านั้น

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ตามปกติแล้วนักบินอวกาศสามารถมีส่วนสูงเพิ่มขึ้นได้ราว 2-5 ซม. ขณะออกปฏิบัติการนอกโลก เนื่องจากภาวะไร้แรงโน้มถ่วงทำให้กระดูกสันหลังแต่ละชิ้นขยายตัวแยกห่างจากกัน แต่ความสูงที่เพิ่มขึ้นมานี้จะลดลงจนเป็นปกติเมื่อนักบินอวกาศกลับมายังโลก

Image copyright EPA

การออกมาขอโทษครั้งนี้เกิดขึ้นหลังนายคะนะอิลงข้อความเผยแพร่ทางทวิตเตอร์ว่า "สวัสดียามเช้าครับทุกคน วันนี้ผมมีเรื่องใหญ่มาประกาศให้ทราบ พวกเราวัดส่วนสูงกันเป็นครั้งแรกหลังจากที่มาถึงสถานีอวกาศ และ...ว้าว ว้าว ว้าว ผมสูงขึ้นตั้ง 9 ซม. !"

"ผมโตเร็วเหมือนต้นไม้บางชนิดเลย นี่ภายในเวลาแค่ 3 สัปดาห์เท่านั้น ผมไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนเว้นแต่ตอนเรียนชั้นมัธยม ทำให้ออกจะกังวลอยู่ว่า ผมจะขึ้นนั่งในยานโซยุซได้ไหมตอนที่เดินทางกลับโลก"นายคะนะอิกล่าว

ทั้งนี้ กระสวยอวกาศโซยุซของรัสเซียซึ่งทำหน้าที่ขนส่งนักบินอวกาศ ทั้งขาไปและขากลับจากสถานีอวกาศนานาชาตินั้น มีที่นั่งซึ่งจำกัดความสูงของผู้โดยสาร หากนักบินอวกาศมีส่วนสูงมากเกินไปก็อาจเป็นปัญหาได้

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายโนะริชิเกะ คะนะอิ (ซ้าย) ขณะออกเดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติเมื่อเดือนที่แล้ว

นางลิบบี แจ็กสัน เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอวกาศแห่งสหราชอาณาจักร บอกกับบีบีซีว่า การที่นักบินอวกาศมีส่วนสูงเพิ่มขึ้นถึง 9 เซนติเมตรหลังใช้ชีวิตอยู่ในอวกาศได้เพียงไม่นานนั้น มีความเป็นไปได้อยู่ เนื่องจากร่างกายของแต่ละคนตอบสนองต่อภาวะไร้แรงโน้มถ่วงต่างกัน

การปฏิบัติภารกิจ 6 เดือนในอากาศครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกสำหรับนายคะนะอิ โดยก่อนหน้านี้เขาเป็นเจ้าหน้าที่แพทย์ปฏิบัติการใต้น้ำ สังกัดกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น (JMSDF)