โจรควงขวานปล้น รร.ห้าดาวกลางกรุงปารีส สูญเครื่องเพชรมูลค่านับร้อยล้านบาท

ตำรวจวางกำลังบริเวณทางเข้าด้านหลังโรงแรม ที่ถนนกัมบง Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ตำรวจวางกำลังบริเวณทางเข้าด้านหลังโรงแรม ที่ถนนกัมบง

เกิดเหตุปล้นร้านเครื่องประดับที่โรงแรมริทซ์ กลางกรุงปารีส ของฝรั่งเศส โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่า ผู้ร้าย 5 คน ใช้ขวานเป็นอาวุธ ทุบหน้าต่างร้านภายในโรงแรม เมื่อเวลาประมาณ 18:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (0:00 น. ตามเวลาไทย)

ด้านตำรวจกรุงปารีสระบุว่า จับกุมชายผู้ก่อเหตุได้ 3 รายส่วนที่เหลือยังคงหลบหนี และยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ได้เครื่องประดับที่ถูกขโมยไปคืนหรือไม่ ซึ่งคาดว่ามีมูลค่ากว่า 4 ล้านยูโร หรือราว 155 ล้านบาท

การกระทำของกลุ่มคนดังกล่าวถือว่า "อุกอาจมาก" เพราะโรงแรมริทซ์ เป็นโรงแรมหรูหรา ระดับห้าดาว ตั้งอยู่ที่จตุรัสปลาส วองโดม ในเขตหนึ่งของกรุงปารีส ติดริมแม่น้ำแซน แถมยังติดกับอาคารของกระทรวงยุติธรรมอีกต่างหาก

ภายในโรงแรมมีร้านค้า 5 ร้าน และตู้จัดแสดงสินค้าเครื่องประดับ นาฬิกา และเสื้อผ้าแบรนด์หรู 95 ตู้ ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกัน ใกล้กับประตูทางออกด้านหลังหนังสือพิมพ์ เลอ ปารีเซียน รายงานอ้างแหล่งข่าวที่เป็นตำรวจว่า เจ้าหน้าที่ซึ่งลาดตระเวนอยู่ในเขตดังกล่าว ได้เข้าสกัดการปล้น แต่มีผู้ก่อเหตุสองคนขึ้นรถจักรยานยนต์หนีไปได้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ รร.ริทซ์ เป็นหนึ่งในโรงแรมหรูอันดับต้น ๆ ของกรุงปารีส

ด้านผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกรุงปารีส ได้ออกแถลงการณ์ผ่านทวิตเตอร์ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่รับมือกับสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้จับผู้ก่อเหตุได้สามคน

นายเจอราร์ด คอลลอมบ์ รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส กล่าวยกย่องเจ้าหน้าที่เช่นกันว่า "เป็นความดีความชอบของตำรวจ"

ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า มีตำรวจวางกำลังแน่นหนาในบริเวณที่เกิดเหตุ และพนักงานโรงแรม กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า "ได้ยินเสียงดัง และเสียงอึกทึกบริเวณถนน" และ "ผู้ที่เดินผ่านไปมา ได้เข้ามาหลบในโรงแรม ซึ่งเราไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น จะกระทั่งมีคนบอกว่าเกิดเหตุปล้นขึ้น"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม