ควีนทรงเผยเรื่องการสวมพระมหามงกุฎที่หนักอึ้ง
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ควีนทรงเผยเรื่องการสวมพระมหามงกุฎที่หนักอึ้ง

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง แห่งสหราชอาณาจักรพระราชทานสัมภาษณ์ในรายการสารคดีของบีบีซี โดยทรงเล่าย้อนความหลังถึงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และความยากลำบากในการสวมใส่พระมหามงกุฎที่มีน้ำหนักมาก ในวันนั้น

สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงเล่าเรื่องนี้ให้นายอลัสแตร์ บรูซ ผู้เชี่ยวชาญด้านราชสำนักฟังในสารคดี The Coronation ทางช่องบีบีซีวัน ถึง พระมหามงกุฎอิมพีเรียลสเตท (Imperial State Crown) ที่มีน้ำหนัก 1.28 กก. ซึ่งพระองค์ทรงต้องสวมใส่ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และในพระราชพิธีเปิดการประชุมรัฐสภา

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สมเด็จพระราชินีนาถฯทรงพระมหามงกุฎอิมพีเรียลสเตท ในพระราชพิธีเปิดการประชุมรัฐสภา เมื่อปี 2016

สมเด็จพระราชินีนาถฯ ตรัสว่า ด้วยความที่พระมหามงกุฎดังกล่าวมีน้ำหนักมาก ทำให้เมื่อใดที่พระองค์ทรงมีพระราชดำรัสจะต้องทรงยกกระดาษขึ้นอ่าน ไม่สามารถก้มได้ เพราะไม่เช่นนั้น "พระศอ (คอ) อาจหักได้" แต่เคราะห์ดีที่พระองค์และพระราชบิดา คือ สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 มีรูปพระเศียรคล้ายกันทำให้พระองค์ทรงสวมพระมหามงกุฎได้อย่างพอดีไม่หลุดร่วงลงมา

อย่างไรก็ตาม สมเด็จพระราชินีนาถฯ ตรัสด้วยพระพักตร์ยิ้มแย้มว่า "แม้จะมีข้อเสียบางอย่าง แต่พระมหามงกุฎก็มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง" อีกทั้งยังทรงเล่าถึงการประทับราชรถจากพระราชวังบักกิงแฮมไปยังวิหารเวสต์มินสเตอร์ในวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษกว่า "นั่งไม่สบายเอาเสียเลย" และขณะที่ทรงประกอบพิธี ฉลองพระองค์ครุย (เสื้อคลุม) ของพระองค์ไปเกี่ยวเข้ากับลาดพระบาท (พรม) ที่หนาเตอะภายในวิหารส่งผลให้พระองค์ต้องหยุดชะงักและทรงพระดำเนินต่อไปไม่ได้

นอกจากนี้ ภาพจากสารคดียังเผยให้เห็นเบื้องหลังพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งรวมถึงภาพเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ซึ่งขณะนั้นพระชนมายุ 4 พรรษา และเจ้าฟ้าหญิงแอนน์ พระขนิษฐา ทรงกำลังเล่นกันที่ใต้ฉลองพระองค์ครุยของสมเด็จพระราชินีนาถฯ ซึ่งพระองค์ตรัสว่า "ไม่ใช่สิ่งที่สมควรทำ"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พระมหามงกุฎอิมพีเรียลสเตทสร้างขึ้นเพื่อใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 ในปี 1937

พระมหามงกุฎอิมพีเรียลสเตทเป็นเครื่องราชกกุธภัณฑ์ที่กษัตริย์อังกฤษจะทรงใช้สวมในตอนเสร็จสิ้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมงกุฎอิมพีเรียลสเตทองค์ปัจจุบันสร้างขึ้นเพื่อใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 ในปี 1937 ประกอบไปด้วยเพชร 2,868 เม็ด ไพลิน 17 เม็ด มรกต 11 เม็ด และไข่มุกอีกหลายร้อยเม็ด ซึ่งรวมถึงไข่มุกจำนวน 4 เม็ดจากพระกุณฑล (ต่างหู) ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 และทับทิมแบล็กพรินซ์ (Black Prince's Ruby) ที่เชื่อว่า สมเด็จพระเจ้าเฮนรีที่ 5 แห่งอังกฤษทรงเคยสวมใส่ที่ยุทธการอาแจ็งคูรต์ (Battle of Agincourt) ซึ่งเป็นยุทธการในสงครามร้อยปี (Hundred Years' War) ระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศสที่เกิดขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1415