เรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านจมแล้วหลังลุกไหม้นานกว่าสัปดาห์

เรือบรรทุกน้ำมันซานจีของอิหร่านเกิดระเบิดขึ้นอีกครั้งและจมลงเมื่อวานนี้ (14 ม.ค.) Image copyright CCTV
คำบรรยายภาพ เรือบรรทุกน้ำมันซานจีของอิหร่านเกิดระเบิดขึ้นอีกครั้งและจมลงเมื่อวานนี้ (14 ม.ค.)

สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนรายงานว่า เรือบรรทุกน้ำมันซานจี (Sanchi) ของอิหร่าน ซึ่งเกิดเหตุชนเข้ากับเรือบรรทุกสินค้าจีน จนทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้รุนแรงมานานกว่า 1 สัปดาห์ที่นอกชายฝั่งห่างจากนครเซี่ยงไฮ้ 260 กิโลเมตรนั้น ขณะนี้เรือลำดังกล่าวได้จมลงแล้ว

สำนักงานบริหารกิจการทางทะเลของจีนระบุว่า เรือซานจีได้เกิดระเบิดขึ้นอีกครั้งที่บริเวณลำตัวเรือ เมื่อเวลาราวเที่ยงวันของวานนี้ (14 ม.ค.) เนื่องจากคราบน้ำมันที่ลอยอยู่บนน้ำทะเลรอบตัวเรือติดไฟลุกไหม้อย่างรุนแรงเช่นกัน ทำให้เรือจมลงก่อนเวลา 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นเพียงเล็กน้อย (16.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย)

ก่อนหน้านี้หน่วยดับเพลิงและกู้ภัยจากหลายชาติ ได้พยายามเข้าทำให้เพลิงที่โหมกระหน่ำบนเรือสงบลงแต่ก็ไม่เป็นผล นอกจากนี้กระแสน้ำยังพัดพาให้เรือลอยออกห่างจากจุดเกิดเหตุไปทางตะวันออกเฉียงใต้ โดยกำลังจะออกจากน่านน้ำจีนเข้าสู่เขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่นบริเวณเกาะอะตะมิโอชิมะ

ทางการอิหร่านแถลงว่าลูกเรือ 32 คนของเรือซานจีซึ่งมีทั้งชาวอิหร่านและชาวบังกลาเทศ น่าจะเสียชีวิตทั้งหมดแล้ว โดยพบร่างของลูกเรือเพียง 3 รายเท่านั้น

ขณะนี้ทางการยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้เรือทั้งสองลำชนกัน แต่เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถนำกล่องดำบันทึกข้อมูลการเดินเรือออกมาจากที่เกิดเหตุซึ่งเต็มไปด้วยควันพิษและมีอุณหภูมิร้อนจัดได้แล้ว

Image copyright JCG VIA REUTERS
คำบรรยายภาพ หน่วยกู้ภัยจากหลายชาติพยายามดับเพลิงที่ลุกไหม้บนเรือมานานกว่าหนึ่งสัปดาห์

มีความกังวลกันว่าน้ำมันที่รั่วไหลจากเรือซานจี ซึ่งเป็นน้ำมันดิบชนิดเบาในรูปก๊าซธรรมชาติเหลว (Condensate) จะสร้างความเสียหายใหญ่หลวงให้กับสิ่งแวดล้อมและชีวิตสัตว์น้ำ เนื่องจากมีความเป็นพิษสูงและสามารถระเหยหรือเจือปนกับน้ำทะเลบริเวณที่เกิดเหตุได้

การที่ก๊าซธรรมชาติเหลวไม่มีสีหรือกลิ่น จึงทำให้เป็นการยากที่จะตรวจจับ ทำความสะอาด และควบคุมให้อยู่ในวงจำกัด อย่างไรก็ตามทางการจีนบอกว่าจะเร่งขยายพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อระบุให้ได้อย่างแน่นอนว่ามีการรั่วไหลไปเป็นบริเวณกว้างเพียงใดแล้ว

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา เรือซานจีได้ขนน้ำมันปริมาณ 136,000 ตัน หรือเกือบ 1 ล้านบาร์เรล มาจากเกาะแห่งหนึ่งของอิหร่าน และกำลังมุ่งหน้าไปยังเมืองท่าแตซานของเกาหลีใต้ โดยน้ำมันนี้คิดเป็นมูลค่าถึง 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ส่วนเรือสินค้าซีเอฟคริสตัล (CF Crystal) ของจีนที่เป็นคู่กรณี เป็นเรือที่จดทะเบียนในฮ่องกง บรรทุกธัญพืช 64,000 ตันมาจากสหรัฐฯ และกำลังมุ่งหน้าไปยังมณฑลกวางตุ้งของจีน

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า น้ำมันชนิดที่เรือซานจีบรรทุกมา สามารถติดไฟและเกิดระเบิดได้ง่ายกว่าน้ำมันดิบทั่วไป สามารถนำไปผลิตเป็นเชื้อเพลิงเครื่องยนต์ไอพ่น น้ำมันดีเซล และน้ำมันให้ความร้อน

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม