เพิ่มเติม: กองกำลังรัฐบาลยุติเหตุบุกโจมตีโรงแรมกลางกรุงคาบูลได้แล้ว

โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัลใจกลางกรุงคาบูล Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ยังคงมีเสียงปืนดังขึ้น ในช่วง 8 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุบุกโจมตีโรงแรม

หน่วยปฏิบัติการพิเศษของอัฟกานิสถาน ยุติเหตุมือปืนอย่างน้อย 4 คน บุกเข้ากราดยิงและขว้างระเบิดภายในโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัลใจกลางกรุงคาบูลได้แล้ว หลังเหตุการณ์ดังกล่าวดำเนินมาเป็นเวลานานถึง 12 ชั่วโมง โดยเจ้าหน้าที่ยิงสังหารคนร้ายไป 3 ราย

โฆษกของทางการแถลงว่า พบพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย โดยในจำนวนนี้มีชาวต่างประเทศรวมอยู่ด้วย 1 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 6 ราย อย่างไรก็ตามแขกของโรงแรมอีกกว่า 150 คนได้รับการช่วยเหลือออกมาได้โดยปลอดภัยทั้งหมด

ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ แต่เมื่อหลายปีก่อนกลุ่มตาลีบันได้เคยก่อเหตุโจมตีโรงแรมดังกล่าวมาแล้วครั้งหนึ่ง และทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายคน

เหตุดังโจมตีเกิดขึ้นเมื่อช่วง 21.00 น. ของวันเสาร์ที่ 20 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีรายงานว่ามือปืนเปิดฉากยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย แล้วบุกเข้ามาไล่ยิงพนักงานและแขกของโรงแรมซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างประเทศ

Image copyright REUTERS
คำบรรยายภาพ กองกำลังปฏิบัติการพิเศษได้เข้าล้อมโรงแรมที่เกิดเหตุไว้โดยรอบ

รายงานบางกระแสระบุว่า ขณะนั้นทางโรงแรมกำลังจัดการประชุมด้านเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสาร โดยมีเจ้าหน้าที่จากส่วนภูมิภาคของอัฟกานิสถานเข้าร่วมหลายคน ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่ามีการจับผู้คนเป็นตัวประกันด้วย

แขกของโรงแรมผู้หนึ่งที่หนีออกมาได้บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ผู้คนต่างหลบซ่อนตัวอยู่ในห้องของตน ขณะที่ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นเป็นระยะ ส่วนโฆษกของทางการผู้หนึ่งระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้เริ่มการสอบสวนแล้วว่าคนร้ายฝ่าด่านรักษาความปลอดภัยเข้าไปในโรงแรมได้อย่างไร ซึ่งเบื้องต้นพบว่าโรงแรมแห่งนี้เพิ่งส่งมอบงานรักษาความปลอดภัยให้กับบริษัทเอกชนไปเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว และคนร้ายอาจใช้ประตูหลังทางห้องครัวบุกเข้ามา

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัลในกรุงคาบูลเมื่อเดือนมกราคมปี 2016

ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงคาบูลได้ออกคำเตือนให้ระมัดระวังความปลอดภัยตามโรงแรมต่าง ๆ ในเมืองหลวง เนื่องจากได้รับรายงานมาว่ากลุ่มก่อการร้ายมีแผนโจมตีโรงแรม แต่ประกาศเตือนดังกล่าวเน้นว่าโรงแรมใกล้สนามบินนานาชาติอาจตกเป็นเป้าหมาย และมีความเป็นไปได้ที่ผู้ก่อการร้ายจะก่อเหตุขึ้นตามอาคารที่ทำการของรัฐบาล ระบบขนส่งมวลชน ตลาด และสถานที่ชุมนุมของชาวต่างชาติ

ทั้งนี้ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัลในกรุงคาบูล เป็นโรงแรมขนาด 5 ชั้น ซึ่งเป็นกิจการของของรัฐ เคยถูกกลุ่มตาลีบันบุกโจมตีมาแล้วเมื่อปี 2011 ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 21 คน โดยในจำนวนนี้มีคนร้ายด้วย 9 คน

มีการระวังรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดในกรุงคาบูลมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว หลังเกิดเหตุระเบิดติดรถบรรทุกซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 150 คน ส่วนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมายังเกิดเหตุโจมตีก่อการร้ายอีกหลายครั้ง โดยเมื่อเดือนที่แล้วเกิดเหตุระเบิดที่ศูนย์วัฒนธรรมชีอะห์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 40 คน

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม