จีนลั่นเตรียมตอบโต้ หลังเรือรบสหรัฐฯ เฉียดเกาะพิพาททะเลจีนใต้

เรือ USS Decatur ของกองทัพสหรัฐฯ เคยแล่นเข้าใกล้หมู่เกาะพาราเซลเมื่อปี 2016 Image copyright REUTERS
คำบรรยายภาพ เรือ USS Decatur ของกองทัพสหรัฐฯ เคยแล่นเข้าใกล้หมู่เกาะพาราเซลเมื่อปี 2016

ทางการจีนประกาศจะดำเนิน "มาตรการที่จำเป็น" เพื่อปกป้องอธิปไตยของตน หลังจากที่เรือพิฆาตยูเอสเอส ฮอปเปอร์ (USS Hopper) ของกองทัพสหรัฐฯ แล่นเฉียดเข้าใกล้สันทรายสคาร์โบโรห์ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนกับฟิลิปปินส์อยู่ในขณะนี้

กระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุว่า เรือพิฆาตของกองทัพสหรัฐฯ แล่นเข้ามาใกล้บริเวณที่จีนเรียกว่า "เกาะฮวงหยาน" ในระยะประชิดใกล้กว่า 12 ไมล์ทะเลจากชายฝั่งของเกาะ ซึ่งถือว่าเป็นเขตน่านน้ำของจีน

นายหลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุว่า เรือพิฆาตยูเอสเอส ฮอปเปอร์ ละเมิดอธิปไตยและผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของจีน ทั้งยังเสี่ยงทำให้เรือจีนและลูกเรือชาวจีนในบริเวณดังกล่าวได้รับอันตรายไปด้วย ซึ่งในเหตุการณ์ดังกล่าวกองทัพเรือจีนได้แจ้งให้เรือรบสหรัฐฯ ถอยออกไป หลังทราบว่าเป็นเรือของฝ่ายใดแล้ว

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ 2 ราย ยืนยันกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เรือพิฆาตลำดังกล่าวออกลาดตระเวนโดยไม่ได้ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และเป็นการเดินเรือผ่านโดยสุจริต ซึ่งในกรณีนี้เมื่อเรือพิฆาตได้ทราบถึงเขตแดนในน่านน้ำดังกล่าว ก็ได้แล่นผ่านออกไปอย่างรวดเร็วโดยไม่ได้หยุดอยู่แต่อย่างใด

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯแถลงว่า ปฏิบัติการแบบเดียวกับเรือพิฆาตลำดังกล่าวมีขึ้นเป็นประจำ โดยเป็นไปตามข้อกำหนดของกฎหมายระหว่างประเทศ และเป็นการใช้เสรีภาพในการเดินเรือและเดินอากาศในทุกหนแห่งทั่วโลก เท่าที่กฎหมายระหว่างประเทศจะอนุญาตให้กระทำได้

อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนยืนยันว่า จีนคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อความพยายามของสหรัฐฯ ในการใช้เสรีภาพในการเดินเรือและเดินอากาศมาละเมิดอธิปไตยของจีน และเรียกร้องให้สหรัฐฯ แก้ไขความผิดพลาดของตนเสีย

ส่วนกระทรวงกลาโหมของจีนแถลงว่า การที่สหรัฐฯ ส่งเรือรบมายังพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ครั้งแล้วครั้งเล่า รังแต่จะทำลายสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค และส่งผลกระทบทางลบต่อความสัมพันธ์ของทั้งสองชาติ

ทั้งนี้ มองกันว่าเหตุดังกล่าวเป็นอีกครั้งหนึ่งที่สหรัฐฯท้าทายการอ้างกรรมสิทธิ์อย่างล้นเกินของจีนเหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้ โดยก่อนหน้านี้สหรัฐฯวิจารณ์ตำหนิจีนที่ถมทะเลสร้างเกาะเทียม รวมทั้งประจำการกองทหารในทะเลจีนใต้ ซึ่งอาจไปจำกัดขัดขวางเส้นทางการค้าสำคัญสายหนึ่งของโลกในบริเวณดังกล่าว

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม