ผู้คนใช้ชีวิตอย่างไรในหมู่บ้านหนาวเย็นที่สุดในโลก
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ผู้คนใช้ชีวิตอย่างไรในหมู่บ้านหนาวเย็นที่สุดในโลก

หมู่บ้านออยเมียคอน ในเขตไซบีเรียของรัสเซีย ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่หนาวเย็นที่สุดในโลกที่อยู่นอกเขตขั้วโลกใต้ ในฤดูหนาว เด็ก ๆ ต้องฝ่าอากาศลดต่ำราว -45 องศาเซลเซียส ไปโรงเรียนในตอนเช้า ส่วนฤดูร้อนอุณหภูมิที่นี่อาจเพิ่มเป็น -20 องศาเซลเซียส

สภาพอากาศสุดขั้ว ส่งผลให้ในปี 1933 อุณหภูมิที่หมู่บ้านออยเมียคอน เคยแตะระดับ -68 องศาเซลเซียสมาแล้ว ซึ่งภัยคุกคามที่ชาวบ้านราว 500 คนที่นี่ต้องเผชิญเป็นประจำคือปัญหา "หิมะกัด"หรือที่เรียกว่า ฟรอสต์ไบท์ (Frostbite) ซึ่งเป็นภาวะที่เนื้อเยื่อร่างกายสัมผัสกับอุณหภูมิเย็นจัดจนเกิดน้ำแข็งจับตัวในเนื้อเยื่อ ในรายที่มีอาการรุนแรงเนื้อเยื่อจะถูกทำลาย ทำให้ต้องตัดอวัยวะที่เสียหาย เช่น นิ้วมือออกไป

นอกจากนี้ อากาศที่เย็นจัดยังทำให้ชาวบ้านต้องติดเครื่องยนต์รถทิ้งไว้ตลอดเวลาเพื่อป้องกันปัญหาเครื่องยนต์สตาร์ทไม่ติด แม้อากาศจะหนาวสุดขั้วแต่ชาวบ้านก็ปรับตัวให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ได้ และทานอาหารที่หาได้จากในท้องถิ่น เช่นการตกปลาที่อาศัยอยู่ใต้น้ำแข็ง แล้วนำมาทำเป็น "สโตรกานินา" (Stroganina) อาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อ ซึ่งเป็นปลาแช่แข็งแล่เป็นชิ้นบาง ๆ รับประทานเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยแบบดิบ ๆ และเย็นจัด เหยาะเกลือและพริกไทย