ปธน.ทรัมป์ “ตั้งตาคอย” จะให้ไต่สวนกรณีรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้ง

ทรัมป์ Image copyright Reuters

ผู้นำสหรัฐฯ คาดว่าภายในสองถึงสามสัปดาห์นี้ จะเข้าให้การกับนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ ที่ปรึกษาพิเศษของกระทรวงยุติธรรม หากทนายความเห็นชอบ โดยระบุว่า "ผมอยากทำเช่นนั้นให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้"

ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ เคยให้ความเห็นว่า "ไม่น่าจะ" ต้องถูกไต่สวนโดยนายมุลเลอร์ รวมถึงเรียกการไต่สวนกรณีรัสเซียว่าเป็นการ "ล่าแม่มด" และเป็น "เรื่องหลอกลวง"

เมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวยืนยันที่ทำเนียบขาวว่า พร้อม "แน่นอน" ที่จะให้ที่ปรึกษาพิเศษไต่สวนภายใต้คำสาบาน "ไม่มีการสมรู้ร่วมคิดใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่มีการขัดขวางใด ๆ ทั้งสิ้น"

ก่อนหน้านี้ หน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐฯ ได้ข้อสรุปว่ารัฐบาลรัสเซียพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อเอื้อประโยชน์แก่ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งรัสเซียปฏิเสธ

การไต่สวนประธานาธิบดีทรัมป์จะเป็นอย่างไร?

ที่ผ่านมา ทนายความของประธานาธิบดีทรัมป์ ได้หารือกับคณะทำงานของนายมุลเลอร์ เกี่ยวกับการไต่สวนครั้งนี้ ซึ่งอาจเป็นการพบกันต่อหน้า ผ่านการเขียนหรืออาจใช้ทั้งสองรูปแบบควบคู่กัน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายโรเบิร์ต มุลเลอร์ ที่ปรึกษาพิเศษของกระทรวงยุติธรรม เป็นดำรงตำแหน่ง ผอ.เอฟบีไอ

ต่อข้อถามที่ว่าการไต่สวนจะเกิดขึ้นเมื่อใด ทรัมป์ระบุว่า "เมื่อวานนี้ เขาคุยกันว่าสองถึงสามสัปดาห์" นอกจากนี้ นักข่าวยังได้สอบถามความเห็นของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เกี่ยวกับมุมมองที่ว่านายมุลเลอร์ จะให้ความยุติธรรมกับตนเหรือไม่ ผู้นำสหรัฐฯ ตอบว่า "เราก็จะได้รู้กัน... ผมหวังว่าจะเป็นเช่นนั้น"

เรื่องอื่น ที่ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าว

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นางฮิลลารี คลินตัน ซึ่งเป็นอดีตคู่แข่งไม่ได้แสดงความพร้อมจะให้เอฟบีไอไต่สวนภายใต้คำสาบาน ถึงกรณีการใช้เซิร์ฟเวอร์อีเมลส่วนตัวติดต่องานราชการ

นอกจากนี้ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า จำไม่ได้ว่าเคยสอบถาม รักษาการ ผอ.เอฟบีไอ ถึงประวัติการลงคะแนนเลือกตั้ง "ผมไม่คิดว่าผมถาม" และ "ผมไม่รู้ว่าทำไมนั่นถึงเป็นเรื่องใหญ่นัก"

นายแอนดรูว์ แม็คเคป ซึ่งเข้ามารับตำแหน่ง ผอ.เอฟบีไอ หลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์สั่งปลดนายเจมส์ โคมีย์ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ระบุว่า รู้สึกลำบากใจกับคำถามที่ประธานาธิบดีทรัมป์ พูดในห้องทำงานรูปไข่ที่ทำเนียบขาว ซึ่งหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ รายงานคำพูดของนายแม็คเคป ที่บอกกับประธานาธิบดี ไปว่าไม่ได้ลงคะแนนในการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2016

คาดว่าการสอบสวนของนายมุลเลอร์ จะเน้นไปที่ประเด็นการสั่งปลดนายโคมีย์ว่า เข้าข่ายขัดขวางกระบวนการยุติธรรมหรือไม่

ความคืบหน้าในกระบวนการไต่สวน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายเจฟฟ์ เซสชั่นส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้เข้าให้ปากคำกับนายมุลเลอร์ โดยใช้เวลาหลายชั่วโมง และเชื่อได้ว่าน่าจะเป็นคนแรกจากรัฐบาลทรัมป์ ที่ถูกไต่สวน

Image copyright REUTERS
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์ยกนิ้วชื่นชมนายมานาฟอร์ต (คนที่สองจากซ้าย) ในฐานะผู้จัดการทีมรณรงค์หาเสียงในขณะนั้น

ที่ผ่านมาการไต่สวนที่นำโดยนายมุลเลอร์ นำไปสู่การตั้งข้อหาคดีอาญากับบุคคลที่เกี่ยวข้อง 4 คน แล้ว โดยนายไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีทรัมป์ ให้การรับสารภาพว่าโกหกเอฟบีไอ เกี่ยวกับการพบปะกับเอกอัครราชทูตรัสเซีย

นายพอล มานาฟอร์ต ถูกตั้งข้อหา 12 กระทง รวมถึงสมรู้ร่วมคิดเพื่อฉ้อโกงสหรัฐฯ ในความสัมพันธ์กับยูเครน และข้อหาสมรู้ร่วมคิดเพื่อฟอกเงิน

นายริค เกตส์ หุ้นส่วนของนายมานาฟอร์ต ถูกตั้งข้อหาสมรู้ร่วมคิดเพื่อฟอกเงินเช่นกัน และนายจอร์ช ปาปาโดปูลอส ที่ปรึกษาทีมหาเสียงทรัมป์อีกคน ให้การรับสารภาพผิดว่าโกหกเอฟบีไอ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม