ภาพข่าวประจำสัปดาห์: 20 - 26 มกราคม 2018

นี่คือภาพข่าวที่ บีบีซี คัดเลือกมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลกในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา 20-26 มกราคม 2018

ภาพถ่ายทางอากาศแสดงให้เห็นรถยนต์คันหนึ่งกำลังขับผ่านริมฝั่งแม่น้ำเยนิสเย (Yenisei River) นอกเมืองคราสโนยาร์สก์ (Krasnoyarsk) ของรัสเซีย ซึ่งมีอุณหภูมิติดลบราว 30 องศาเซลเซียส (หรือ ติดลบ 22 องศาฟาเรนไฮต์) Image copyright Ilya Naymushin/REUTERS
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายทางอากาศแสดงให้เห็นรถยนต์คันหนึ่งกำลังขับผ่านริมฝั่งแม่น้ำเยนิสเย (Yenisei River) นอกเมืองคราสโนยาร์สก์ (Krasnoyarsk) ของรัสเซีย ซึ่งมีอุณหภูมิติดลบราว 30 องศาเซลเซียส (หรือ ติดลบ 22 องศาฟาเรนไฮต์)
ภูเขามายอน (Mount Mayon) ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่คุกรุ่นที่สุดของฟิลิปปินส์ปะทุ ทำให้ต้องอพยพชาวเมืองกว่า 40,000 คนออกจากพื้นที่ สถาบันภูเขาไฟและแผ่นดินไหววิทยาของฟิลิปปินส์ ซึ่งสังเกตการณ์ภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ 22 ลูกของฟิลิปปินส์ คาดว่าจะมีการปะทุเพิ่มเติมที่ภูเขาไฟมายอน Image copyright Romeo Ranoco/REUTERS
คำบรรยายภาพ ภูเขามายอน (Mount Mayon) ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่คุกรุ่นที่สุดของฟิลิปปินส์ปะทุ ทำให้ต้องอพยพชาวเมืองกว่า 40,000 คนออกจากพื้นที่ สถาบันภูเขาไฟและแผ่นดินไหววิทยาของฟิลิปปินส์ ซึ่งสังเกตการณ์ภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ 22 ลูกของฟิลิปปินส์ คาดว่าจะมีการปะทุเพิ่มเติมที่ภูเขาไฟมายอน
แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ทรงเยี่ยมชมห้องรับความรู้สึกของแผนกแม่และทารก ที่โรงพยาบาลเบธเลมรอยัล (Bethlem Royal Hospital) ทางใต้ของกรุงลอนดอน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ทรงกำลังตั้งพระครรภ์ทายาทพระองค์ที่ 3 ซึ่งหลังการประสูติจะทรงเป็นองค์รัชทายาทลำดับที่ 5 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ต่อจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายจอร์จ และเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ Image copyright Hannah McKay/REUTERS
คำบรรยายภาพ แคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ทรงเยี่ยมชมห้องรับความรู้สึกของแผนกแม่และทารก ที่โรงพยาบาลเบธเลมรอยัล (Bethlem Royal Hospital) ทางใต้ของกรุงลอนดอน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ทรงกำลังตั้งพระครรภ์ทายาทพระองค์ที่ 3 ซึ่งหลังการประสูติจะทรงเป็นองค์รัชทายาทลำดับที่ 5 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ต่อจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายจอร์จ และเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์
ชาวมุสลิมในบังกลาเทศเดินทางกลับบ้าน หลังจากเข้าร่วมการสวดขอพรพระเจ้าในวันที่สามซึ่งเป็นวันสุดท้ายของพิธีบิชาอิจเตมา (Biswa Ijtema) ในกรุงธากา ของบังกลาเทศ ถือเป็นการรวมตัวกันที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของชาวมุสลิม รองจากพิธีฮัจญ์ Image copyright ABIR ABDULLAH/EPA
คำบรรยายภาพ ชาวมุสลิมในบังกลาเทศเดินทางกลับบ้าน หลังจากเข้าร่วมการสวดขอพรพระเจ้าในวันที่สามซึ่งเป็นวันสุดท้ายของพิธีบิชาอิจเตมา (Biswa Ijtema) ในกรุงธากา ของบังกลาเทศ ถือเป็นการรวมตัวกันที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของชาวมุสลิม รองจากพิธีฮัจญ์
ลิงสองตัวถูกโคลนด้วยเทคนิคเดียวกับการโคลนแกะดอลลี ลิงแสมหางยาวซึ่งเป็นแฝดเหมือน 2 ตัวนี้มีชื่อว่า จง จง และ หัว หัว พวกมันเกิดที่ห้องปฏิบัติการในประเทศจีน นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า พวกเขาปฏิบัติตามแนวทางระหว่างประเทศเกี่ยวกับการวิจัยสัตว์อย่างเคร่งครัด Image copyright China Daily via REUTERS
คำบรรยายภาพ ลิงสองตัวถูกโคลนด้วยเทคนิคเดียวกับการโคลนแกะดอลลี ลิงแสมหางยาวซึ่งเป็นแฝดเหมือน 2 ตัวนี้มีชื่อว่า จง จง และ หัว หัว พวกมันเกิดที่ห้องปฏิบัติการในประเทศจีน นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า พวกเขาปฏิบัติตามแนวทางระหว่างประเทศเกี่ยวกับการวิจัยสัตว์อย่างเคร่งครัด
ผู้คนรวมตัวกันที่ฝั่งตรงข้ามของถนนดาวนิ่ง ในวาระครบรอบ 1 ปี การเดินขบวนของผู้หญิง (Women's March) ในกรุงลอนดอน การเดินขบวนนี้ได้แรงบันดาลใจจากกลุ่มเคลื่อนไหวไทมส์อัป (Time's Up) เพื่อต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศ Image copyright Chris J Ratcliffe/Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้คนรวมตัวกันที่ฝั่งตรงข้ามของถนนดาวนิ่ง ในวาระครบรอบ 1 ปี การเดินขบวนของผู้หญิง (Women's March) ในกรุงลอนดอน การเดินขบวนนี้ได้แรงบันดาลใจจากกลุ่มเคลื่อนไหวไทมส์อัป (Time's Up) เพื่อต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศ
ผู้ร่วมงานแต่งชุดโบราณเข้าร่วมเทศกาลโกร์เรฟอก (Correfoc) ในเมืองปาลมา เด มายอร์กา (Palma de Mallorca) เทศกาลโกร์เรฟอก เป็นงานรื่นเริงที่จัดขึ้นตอนกลางคืน โดยผู้ร่วมงานจะแต่งตัวเป็นปีศาจและเดินพาเหรดไปตามท้องถนนพร้อมกับไฟ Image copyright JAIME REINA/afp
คำบรรยายภาพ ผู้ร่วมงานแต่งชุดโบราณเข้าร่วมเทศกาลโกร์เรฟอก (Correfoc) ในเมืองปาลมา เด มายอร์กา (Palma de Mallorca) เทศกาลโกร์เรฟอก เป็นงานรื่นเริงที่จัดขึ้นตอนกลางคืน โดยผู้ร่วมงานจะแต่งตัวเป็นปีศาจและเดินพาเหรดไปตามท้องถนนพร้อมกับไฟ
เฟเดริกา บริกโนเน จากอิตาลี เข้าร่วมการแข่งขันสกีหญิงไจแอนต์สลาลมในรายการ FIS Alpine World Cup ซึ่งจัดขึ้นในเมือง (Kronplatz) เทือกเขาแอลป์ในอิตาลี โดยวิกตอเรีย เรเบนส์บวร์ก จากเยอรมนีชนะการแข่งขันนี้ ส่วนผู้ชนะอันดับที่ 2 ได้แก่ รังนิลด์ โมวินเคิล จากนอร์เวย์ ส่วนบริกโนเน ได้อันดับที่ 3 Image copyright TIZIANA FABI/AFP
คำบรรยายภาพ เฟเดริกา บริกโนเน จากอิตาลี เข้าร่วมการแข่งขันสกีหญิงไจแอนต์สลาลมในรายการ FIS Alpine World Cup ซึ่งจัดขึ้นในเมือง (Kronplatz) เทือกเขาแอลป์ในอิตาลี โดยวิกตอเรีย เรเบนส์บวร์ก จากเยอรมนีชนะการแข่งขันนี้ ส่วนผู้ชนะอันดับที่ 2 ได้แก่ รังนิลด์ โมวินเคิล จากนอร์เวย์ ส่วนบริกโนเน ได้อันดับที่ 3
ภาพเหมือนของโรเบิร์ต เบิร์นส์ ถูกฉายขึ้นบนผนังด้านหน้าตึกเพรสตอนฟีลด์เฮาส์ (Prestonfield House) ในกรุงเอดินเบอระ ระหว่างจัดงานเบิร์นส์ไนต์ (Burns Night) โรเบิร์ต เบิร์นส์ เป็นกวีของสกอตแลนด์ ผู้คนทั่วโลกเฉลิมฉลองให้แก่เขาในวันที่ 25 มกราคมของทุกปี ด้วยการอ่านบทกวีของเขา กินแฮกกิส และดื่มวิสกี้ Image copyright Jane Barlow/PA
คำบรรยายภาพ ภาพเหมือนของโรเบิร์ต เบิร์นส์ ถูกฉายขึ้นบนผนังด้านหน้าตึกเพรสตอนฟีลด์เฮาส์ (Prestonfield House) ในกรุงเอดินเบอระ ระหว่างจัดงานเบิร์นส์ไนต์ (Burns Night) โรเบิร์ต เบิร์นส์ เป็นกวีของสกอตแลนด์ ผู้คนทั่วโลกเฉลิมฉลองให้แก่เขาในวันที่ 25 มกราคมของทุกปี ด้วยการอ่านบทกวีของเขา กินแฮกกิส และดื่มวิสกี้
ภาพที่น่าประทับใจของฝูงนกกิ้งโครงหลายพันตัว ซึ่งบินตามกันเป็นฝูงเหนือท้องฟ้าในช่วงพระอาทิตย์ตกดินในทะเลทรายเนเกบ (Negev) เมืองราฮัต (Rahat) ทางใต้ของอิสราเอล Image copyright MENAHEM KAHANA/afp
คำบรรยายภาพ ภาพที่น่าประทับใจของฝูงนกกิ้งโครงหลายพันตัว ซึ่งบินตามกันเป็นฝูงเหนือท้องฟ้าในช่วงพระอาทิตย์ตกดินในทะเลทรายเนเกบ (Negev) เมืองราฮัต (Rahat) ทางใต้ของอิสราเอล

ภาพทุกภาพมีลิขสิทธิ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง