ตาลีบันใช้รถพยาบาลติดตั้งระเบิดก่อเหตุโจมตี ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 95 คน

สภาพหลังกลุ่มตาลีบันโจมตีในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ สภาพพื้นที่ที่กลุ่มตาลีบันก่อเหตุโจมตีในกรุงคาบูล

เจ้าหน้าที่ทางการอัฟกานิสถานระบุว่า กลุ่มตาลีบันติดตั้งระเบิดบนรถพยาบาลแล้วขับผ่านด่านตรวจของตำรวจเข้าไปยังใจกลางกรุงคาบูลก่อนก่อเหตุโจมตี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 95 คน บาดเจ็บอีก 158 คน

คนร้ายขับรถพยาบาลที่ติดตั้งวัตถุระเบิดผ่านด่านตรวจของตำรวจเข้าไปยังถนนสายหนึ่งที่เปิดให้เฉพาะเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลเข้าเท่านั้น เหตุเกิดใกล้กับอาคารกระทรวงมหาดไทยแห่งเก่า และสำนักงานของสหภาพยุโรป และสภาสันติภาพระดับสูง

กลุ่มตาลีบันระบุว่า พวกเขาได้ก่อเหตุโจมตีครั้งนี้ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบหลายเดือน โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วสมาชิกกลุ่มติดอาวุธตาลีบันเพิ่งก่อเหตุโจมตีที่โรงแรมหรูกลางกรุงคาบูล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 22 คน

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า พื้นที่นี้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานทูตต่างชาติ และสำนักงานใหญ่ของตำรวจกรุงคาบูล มีผู้คนอยู่หนาแน่นในช่วงที่เกิดเหตุระเบิดเมื่อเวลา 12.15 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันเสาร์ (27 ม.ค.) กลุ่มควันจำนวนมากสามารถมองเห็นได้จากทั่วเมือง

เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีก ขณะที่มีการนำตัวผู้บาดเจ็บไปยังโรงพยาบาลเพื่อทำการรักษา

ด้านคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ ระบุว่า การใช้รถพยาบาลในการก่อเหตุเป็นเรื่อง "โหดเหี้ยม"

นี่เป็นการโจมตีที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบหลายเดือน

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 158 คนจากเหตุโจมตีด้วยระเบิด

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิต 176 คนจากการโจมตีด้วยระเบิดทั่วประเทศอัฟกานิสถานในช่วงเวลาเพียงสัปดาห์เดียว กองกำลังความมั่นคงของอัฟกานิสถานได้สูญเสียกำลังพลไปจำนวนมากจากฝีมือของกลุ่มตาลีบัน ซึ่งต้องการนำกฎหมายอิสลามกลับมาบังคับใช้ในประเทศอีกครั้ง

เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิต 150 คน จากการโจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายในกรุงคาบูล กลุ่มตาลีบันปฏิเสธการก่อเหตุในครั้งนั้น แต่รัฐบาลอัฟกานิสถานระบุว่า กลุ่มฮักกานี (Haqqani) ซึ่งเป็นเครือข่ายของตาลีบันเป็นผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ด้วยความช่วยเหลือจากปากีสถาน

ด้านปากีสถานปฏิเสธการสนับสนุนสมาชิกกลุ่มติดอาวุธที่ก่อเหตุโจมตีหลายครั้งในอัฟกานิสถาน โดยสหรัฐฯ ได้ตัดความช่วยเหลือด้านความมั่นคงที่ให้แก่ปากีสถานในเดือนนี้ เพราะปากีสถานล้มเหลวในการดำเนินการต่อต้านเครือข่ายกลุ่มก่อการร้ายในประเทศ

Image copyright BBC AFGHAN
คำบรรยายภาพ กลุ่มควันสามารถมองเห็นได้จากทั่วกรุงคาบูล

กลุ่มตาลีบันควบคุมพื้นที่ขนาดใหญ่ของอัฟกานิสถานและหลายพื้นที่ในปากีสถานซึ่งอยู่ติดกัน

พวกเขาถูกโค่นอำนาจจากการปกครองอัฟกานิสถาน หลังจากกองกำลังที่นำโดยสหรัฐฯ บุกเข้าโจมตีในปี 2001 แต่ทางกลุ่มก็ยังสามารถกลับมาควบคุมพื้นที่สำคัญหลายแห่งได้

ใครคือตาลีบัน?

  • ขบวนการตาลีบันที่เป็นกลุ่มมุสลิมที่เคร่งศาสนาเข้ามามีอำนาจในอัฟกานิสถานในปี 1996 หลังจากที่เกิดสงครามกลางเมืองหลังสงครามระหว่างโซเวียตและอัฟกานิสถาน แต่ 5 ปีต่อมาทางกลุ่มตาลีบันถูกกองกำลังที่นำโดยสหรัฐฯ ขับไล่ออกไป
  • ในช่วงที่อยู่ในอำนาจ กลุ่มตาลีบันบังคับใช้กฎหมายชารีอะห์ที่เข้มงวด อย่างเช่น การประหารชีวิตในที่สาธารณะ และการตัดอวัยวะ รวมถึงการห้ามผู้หญิงออกมาปรากฏตัวในที่สาธารณะ
  • ผู้ชายต้องไว้หนวดเครา และผู้หญิงต้องสวมชุดบูร์กาที่คลุมตัวอย่างมิดชิด ห้ามไม่ให้ดูโทรทัศน์ ฟังเพลง และชมภาพยนตร์
  • พวกเขาให้ที่พักพิงแค่ผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์ ทั้งก่อนและหลังจะถูกขับออกจากอำนาจ นับตั้งแต่นั้น พวกเขาได้ก่อความไม่สงบที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันนี้
  • ในปี 2016 พลเรือนอัฟกานิสถานบาดเจ็บและเสียชีวิตสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งสหประชาชาติคาดว่าส่วนใหญ่เป็นฝีมือของกลุ่มตาลีบัน
  • สหประชาชาติระบุว่า จำนวนพลเรือนที่บาดเจ็บและเสียชีวิตยังคงอยู่ในระดับสูงในปี 2017
Image copyright WAKIL KOHSAR
คำบรรยายภาพ โรงพยาบาลหลายแห่งในกรุงคาบูลเต็มไปด้วยคนไข้หลังจากเกิดเหตุโจมตี

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม