ยาลดออกซิเจนในมดลูกช่วยรักษาปวดประจำเดือนรุนแรง

ผู้หญิงปวดท้อง Image copyright Getty Images

หญิงที่ต้องทรมานกับอาการปวดประจำเดือนรุนแรง หรือเสียเลือดมากผิดปกติทุกครั้งเมื่อถึงวันนั้นของเดือน จะไม่ต้องกังวลกับปัญหานี้อีกต่อไป หลังมีการค้นพบสาเหตุของอาการดังกล่าวที่อาจรักษาได้ด้วยโปรตีนชนิดหนึ่ง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอดินบะระของสหราชอาณาจักร ตีพิมพ์เผยแพร่ผลการค้นพบดังกล่าวในวารสาร Nature Communications โดยระบุว่าการที่หญิงบางคนปวดประจำเดือนอย่างรุนแรง หรือมีเลือดประจำเดือนออกมามากผิดปกติจนเกิดภาวะโลหิตจางนั้น เป็นเพราะเยื่อบุโพรงมดลูกที่สลายตัวลงตามวงจรในแต่ละเดือนไม่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ตามธรรมชาติ

ตามปกติแล้วเยื่อบุโพรงมดลูกที่สลายตัวลงเป็นเลือดประจำเดือน จะได้รับการซ่อมแซมให้หนาตัวขึ้นใหม่ด้วยสมดุลฮอร์โมนและกระบวนการทางเคมีที่ซับซ้อนในร่างกาย แต่หากไม่มีการซ่อมแซมดังกล่าวเกิดขึ้น เลือดจะไหลออกมากและเกิดอาการปวดรุนแรงจนบางคนแทบลุกไม่ขึ้น อย่างไรก็ตาม นักวิจัยได้พบกลไกที่จะใช้ล่อหลอกให้ร่างกายซ่อมแซมเยื่อบุโพรงมดลูกนี้ได้ตามต้องการ

จากการศึกษาในหนูทดลอง นักวิจัยพบว่าภาวะขาดออกซิเจน (Hypoxia) ในมดลูก จะเหนี่ยวนำให้ร่างกายผลิตโปรตีนชนิดหนึ่งชื่อว่า HIF-1 ซึ่งจะทำหน้าที่กระตุ้นการซ่อมแซมเยื่อบุโพรงมดลูกและทำให้เลือดหยุดได้ในที่สุด โดยผลวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ว่า หญิงที่มีโปรตีน HIF-1 ในระดับต่ำ มักจะมีอาการปวดประจำเดือนอย่างหนักและเสียเลือดมากบ่อยครั้ง

ดร. แจ็กกี เมย์บิน ผู้นำทีมวิจัยบอกว่า เมื่อทดสอบให้ยาควบคุมระดับออกซิเจนในร่างกายแก่หนูทดลอง พบว่ามีการผลิต HIF-1 เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นความหวังว่าวิธีการเดียวกันอาจนำไปรักษาสตรีที่มีปัญหาเลือดประจำเดือนออกมากผิดปกติได้ในอนาคต หลังมีการศึกษาทดลองเพิ่มเติมและทดสอบความปลอดภัยแล้ว

องค์กรการกุศลเพื่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้หญิง (Wellbeing for Women) ในสหราชอาณาจักรระบุว่า ข่าวดีนี้จะช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของหญิงหลายพันคน โดยในอนาคตสามารถจะเป็นทางเลือกทดแทนการกินยาคุมกำเนิดหรือรับฮอร์โมนรักษาอาการเสียเลือดมากซึ่งมีผลข้างเคียงสูงได้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม