เชฟฝรั่งเศสคืนรางวัล "มิชลินสตาร์"

นายเซบาสเตียง บราส์ เชฟชื่อดังชาวฝรั่งเศส Image copyright AFP

มิชลินไกด์ ที่จัดอันดับร้านอาหารรสเลิศของโลก ได้ยินยอมให้ร้านอาหารของนายเซบาสเตียง บราส์ เชฟชื่อดังชาวฝรั่งเศส ถอนตัวออกจากรายชื่อร้านอาหารที่ได้มิชลินสตาร์ หรือดาวมิชลินในปีนี้ นับเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่ร้านอาหารขอคืนดาวมิชลินโดยสมัครใจ เจ้าตัวเผยไม่ต้องการทำอาหารภายใต้ "แรงกดดันอันใหญ่หลวง" อีกต่อไป

ร้านอาหาร "เลอ ซูเกต์"(Le Suquet) ของนายบราส์ ซึ่งอยู่ทางภาคใต้ของฝรั่งเศส ได้รับการจัดอันดับให้เป็นร้านอาหารรสเลิศระดับ 3 ดาวมิชลิน มานานกว่า 18 ปี อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว นายบราส์ ได้สร้างความตกตะลึงให้กับคนในแวดวงธุรกิจร้านอาหารด้วยการประกาศคืนดาวมิชลิน โดยให้เหตุผลว่าไม่ต้องการทำอาหารภายใต้ "แรงกดดันอันใหญ่หลวง"จากการถูกตรวจสอบเป็นประจำอีกต่อไป

เชฟบราส์ วัย 46 ปี เปิดใจว่า เขาไม่สามารถทนรับมือกับการที่ต้องถูกตัดสินอยู่ตลอดเวลา เพราะใน 1 ปี จะมีคณะกรรมการมาสุ่มตรวจ 2-3 ครั้ง ซึ่งหากมีอาหารที่ต่ำกว่ามาตรฐานหลุดรอดไปเพียง 1 จาน ก็อาจทำลายชื่อเสียงที่เขาสั่งสมมานานได้ ความเคลื่อนไหวครั้วนี้จึงทำให้ในหนังสือมิชลินไกด์ฉบับปี 2018 ที่จะออกมาในวันที่ 5 ก.พ. นี้ จะไม่มีชื่อร้านอาหารชื่อดังของนายบราส์รวมอยู่ด้วย

นางแคลร์ ดอร์แลนด์ คลอเซล โฆษกมิชลิน บอกกำสำนักข่าวเอเอฟพีว่า "มันเป็นเรื่องยากสำหรับพวกเราที่ร้านอาหารไม่ต้องการมีรายชื่ออยู่ในการจัดอันดับของมิชลิน" โดยที่ผ่านมา ร้านอาหารอื่นที่คืนดาวมิชลินมีสาเหตุหลัก ๆ คือ เชฟเกษียณอายุ หรือคอนเซ็ปต์ของร้านได้เปลี่ยนแปลงไป

หนังสือมิชลินไกด์ ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1900 โดยรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ สำหรับนักเดินทางบนท้องถนน เช่น แผนที่ วิธีการเปลี่ยนยางรถ จุดเติมน้ำมัน สถานที่แวะกินอาหารและที่พักระหว่างทาง เพื่อให้คนหันมาใช้รถยนต์มากขึ้น และช่วยกระตุ้นยอดขายยางรถของบริษัทยางรถยนต์มิชลิน

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
'มิชลินสตาร์' เกี่ยวอะไรกับ 'ยางรถมิชลิน'?

หนังสือคู่มือนี้แจกฟรีมานาน 20 ปี จนนายอองเดร และ นายเอดัวด์ มิชลิน สองพี่น้องผู้ก่อตั้งบริษัทมิชลินไปเจอมันถูกใช้รองโต๊ะ จากคู่มือแจกฟรี จึงกลายเป็นหนังสือมิชลิน ไกด์ ราคา 7 ฟรังก์ ในปี 1920 และมีการใส่รายชื่อโรงแรมและร้านอาหารแบ่งตามประเภทเป็นครั้งแรกด้วย

ร้านอาหารที่หนังสือมิชลิน ไกด์ แนะนำ ได้รับความนิยมจากผู้คนอย่างมาก สองพี่น้องมิชลินจึงเริ่มจ้างนักชิมตระเวนหาร้านอร่อยโดยไม่ให้ทางร้านรู้ จากนั้นจึงเริ่มให้ "ดาว" แก่ร้านอาหารรสเด็ดในปี 1926 จากดาวเดียว ก็ค่อย ๆ แบ่งขั้นจนกลายเป็น 3 ดาว ใน 5 ปีต่อมา

สำหรับรางวัลมิชลินสตาร์ แบ่งเป็น 3 ระดับ 1 ดาว คือ "ร้านอาหารคุณภาพดีมากในบรรดาร้านประเภทเดียวกัน" ส่วน 2 ดาว คือ ร้านอาหารยอดเยี่ยม ที่คุ้มค่าแก่การขับรถอ้อมเส้นทางไปชิม ส่วน 3 ดาว ถือว่าเป็น สุดยอดร้านอาหารที่คุ้มค่าแก่การเดินทางไกลเพื่อไปชิมสักครั้ง ซึ่งปัจจุบัน มีร้านอาหารฝรั่งเศสที่ได้ "มิชลินสตาร์ 3 ดาว"ทั้งสิ้น 27 ร้าน

ปัจจุบันร้านอาหารที่หนังสือมิชลินไกด์แนะนำส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหารหรูรสเลิศ แต่ในปี 2016 ได้มีการตีพิมพ์หนังสือที่จัดอันดับร้านอาหารริมทางรสเลิศเป็นครั้งแรก และเมื่อปลายปีที่แล้ว ร้าน "เจ๊ไฝ ประตูผี" ก็ได้รับการจัดอันดับเป็นร้านอาหาร "มิชลินสตาร์ 1 ดาว"

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
รู้จัก "เจ๊ไฝ ประตูผี" เจ้าของร้านอาหารในตำนานที่ได้ "มิชลิน 1 ดาว"

อย่างไรก็ตาม รางวัลอันทรงเกียรติที่ร้านอาหารเหล่านี้ได้รับก็มาพร้อมกับแรงกดดันด้วย ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวเอเอฟพี เคยรายงานคำให้สัมภาษณ์ของเจ๊ไฝ ที่เปรยว่า รางวัลดังกล่าวทำให้เธอเหนื่อยมาก และเคยมีความคิดที่จะคืนรางวัล หากจะทำให้เธอได้กลับไปใช้ชีวิตตามเดิม อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา เจ๊ไฝ ได้ปฏิเสธเรื่องนี้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม