เพิ่มเติม: นักเรียนหญิงวัย 12 ปี ก่อเหตุยิงเพื่อน 2 คน ถูกตั้งข้อหายิงปืนโดยไม่เจตนา

ตำรวจตรวจค้นนักเรียนขณะที่อพยพออกมาจากห้องเรียน Image copyright CBS
คำบรรยายภาพ ตำรวจกำลังตรวจค้นนักเรียนขณะที่อพยพออกมาจากห้องเรียน

นักเรียน 2 คน ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงที่โรงเรียนในนครลอสแอนเจลิส ขณะที่ตำรวจระบุว่าเด็กหญิงวัย 12 ปี ถูกควบคุมตัวและยึดอาวุธปืน

เหตุเกิดเมื่อ 8:55 น.ตามเวลาท้องถิ่น (23:55 น.เวลาไทย) ที่โรงเรียนประถมซาลวาดอร์ คาสโตร ในเขตเวสต์เลค เจ้าหน้าที่ระบุว่า เด็กชายอายุ 15 ปีที่ถูกยิงที่ศรีษะ ขณะนี้ "อาการอยู่ในขั้นวิกฤตแต่คงที่" ส่วนเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงที่ข้อมือ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยอีกสามคนอายุระหว่าง 11 ถึง 30 ปี

ล่าสุดมีรายงานว่าเด็กหญิงคนดังกล่าวถูกตั้งข้อหาว่าทำปืนลั่นโดยความประมาท และเพื่อนที่อยู่ในห้องเรียนขณะเกิดเหตุเล่าให้กับสถานีโทรทัศน์เอบีซีนิวส์ฟังว่าเขาเชื่อว่าเด็กผู้หญิงคิดว่าเป็นปืนนั้นเป็นปืนของเล่น และไม่มีเจตนาที่จะยิงเพื่อทำร้ายใคร

โฆษกตำรวจนครบาลลอสแอนเจลิส ยืนยันกับนายเจมส์ คุก ผู้สื่อข่าวบีบีซี ว่าผู้ก่อเหตุเป็นเด็กหญิงอายุ 12 ปี และบอกด้วยว่าแม้เหตุยิงจะจบลงแล้ว แต่ตำรวจยังคงเข้าตรวจค้นในบริเวณ เพื่อดูว่ามีเหยื่อหรืออาวุธหลงเหลือหรือไม่ ส่วนโรงเรียนจะยังคงถูกปิดตลอดทั้งวัน

นายเอริค สก็อต กัปตันหน่วยดับเพลิงกล่าวในการแถลงข่าวว่า เด็กชายวัย 11 ปี เด็กหญิงวัย 12 ปี และหญิงวัย 30 ปีที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย มีรอยถลอกที่ศรีษะและใบหน้า แต่ไม่มีแผลถูกยิง

เจ้าหน้าที่ยังไม่ระบุถึงมูลเหตุจูงใจของการก่อเหตุยิงครั้งนี้ รวมทั้งยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของการจับกุมเด็กหญิงผู้ก่อเหตุ

นายสตีฟ ซิปเปอร์แมน ผู้บัญชาการตำรวจที่รับผิดชอบโรงเรียนในเขตลอสแอนเจลิส กล่าวว่า พนักงานสอบสวนจะตรวจสอบเรื่องนี้อย่างละเอียด และจะจัดหาที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเหตุรุนแรงซึ่งอาจกระทบต่อจิตใจ เพื่อช่วยเหลือนักเรียนที่ต้องการด้วย "เราจะดูแลเด็กที่เห็นเหตุการณ์ ซึ่งอาจต้องการความช่วยเหลือ โดยเข้าใจว่านี่เป็นเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง"

เหตุกราดยิงครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 3 ที่เกิดขึ้นในโรงเรียนที่สหรัฐฯ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเมื่อวันที่ 23 มกราคม มีนักเรียนที่รัฐเคนทักกี เปิดฉากยิงเพื่อนนักเรียน 17 คน และมีผู้เสียชีวิต 2 คน และเพียงหนึ่งวันก่อนหน้านั้น มีนักเรียนอายุ 16 ปี ถูกจับกุมหลังทำร้ายนักเรียนอีกคนที่โรงเรียนในรัฐเท็กซัส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม