ใต้ภาพเขียนดังของ "ปิกัสโซ" มีอะไรซ่อนอยู่ ?

ใต้ภาพเขียนดังของ "ปิกัสโซ" มีอะไรซ่อนอยู่ Image copyright Art Gallery of Ontario (AGO)
คำบรรยายภาพ เครื่องสแกน XRF แบบพกพา จะช่วยให้มีการตรวจสอบภาพเขียนได้เป็นจำนวนมากขึ้น

นักวิทยาศาสตร์และภัณฑารักษ์ของหอศิลป์รัฐออนแทริโอ (Art Gallery of Ontario) ในนครโทรอนโตของแคนาดา ใช้เทคโนโลยีสแกนภาพใหม่ล่าสุด ตรวจสอบภาพเขียน "หญิงขอทานคุกเข่า" (La Miséreuse accroupie) ของจิตรกรชื่อดัง ปาโบล ปิกัสโซ จนพบว่ามีภาพทิวทัศน์ของศิลปินคนอื่นซ่อนอยู่ข้างใต้ โดยภาพนี้ช่วยเป็นเค้าโครงในการวาดภาพหญิงขอทานด้านบนด้วย

ก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญสงสัยกันว่า อาจมีภาพเขียนอีกภาพหนึ่งซ้อนอยู่ใต้ภาพดังกล่าว หลังภัณฑารักษ์พบว่ามีสีและพื้นผิวที่แปลกไปจากลักษณะของภาพด้านบนปรากฏให้เห็นตามร่องแตกเล็ก ๆ ในภาพมาตั้งแต่ปี 1992 ล่าสุดจึงได้มีการใช้เครื่องสแกนรังสีอินฟราเรดตรวจสอบ จนพบว่ามีภาพทิวทัศน์ที่เป็นเทือกเขาใกล้นครบาร์เซโลนาในสเปนซ้อนอยู่ด้านใต้ โดยภาพนี้อาจเป็นผลงานของนักเรียนศิลปะผู้หนึ่ง ซึ่งปิกัสโซได้ใช้แนวเขาที่ปรากฏในภาพมาเป็นส่วนหลังที่โค้งงอของหญิงขอทานที่เขาวาดด้วย

นอกจากนี้ การตรวจสอบด้วยเครื่องสแกนวัดการเรืองแสงของรังสีเอกซ์ (X-ray fluorescence -XRF) แบบใหม่ ยังแสดงให้เห็นว่าปิกัสโซวาดภาพมือของหญิงขอทานที่กำขนมปังเอาไว้ใต้ผ้าคลุมด้วย โดยสีขาวที่ปิกัสโซใช้วาดภาพมือนั้นมีส่วนผสมของตะกั่วอยู่มาก ทำให้เครื่องแสกนชนิดนี้สามารถตรวจจับได้อย่างชัดเจน

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ความลับข้างใต้ภาพ "หญิงขอทานคุกเข่า" (La Miséreuse accroupie) ของปิกัสโซ

"การค้นพบครั้งนี้ทำให้เราเข้าถึงความคิดและกระบวนการตัดสินใจของปิกัสโซ ซึ่งเกิดขึ้นในระหว่างการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ โดยมีการทำซ้ำแก้ไขและตัดสินใจใหม่หลายครั้ง" นายมาร์ก วอลตัน นักวิทยาศาสตร์ด้านมรดกวัฒนธรรมจากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์นของสหรัฐฯ ผู้นำการตรวจสอบภาพเขียนในครั้งนี้กล่าว

ทั้งนี้ เทคโนโลยีสแกนภาพโดยวัดการเรืองแสงของรังสีเอกซ์ (XRF) ไม่ใช่เทคนิคใหม่ แต่ในครั้งนี้ได้มีการออกแบบพัฒนาให้เครื่องมือดังกล่าวมีขนาดเล็กลงและมีต้นทุนต่ำในการใช้งาน ทำให้สะดวกต่อการพกพาเคลื่อนย้ายไปตามสถานที่จัดแสดงภาพต่าง ๆ ค่าใช้จ่ายในการสแกนภาพที่ลดลง จะทำให้หอศิลป์สามารถตรวจสอบภาพเขียนของตนได้เป็นจำนวนมากขึ้นอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม