"ตด" "ต้นขา" และ "ประจำเดือน" ศิลปินอินเดียชวนคุย "เรื่องสกปรก" ผ่านงานศิลปะ

Illustration by Kaviya Ilango Image copyright Kaviya Ilango @wallflowergirlsays

"คนมักจะบอกว่าคุณไม่ควรพูดคุยเรื่องส่วนตัวในที่สาธารณะ แต่ฉันเชื่อว่าศิลปะเป็นสื่อกลางที่ทรงพลังในการตั้งคำถามต่อความคิดแบบเหมารวมต่าง ๆ" กาวิยา กล่าว งานศิลปะที่โพสต์ลงบัญชีอินสตาแกรมของเธอ ซึ่งกำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เป็นการพูดถึงปัญหาต่าง ๆ ของคนรุ่นใหม่อย่างเย้ยหยันและแหลมคม

กาวิยาอยากให้งานศิลปะของเธอก้าวผ่าน "ฟีด" ข้อมูลในโลกโซเชียลจำนวนมหาศาลที่มีแต่รูปเซลฟี่สวย ๆ และการ "เช็กอิน" ที่สถานท่องเที่ยวที่แปลกใหม่ ไปสู่การพูดคุยเนื้อหาที่เป็นเรื่องส่วนตัวและไม่ได้พูดคุยกันได้ง่าย ๆ

งานวาดส่วนใหญ่ของเธอมีตัวละครที่เป็นผู้หญิงผิวสีน้ำตาลที่ไม่ได้โกนขนแขนและขา เป็นการชี้ให้เห็นปัญหาเรื่องความไม่มั่นใจในรูปลักษณ์ร่างกาย ซึ่งเป็นผลมาจากการส่งเสริมค่านิยมของอุตสาหกรรมเพื่อความสวยความงามและโลกโซเชียลมีเดีย

ในงานวาดชิ้นหนึ่ง ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายผู้หญิงถูกเน้นและโยงออกเป็นส่วน ๆ ด้วยขีดเส้นสีแดง เพื่อวิพากษ์วิจารณ์ โดยใช้สัญลักษณ์ "อันไลก์" หรือ "ไม่ถูกใจ" ของเฟสบุ๊ก เป็นต้นว่า "ต้นขาของบียอนเซ่" ไม่ถูกใจต้นขาของตัวละครของเธอ

Image copyright Kaviya Ilango @wallflowergirlsays
คำบรรยายภาพ งานวาดส่วนใหญ่ของเธอมีตัวละครที่เป็นผู้หญิงผิวสีน้ำตาลที่ไม่ได้โกนขนแขนและขา

"ฉันเชื่อว่ายิ่งเรามีบทสนทนาที่ไม่ลำเอียงและไม่มีอคติเกี่ยวกับเรื่อง "สกปรก" เหล่านี้มากเท่าไร มันก็จะกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นในสังคม" กาวิยา กล่าว โดยเธอบอกว่านั่นรวมถึงเรื่องต้องห้ามที่ไร้สาระอย่างเช่น การผายลม นอกจากนี้ เธอยังวาดภาพที่พูดถึงเรื่องส่วนตัวที่หนักหนาสาหัสกว่านั้นด้วย เช่น ความเหงา และความเจ็บป่วยทางจิตใจ

"ความโศกเศร้า การสูญเสีย ภาวะซึมเศร้า ความรู้สึกโดดเดี่ยว หรือการเสพติดอะไรก็ตาม เหล่านี้เป็นสิ่งที่เรารู้สึกไม่สบายใจนักที่จะพูดคุยกันอย่างเปิดเผย" เธอกล่าว

Image copyright Kaviya Ilango @wallflowergirlsays
คำบรรยายภาพ อีกประเด็นหนึ่งที่เธอพูดถึงบ่อยในงานของเธอคือ ความรู้สึกโดดเดี่ยว

โครงการ #100daysofdirtylaundry ของเธอเป็นการพูดถึงประเด็นต่าง ๆ อย่างจริงใจ โดยที่หลายคนสามารถรู้สึกเชื่อมโยงได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการมีประจำเดือน การตะลุยดูซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ทั้งวันทั้งคืน หรือการเสียสมาธิเพราะการใช้โซเชียลมีเดีย

นอกจากจะมีน้ำเสียงขบขันและถากถาง งานของเธอยังสะท้อนให้เห็นภาวะวิตกกังวลของคนในยุคที่เธอบอกว่า "ออนไลน์ตลอดเวลา"

สำหรับคำบรรยายใต้ภาพ เธอบอกเล่าถึงความรู้สึกการติดกับดักอยู่ในโลกแห่งมือถือและฟีดข้อมูลในโซเชียลมีเดีย และการเลื่อนดูข้อมูลอย่างไม่หยุดหย่อนในมือถือให้ความรู้สึกเหมือนกับความกลัวที่เกิดมาจากการอยู่ในที่ปิดทึบ

Image copyright Kaviya Ilango @wallflowergirlsays
คำบรรยายภาพ งานหลายชิ้นของกาวิยาพูดถึงภาวะวิตกกังวลของคนรุ่นใหม่ที่อยู่ในโลกออนไลน์ตลอดเวลา

เธอบอกว่าการรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ของคนรุ่นใหม่มักจะเป็นการใช้อารมณ์ขันเสมอ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของ "มีม (meme)" หรือการตัดต่อคำบรรยายภาพลงรูป การแสดงเดี่ยวของศิลปินตลก หรือเพจเฟซบุ๊กตลก ๆ

เธอบอกว่า ประเด็นที่อ่อนไหวอย่างความเจ็บป่วยทางจิตใจยังถูกมองในลักษณะเหมารวมและถูกล้อเลียนอยู่ในสื่อกระแสหลักในอินเดีย

สำหรับกาวิยา โซเชียลมีเดียเป็นทั้งเวทีสำคัญและสิ่งที่ช่วยให้ผลงานเธอประสบความสำเร็จ เธอบอกว่าแม้จะมีข้อเสีย คือเป็นสิ่งที่ทำให้เราพออกพอใจตัวเอง โซเชียลมีเดียก็เป็นเครื่องมือที่ทรงพลังที่พาให้คนหลายคนที่มีประสบการณ์ที่คล้ายคลึงกันมาอยู่ที่เดียวกันได้

"มีคนแปลกหน้ามากมายที่เข้ามาบอกว่าพวกเขาสามารถเชื่อมโยงกับงานศิลปะของฉันได้ และนี่ทำให้คุณตระหนักว่าอารมณ์และประสบการณ์ที่คนส่วนใหญ่กำลังเผชิญต่างก็คล้ายคลึงกัน"

Image copyright Kaviya Ilango @wallflowergirlsays

ข่าวที่เกี่ยวข้อง