ชาวเคิร์ดจับมือรัฐบาลซีเรียร่วมต้านกองกำลังตุรกี

กองทัพตุรกีกำลังพยายามผลักดันกองกำลัง YPG ของชาวเคิร์ดให้ถอยห่างจากแนวพรมแดน Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กองทัพตุรกีกำลังพยายามผลักดันกองกำลัง YPG ของชาวเคิร์ดให้ถอยห่างจากแนวพรมแดน

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองกำลังชาวเคิร์ด YPG ในซีเรีย ซึ่งกำลังถูกกองทัพตุรกียกเข้าปราบปรามกวาดล้าง แถลงว่าฝ่ายของตนได้บรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลซีเรีย เพื่อร่วมมือกันสู้รบต่อต้านกองทัพตุรกีแล้ว

นายบาดราน จีอา เคิร์ด ผู้แทนของกองกำลัง YPG บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า กองทัพรัฐบาลซีเรียจะเคลื่อนพลเข้ามายังภูมิภาคอาฟริน ซึ่งกองกำลัง YPG ยังสู้รบติดพันอยู่กับกองทัพตุรกีในเร็ววันนี้ และจะเข้าประจำการตามจุดสำคัญที่แนวพรมแดนซีเรีย-ตุรกี หลายแห่ง

มีการรายงานเรื่องข้อตกลงทางทหารนี้โดยสื่อท้องถิ่นและสำนักข่าวของชาวเคิร์ดในอิรักด้วย แต่ทางรัฐบาลซีเรียที่กรุงดามัสกัสยังไม่ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า หากมีการทำข้อตกลงดังกล่าวจริง กองทัพตุรกีจะต้องเผชิญกับแนวรบสองด้าน โดยต้องรับมือทั้งกองกำลังชาวเคิร์ดและกองทัพรัฐบาลซีเรียไปพร้อมกัน

ก่อนหน้านี้กองกำลัง YPG เคยเป็นศัตรูกับรัฐบาลซีเรียมาก่อน และเคยมีเหตุปะทะกันก่อนกองกำลังรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด จะถอนออกไปจากภูมิภาคอาฟรินเมื่อปี 2012

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลซีเรียไม่พอใจอย่างยิ่งที่ตุรกีล่วงละเมิดอธิปไตยของตน โดยยกทัพรุกล้ำเขตแดนเข้ามาปราบปรามกองกำลังชาวเคิร์ด ซึ่งตุรกีถือว่าเป็นผู้ก่อการร้ายที่มีส่วนก่อความไม่สงบขึ้นในประเทศของตน

ผู้แทนของกองกำลัง YPG กล่าวว่า "เราจะร่วมมือกับฝ่ายไหนก็ได้ที่หยิบยื่นความช่วยเหลือมาให้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาวะที่เราต้องเผชิญกับอาชญากรรมอันโหดร้ายป่าเถื่อน และประชาคมนานาชาติพากันเงียบเฉยเช่นนี้" อย่างไรก็ตามเขาแสดงความกังวลด้วยว่า ความร่วมมือกับรัฐบาลซีเรียครั้งนี้อาจไม่ยั่งยืน เพราะไม่มีกระบวนการทางการเมืองรองรับ และยังมีบางฝ่ายต้องการให้ข้อตกลงนี้ล้มเหลว

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ทหารของกองกำลัง FSA ที่ตุรกีสนับสนุน กำลังลาดตระเวนในเขตเมืองอาฟรินของซีเรีย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัสเซียอาจคัดค้านข้อตกลงร่วมสู้รบระหว่างชาวเคิร์ดกับรัฐบาลซีเรียในครั้งนี้ เนื่องจากจะทำให้ความพยายามของรัสเซียในการเชื่อมสัมพันธ์กับตุรกียุ่งยากขึ้น นอกจากนี้ กองกำลัง YPG ยังคงรับความช่วยเหลือทางการเงินและการทหารจากสหรัฐฯอยู่ เพื่อช่วยปราบปรามกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส)

ล่าสุดทางการตุรกีออกมาปฏิเสธว่า ไม่ได้ใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนซีเรียตามที่กองกำลัง YPG กล่าวหา หลังชาวบ้าน 6 รายในภูมิภาคอาฟรินล้มป่วยเพราะโดนก๊าซพิษระหว่างถูกโจมตีทางอากาศ ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีชี้ว่า ฝ่ายตรงข้ามกุเรื่องดังกล่าวขึ้นเพื่อใส่ความ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง