จีนยัวะเหตุหนุ่มอเมริกันขโมยนิ้วโป้งหุ่นทหารจิ๋นซีฮ่องเต้

Terracotta warrior Image copyright AFP

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า รัฐบาลจีนได้ยื่นหนังสือประท้วง และเรียกร้องให้ทางการสหรัฐฯ ลงโทษขั้นรุนแรงกับนายไมเคิล โรฮานา ผู้ต้องหาโจรกรรมส่วนนิ้วหัวแม่มือของหุ่นทหารดินเผาจิ๋นซีฮ่องเต้ หลังชายชาวอเมริกันวัย 24 ปีผู้นี้ ลอบเข้าไปหักเอาส่วนนิ้วของวัตถุโบราณดังกล่าวในพิพิธภัณฑ์ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย

รายงานของเอฟบีไอระบุว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคมของปีที่แล้ว ขณะที่นายโรฮานามาเข้าร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์เพื่อประกวดเสื้อสเวตเตอร์น่าเกลียด ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์สถาบันแฟรงคลิน (Franklin Institute) ซึ่งในระหว่างงานเลี้ยงนั้นเอง เขาได้ลอบเข้าไปในส่วนจัดแสดงหุ่นทหารดินเผาจากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ 10 ตัว ซึ่งทางการจีนให้ยืมมาจัดแสดงในสหรัฐฯเป็นการชั่วคราว

ภาพจากกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นว่า นายโรฮานาใช้แสงไฟจากโทรศัพท์มือถือเป็นเหมือนไฟฉายนำทางในความมืด เพื่อเข้าไปยังส่วนจัดแสดงที่ปิดอยู่ แล้วได้ถ่ายภาพเซลฟี่คู่กับหุ่นทหารดินเผาตัวหนึ่ง ก่อนจะวางมือของเขาลงบนมือข้างซ้ายของหุ่นทหาร ทั้งทำท่าคล้ายกำลังหักบางสิ่งออกมา จากนั้นได้หย่อนสิ่งของดังกล่าวลงกระเป๋าเสื้อ ก่อนจะเดินออกไปในที่สุด

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ หุ่นทหารดินเผาในสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ถือเป็นหนึ่งในการค้นพบทางโบราณคดีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20

กว่าที่เจ้าหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์จะทราบว่านิ้วหัวแม่มือของหุ่นทหารตัวหนึ่งหายไป ก็เป็นวันที่ 8 มกราคมแล้ว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่เอฟบีไอได้ติดตามจับกุมตัวนายโรฮานาได้ ซึ่งเขาสารภาพว่าได้ขโมยนิ้วของหุ่นทหารดินเผามาจริง และนำมาเก็บไว้ในลิ้นชักโต๊ะตัวหนึ่ง

เจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อหาดำเนินคดีกับนายโรฮานา ในความผิดฐานโจรกรรมและซุกซ่อนผลงานศิลปะสำคัญ แต่เขาได้รับการประกันตัวในเวลาต่อมา

สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนรายงานว่า นายหวู ไฮ่หยุน ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมมณฑลส่านซี ซึ่งเป็นหน่วยงานที่อนุญาตให้สถาบันแฟรงคลินยืมหุ่นทหารดินเผาไปจัดแสดง ได้กล่าวประณามสถาบันแห่งนี้อย่างรุนแรงที่ไม่ระมัดระวังในการดูแลรักษาสิ่งล้ำค่า

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ทางการจีนจะส่งผู้เชี่ยวชาญ 2 คนไปตรวจสอบและซ่อมแซมหุ่นทหารดินเผาดังกล่าว พร้อมกับจะเรียกค่าเสียหายจำนวนหนึ่งด้วย

หุ่นทหารดินเผาจากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ในเมืองซีอานของจีน มีความเก่าแก่กว่า 2,000 ปี แต่ละตัวมีมูลค่าถึง 4.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 141 ล้านบาท) โดยการค้นพบกองทัพหุ่นทหารดินเผากว่า 8,000 ตัว ในปี 1974 ถือเป็นหนึ่งในการค้นพบทางโบราณคดีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม