เยอรมนีกำลังสอบสวนการโจมตีไซเบอร์โดยรัสเซีย

สำนักงานความมั่นคงปลอดภัยระบบสารสนเทศของรัฐบาลกลางเยอรมนี Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สำนักงานความมั่นคงปลอดภัยระบบสารสนเทศของรัฐบาลกลางเยอรมนี กำลังสอบสวนกรณีการล้วงข้อมูล

โฆษกของหน่วยงานรัฐบาลเยอรมนียืนยันว่า กำลังดำเนินการสอบสวนกรณีการล้วงข้อมูลในเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของกระทรวงกลาโหมและกระทรวงมหาดไทย

รายงานข่าวของสื่อในเยอรมนีต่างโทษว่าเป็นฝีมือของกลุ่มแฮกเกอร์ที่รู้จักกันในชื่อแฟนซีแบร์ (Fancy Bear) หรือเอพีที28 (APT28) ซึ่งเชื่อว่าเคยอยู่เบื้องหลังการโจมตีไซเบอร์หลายครั้งที่ผ่านมาในกลุ่มประเทศตะวันตก รวมถึงการแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ เมื่อปี 2016

สำนักข่าวดีพีเอรายงานว่า กรณีการแฮกข้อมูลนี้ถูกตรวจพบเป็นครั้งแรกเมื่อเดือน ธ.ค. และอาจจะกินเวลานานถึงหนึ่งปี โดยทางกลุ่มแฮกเกอร์ใช้มัลแวร์โจมตีเครือข่ายการสื่อสารภายในของรัฐบาลกลาง

โฆษกกระทรวงมหาดไทยเยอรมนีกล่าวเมื่อวันพุธว่า "เรายืนยันได้ว่า สำนักงานความมั่นคงปลอดภัยระบบสารสนเทศของรัฐบาลกลาง กำลังสอบสวนกรณีเกี่ยวกับความปลอดภัยไซเบอร์ ที่เกิดขึ้นกับสารสนเทศและเครือข่ายของรัฐบาล" และกล่าวเสริมว่าการโจมตีเป็นลักษณะแยกจากกันและ ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว แต่ปฏิเสธที่จะกล่าวถึงรายงานที่อ้างความเชื่อมโยงกับรัสเซีย

Image copyright SCREENSHOT - FANCY BEARS
คำบรรยายภาพ กลุ่มแฮกเกอร์ถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีไซเบอร์หลายครั้ง ทั้งการโจมตีคณะกรรมการแห่งชาติพรรคเดโมแครตของสหรัฐฯ และการแข่งขันกีฬานานาชาติ

แฟนซีแบร์ ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลงมือโจมตีไซเบอร์ในลักษณะเดียวกัน ต่อระบบคอมพิวเตอร์ของสภาผู้แทนราษฎรเยอรมนีเมื่อปี 2015 และเชื่อกันว่า พรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียน (CDU) ของนางอังเกลา แมร์เคิล เคยตกเป็นเป้าการโจมตีด้วย

ก่อนหน้านี้ มีเจ้าหน้าที่รัฐในเยอรมนีเคยเตือนถึงความเป็นไปได้ว่าอาจมี "การชักใยจากภายนอก" ในการเลือกตั้งเมื่อปีที่ผ่านมา และมีผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์หลายราย ที่สอบสวนกรณีการแฮกข้อมูลในระดับสากล พบว่ากลุ่มแฮกเกอร์ดังกล่าวมีส่วนเชื่อมโยงกับรัฐบาลรัสเซีย โดยกลุ่มนี้ยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อโคซีดยุก (CozyDuke) โซฟาซี (Sofacy) พอว์นสตอร์ม (Pawn Storm) เซดนิด (Sednit) และซาร์ทีม (Tsar Team)

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์อ้างด้วยว่า กลุ่มดังกล่าวมีบทบาทสำคัญในการโจมตีไซเบอร์ต่อคณะกรรมการแห่งชาติพรรคเดโมแครตของสหรัฐฯ เมื่อปี 2016

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม