นางแบบรัสเซียวอนสหรัฐฯช่วย แลกกับการเผยความลับทรัมป์กับรัสเซีย หลังถูกจับเพราะเปิดคอร์สสอนเซ็กส์ในไทย

ภาพของริบกา Image copyright Instagram @nastya_rybka.ru

นางแบบรัสเซียที่เรียกตัวเองว่า 'สาวนักยั่ว' วอนขอความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ หลังถูกจับเพราะเปิดคอร์สฝึกสอนการมีเพศสัมพันธ์ ในประเทศไทย โดยจะยอมให้ข้อมูลลับเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กับรัสเซีย

เธออ้างการจับกุมตัวเธอเป็นเรื่องการเมือง ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่นายนิโคไล พาทรูเชฟ หัวหน้าสภาความมั่นคงรัสเซียและอดีตหัวหน้าหน่วยข่าวกรองรัสเซีย หรือ เอฟเอสบี เดินทางเยือนประเทศไทย

อนาสตาเซีย วาชูเคชิช ซึ่งเกิดในเบลารุสแต่ถือหนังสือเดินทางรัสเซียมีอีกชื่อหนึ่งว่า นาสเตีย ริบกา ระบุว่า เธอกำลังถูกควบคุมตัวอยู่ในประเทศไทย หลังจากถูกจับเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พร้อมกับชาวรัสเซียอีก 9 คน ในเมืองพัทยา จากการเปิดคอร์สที่เรียกว่าเป็นการ "สอนเซ็กส์"

เธอระบุผ่านทางโพสต์ในอินสตาแกรมของเธอว่า "ถ้าเรากลับไปรัสเซีย เราจะตายในคุกที่รัสเซีย หรือไม่งั้นพวกเขาก็จะฆ่าเรา นี่เป็นเรื่องร้ายแรงมาก เราจะเปิดเผยทุกอย่างต่อสาธารณชนตามปกติ ได้โปรด สหรัฐฯ ช่วยเรา อย่าให้เราตายด้วยน้ำมือชาวรัสเซีย"

นอกจากนี้ในอีกโพสต์หนึ่งเธอระบุว่า การจับตัวเธอเป็นเรื่องการเมือง และยังได้วิงวอนสื่อและนักข่าวทุกคนที่นำเนื้อหาที่เธอโพสต์ไปใช้ ช่วยกันกระจายข่าว และสอบสวนสถานการณ์ที่แปลกประหลาดนี้

"รัสเซียมาถึงราชอาณาจักรไทย ซึ่งอาสาสมัครตำรวจเกรงกลัวที่จะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของไทยกำลังทำตามที่รัสเซียต้องการ เราก็คงจะตาย ถ้าไทยส่งเราให้รัสเซีย เราไม่มีเงินเหลือเลย เราใช้ประกันตัวหมดแล้ว" ข้อความส่วนหนึ่งที่เธอโพสต์

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ริบกาซึ่งเรียกตัวเองว่าเป็น 'สาวนักยั่ว' ได้โพสต์คลิปวิดีโอลงทางอินสตาแกรมวิงวอนให้ผู้สื่อข่าวของสหรัฐฯ ช่วยเหลือเธอ ระหว่างที่เธอกำลังเดินทางไปเรือนจำในเมืองพัทยา

"ฉันพร้อมที่จะช่วยต่อภาพปริศนาที่หายไป ให้คลิปภาพและเสียง เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของสมาชิกรัฐสภาที่เคารพของเรากับทรัมป์, มานาฟอร์ต และคนที่เหลือ ฉันรู้อะไรอีกมาก ฉันกำลังรอข้อเสนอจากคุณ และกำลังรอคุณอยู่ที่เรือนจำในไทย" เธอกล่าวผ่านคลิป

มานาฟอร์ต ที่เธอพูดถึง คือ นายพอล มานาฟอร์ต อดีตผู้จัดการทีมหาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายนิโคไล พาทรูเชฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงรัสเซีย มองไปที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ระหว่างการประชุมกลุ่มบริกส์ (BRICS) เมื่อเดือนพฤษภาคม 2015

ด้านหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ รายงานว่า ข่าวการเยือนไทยของนายนิโคไล พาทรูเชฟ ได้รับการจับตามองจากโลกออนไลน์ของรัสเซียเป็นอย่างมาก เพราะผู้คนจำนวนมากยังคงสงสัยว่า การเยือนนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจับตัวนาสเตีย ริบกา หรือไม่

ทว่า รัฐบาลรัสเซีย ออกแถลงการณ์ปฏิเสธว่าการเยือนของพาทรูเชฟไม่เกี่ยวกับการจับตัวหญิงผู้นี้

"การเยือนเช่นนี้ย่อมมีการเตรียมการไว้ล่วงหน้า เป็นเรื่องน่าสมเพชที่จะโยงการเยือนครั้งนี้เข้ากับการจับกุมชาวรัสเซียในประเทศไทย "

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงเมื่อ 28 ก.พ. หลังการหารือระหว่าง นายพาทรูเชฟ กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า การเดินทางเยือนไทยเป็นประเทศแรกในกลุ่มประเทศอาเซียนของนายพาทรูเชฟ สะท้อนให้เห็นถึงความใกล้ชิดระหว่างกัน ตลอดจนความสัมพันธ์ทางการทูตยาวนานกว่า 120 ปี

"นายกรัฐมนตรีพร้อมที่จะร่วมมือกับฝ่ายรัสเซียในประเด็นด้านความมั่นคงในทุกมิติและเสนอให้มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และข่าวกรองระหว่างกันให้มากขึ้น รวมทั้งการติดต่อประสานงานเร่งด่วน" พล.ท.วีรชน กล่าว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย (ซ้าย) และนางยูเลีย ภริยา เข้าร่วมการเดินขบวนของฝ่ายค้านเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2018 เพื่อรำลึกถึงนายบอริส เนมต์ซอฟ นักวิจารณ์รัฐบาลที่ถูกฆาตกรรมในใจกลางกรุงมอสโกเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2015

ริบกา กลายเป็นที่สนใจ หลังจากที่อเล็กเซ นาวาลนี นักการเมืองฝ่ายค้านของรัสเซียได้เผยแพร่คลิปจากบัญชีอินสตาแกรมของริบกา ซึ่งเป็นการเดินทางบนเรือยอชต์เมื่อเดือนสิงหาคม 2016 กับโอเล็ก เดริพาสกา มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย กับรองนายกรัฐมนตรีเซอร์เกย์ ปริค็อดโก โดยนายนาวาลนี ระบุว่า ได้ยินเสียงของของนายเดริพาสกาและนายปริค็อดโกพูดคุยกันเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่ของรัสเซียกับสหรัฐฯ นาวาลนี ระบุว่า พวกเขาอาจจะเป็นผู้ติดต่อระหว่างรัฐบาลรัสเซียกับคณะเจ้าหน้าที่หาเสียงของนายทรัมป์

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายโอเล็ก เดริพาสกา มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย เข้าร่วมการประชุมทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของรัสเซียม เมื่อเดือนมิถุนายน 2017

ตำรวจเปิดเผยกับเอเอฟพีว่า มีนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย 33 คน เข้าร่วมคอร์สฝึกสอนการมีเพศสัมพันธ์ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรมแห่งหนึ่ง แต่มี "ผู้ฝึกสอน" เพียง 10 คนที่ถูกจับกุมตัว

ด้าน พ.ต.อ. อภิชัย กรอบเพชร กล่าวกับรอยเตอร์ว่า "พวกเขาต้องจ่ายค่าเข้าคอร์สกว่า 2 หมื่นบาท เราตั้งข้อหาผู้ฝึกสอนทั้งหมด 10 คน จากการทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต พวกเขาสอนเพศศึกษาให้แก่เพื่อนร่วมชาติเดียวกัน โดยตัวคอร์สเองไม่ได้ผิดกฎหมาย"

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม