ซีอีโอแอมะซอนขึ้นแท่นบุคคลร่ำรวยที่สุดในโลก

นายเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งกิจการค้าปลีกออนไลน์แอมะซอน ครองตำแหน่งมหาเศรษฐีพันล้านอันดับหนึ่งของโลกปีนี้ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งกิจการค้าปลีกออนไลน์แอมะซอน ครองตำแหน่งมหาเศรษฐีพันล้านอันดับหนึ่งของโลกปีนี้

ผลการจัดอันดับมหาเศรษฐีพันล้านที่ร่ำรวยที่สุดของโลกประจำปี 2018 ซึ่งจัดทำโดยนิตยสารฟอร์บส์ชี้ว่า นายเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งและประธานผู้บริหารกิจการค้าปลีกออนไลน์ยักษ์ใหญ่ "แอมะซอน" (Amazon) ได้ขึ้นแท่นครองตำแหน่งบุคคลผู้มั่งคั่งที่สุดในโลกของปีนี้ โดยมีทรัพย์สินรวม 1.12 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯในปีที่ผ่านมา ซึ่งคิดเป็นมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่าเดิมเกือบ 3 เท่า

ความมั่งคั่งของนายเบซอสมาจากมูลค่าหุ้นของแอมะซอนที่เพิ่มขึ้นถึง 59% จนแซงหน้านายบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ซึ่งครองตำแหน่งมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกเมื่อปีที่แล้ว ทำให้ปีนี้นายเกตส์ตกลงไปอยู่ในอันดับที่ 2 แต่เขาก็มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นตลอดปี 2017 ที่ผ่านมา จนมีทรัพย์สินสุทธิในปัจจุบันมูลค่า 9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เขายังคงเป็นเจ้าของสถิติครองตำแหน่งร่ำรวยที่สุดในโลกถึง 18 ครั้ง ตลอด 24 ปีที่ผ่านมา

นายวอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนอาวุโสชาวอเมริกันครองความมั่งคั่งเป็นอันดับ 3 ในปีนี้ โดยมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเป็น 8.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นผลจากความเฟื่องฟูของตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลกในปีที่แล้วเช่นกัน


คำบรรยายภาพ แผนภูมิแสดงทรัพย์สินของมหาเศรษฐีพันล้าน 10 อันดับแรกของโลกประจำปี 2018 (หน่วย: พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)

ในบรรดามหาเศรษฐีพันล้านที่ร่ำรวยที่สุด 10 อันดับแรกของปีนี้ มีเพียงนายอามันซิโอ ออร์เตกา เจ้าของกิจการเสื้อผ้าแบรนด์ดัง "ซาร่า" (Zara) เพียงผู้เดียว ที่มีทรัพย์สินลดลงจากปีก่อนหน้ามาอยู่ที่ 7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และในปีนี้เขาได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับ 6

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ถูกจัดอันดับความมั่งคั่งลดลงจากอันดับที่ 544 ในปีที่แล้ว ร่วงลงมาอยู่ในอันดับที่ 766 ในปีนี้ โดยผู้นำสหรัฐฯมีทรัพย์สินลดลงเหลือเพียง 3.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เนื่องจากมูลค่าของอสังหาริมทรัพย์ย่านใจกลางนครนิวยอร์กลดต่ำลง และรายได้จากสนามกอล์ฟหลายแห่งของเขาก็หดหายไปมากด้วย

ส่วนมหาเศรษฐีของไทยที่ติดโผ 100 อันดับแรกนั้น ได้แก่นายเจริญ สิริวัฒนภักดี เจ้าของบริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด มีความมั่งคั่งในอันดับที่ 65 ของโลก โดยมีทรัพย์สิน 1.79 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และนายธนินท์ เจียรวนนท์ เจ้าของธุรกิจเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ความมั่งคั่งในอันดับที่ 95 ของโลก และมีทรัพย์สิน 1.49 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ทั้งนี้ การจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ทำด้วยการรวบรวมและเปรียบเทียบข้อมูลทรัพย์สินสุทธิของมหาเศรษฐีพันล้านทั่วโลก 2,208 คน ณ วันที่ 9 ก.พ. 2018 ซึ่งภาพรวมพบว่าแม้ในหมู่มหาเศรษฐีด้วยกันเองก็เริ่มเกิดช่องว่างระหว่างฐานะความมั่งคั่งที่ถ่างกว้างขึ้นเรื่อย ๆ ระหว่างกลุ่มผู้มั่งคั่งที่สุดกับมหาเศรษฐีตำแหน่งรอง ๆ ลงมา ซึ่งก็เหมือนกับสถานการณ์เรื่องช่องว่างระหว่างรายได้ของคนร่ำรวยกับคนยากจนจำนวนมากทั่วโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม