ยูเอ็นเผยบริษัทสิงคโปร์ "แอบขาย" สินค้าฟุ่มเฟือยให้เกาหลีเหนือ

นายคิม จอง อึน และภรรยา เข้าชมสินค้าหรูหราที่วางขายในร้านของท่าอากาศยานนานาชาติกรุงเปียงยาง เมื่อปี 2015 Image copyright KCNA
คำบรรยายภาพ นายคิม จอง อึน และภรรยา เข้าชมสินค้าหรูหราที่วางขายในร้านของท่าอากาศยานนานาชาติกรุงเปียงยาง เมื่อปี 2015

รายงานของสหประชาชาติซึ่งจะมีการเผยแพร่ภายหลังในสัปดาห์นี้ระบุว่า บริษัทของสิงคโปร์ 2 แห่งได้ลักลอบขายสินค้าฟุ่มเฟือยให้กับเกาหลีเหนือมาเป็นเวลานานหลายปี ซึ่งถือเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือที่ประชาคมนานาชาติกำลังกวดขันอยู่

รายงานดังกล่าวระบุว่าบริษัท OCN และบริษัท T Specialist ในสิงคโปร์ ได้ลอบจัดหาสินค้าฟุ่มเฟือยเช่นไวน์และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับเกาหลีเหนือมาโดยตลอด แม้สหประชาชาติจะมีมติห้ามการกระทำดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2006 ก็ตาม

จากการตรวจสอบพบว่าระหว่างช่วงปี 2011-2014 บริษัททั้งสองแห่งซึ่งเป็นกิจการที่มีผู้บริหารคนเดียวกันได้ทำธุรกรรมกับเกาหลีเหนือ โดยโอนเงินกว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 62 ล้านบาท) จากบัญชีที่เปิดไว้กับธนาคารสินเชื่อแทดง (DCB) ของเกาหลีเหนือ มายังบัญชีธนาคารของสิงคโปร์ ซึ่งเชื่อได้ว่าเป็นเงินที่มาจากการขายสินค้าดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ทนายความของบริษัททั้งสองได้ออกมาปฏิเสธว่า เงินที่ทำธุรกรรมนี้มาจากบริษัทแห่งหนึ่งที่จดทะเบียนในฮ่องกงไม่ใช่มาจากเกาหลีเหนือ ทั้งยังปฏิเสธว่าไม่ได้มีสายสัมพันธ์พิเศษกับธนาคารพาณิชย์ของเกาหลีเหนืออีกแห่งที่ถูกสหรัฐฯขึ้นบัญชีดำคว่ำบาตรด้วย แต่ยอมรับว่าในอดีตเคยมีการค้าขายกับเกาหลีเหนือบ้างเป็นครั้งคราวก่อนที่สหประชาชาติจะบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตร

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจัดการประชุมฉุกเฉินเรื่องมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเมื่อปลายปีที่แล้ว

รัฐบาลสิงคโปร์ระบุว่าได้รับรู้ถึงกรณีดังกล่าวแล้วและกำลังดำเนินการสอบสวนอยู่ เนื่องจากสิงคโปร์เพิ่งออกกฎหมายห้ามทำการค้าและธุรกรรมกับเกาหลีเหนืออย่างสิ้นเชิงไปเมื่อเดือน พ.ย. ของปีที่แล้วตามมติของสหประชาชาติ แต่ก่อนหน้านั้นได้อนุญาตให้เอกชนติดต่อทำการค้ากับเกาหลีเหนือได้เป็นบางส่วน ซึ่งจะต้องไม่เป็นสินค้าฟุ่มเฟือย

บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินของสิงคโปร์แสดงความเห็นว่า บริษัทที่ลอบทำการค้ากับเกาหลีเหนือมักใช้วิธีตั้งบริษัทบังหน้าในต่างประเทศ และลอบทำธุรกรรมผ่านธนาคารที่ไม่ได้อยู่ในประเทศต้นทางและปลายทางของสินค้า ทำให้ตรวจสอบได้ยาก แม้แต่ระบบการเงินของสิงคโปร์ซึ่งมีความทันสมัยและละเอียดถี่ถ้วนยังยากที่จะตรวจสอบได้ ทำให้เกิดความกังวลว่าจะมีการใช้ช่องโหว่ในระบบการเงินของประเทศอื่น ๆ ในเอเชียที่ยังหละหลวมเพื่อการนี้ด้วย

Image copyright NK NEWS
คำบรรยายภาพ ร้านค้าแห่งหนึ่งในกรุงเปียงยางมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่นำเข้าจากต่างประเทศจำหน่ายหลายชนิด

ตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา สหประชาชาติและหลายประเทศเพิ่มความเข้มงวดกวดขันต่อมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่ใช้กับเกาหลีเหนือมากขึ้น เพื่อกดดันให้ล้มเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ โดยหลายฝ่ายยืนกรานว่าจะยังคงเดินหน้าคว่ำบาตรเกาหลีเหนือต่อไป แม้ผู้นำเกาหลีเหนือและผู้นำสหรัฐฯ อาจมีโอกาสได้จัดการประชุมสุดยอดเพื่อเจรจากันในอีกไม่ช้าก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม