ทรัมป์ ปลด เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน จากตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ เหตุเห็นต่าง

Mr Tillerson lasted in the job for just over a year Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน นั่งเก้าอี้ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เพียงปีเศษ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปลด นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เหตุเห็นต่างหลายเรื่อง พร้อมตั้ง นายไมค์ ปอมเปโอ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ) ขึ้นรับตำแหน่งแทน

ปธน.ทรัมป์ กล่าวขอบคุณนายทิลเลอร์สันผ่านทางทวิตเตอร์สำหรับการปฏิบัติงาน และบอกว่ารัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่จะทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม นายทรัมป์ยังได้แต่งตั้ง นางจีนา แฮสเปล เป็นซีไอเอ คนใหม่ด้วย ซึ่งเป็นผู้หญิงคนแรกที่ขึ้นรับตำแหน่งนี้

เจ้าหน้าอาวุโสประจำทำเนียบขาวบอกกับบีบีซีว่า "ปธน.ทรัมป์ต้องการตั้งทีมงานชุดใหม่ก่อนหน้าจะมีการเจรจากับเกาหลีเหนือ รวมถึงสำหรับการเจรจาการค้าระหว่างประเทศต่าง ๆ ที่กำลังดำเนินอยู่"

นายทิลเลอร์สัน ซึ่งเคยเป็นประธานบริหารบริษัทเอ็กซอนโมบิล บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ระดับโลก ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศมาราวปีเศษ ดูเห็นชัดเจนว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายทิลเลอร์สันคาดไม่ถึงว่า ปธน.ทรัมป์ จะประกาศเจรจากับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายทิลเลอร์สัน ในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ คนที่ 69 เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2017

ล่าสุด ปธน. ทรัมป์ ระบุว่ามีหลายเรื่องที่เขาและนายทิลเลอร์สัน มีความเห็นไม่ตรงกัน ตัวอย่างเช่น ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

"เราเข้ากันได้ดีทีเดียว แต่เราเห็นต่างกันบางเรื่อง" นายทรัมป์ กล่าว

"เร็กซ์เป็นคนดี ผมชอบเร็กซ์มาก"

เมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว นายทิลเลอร์สันต้องจัดการแถลงข่าวเพื่อปฏิเสธว่าเขาไม่ได้คิดจะลาออกจากตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้ปฏิเสธรายงานที่ว่าเขาบอกว่า ปธน. ทรัมป์ เป็น "คนโง่"

เมื่อฤดูใบไม้ผลิที่แล้ว นายทรัมป์ออกมาวิจารณ์นายทิลเลอร์สันอย่างเปิดเผยว่าเขากำลัง "เสียเวลา" ที่ไปพยายามเจรจากับเกาหลีเหนือ

มีรายงานว่า นายทิลเลอร์สันตกใจมากที่ ปธน. ทรัมป์ มีความรู้ความเข้าใจเรื่องพื้นฐานด้านนโยบายต่างประเทศเพียงน้อยนิด นสพ.นิวยอร์กไทมส์ อ้างแหล่งข่าวที่บอกว่า นายทรัมป์หงุดหงิดเมื่อต้องเห็นภาษากายของนายทิลเลอร์สันขณะประชุม มีการกล่าวว่านายทิลเลอร์สันกรอกตาและนั่งงอตัวเวลาเขาไม่เห็นด้วยกับความคิดเห็นของ ปธน. ทรัมป์

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม