วลาดิเมียร์ ปูติน ในสายตาคนหนุ่มสาวรัสเซียและโลก

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
วลาดิเมียร์ ปูติน ในสายตาคนหนุ่มสาวรัสเซีย

วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคมนี้ รัสเซียจะจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปอีกครั้ง โดย ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ประกาศลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัย ซึ่งหากชนะเขาก็จะได้นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีต่อไปจนถึงปี 2024

นายปูติน กุมอำนาจในรัสเซียมาตั้งแต่ปี 2000 ไม่ว่าจะเป็นการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี หรือนายกรัฐมนตรีของประเทศ

นอกจากนายปูตินแล้ว ผู้ประกาศตัวจะลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียคนอื่น ๆ มีอาทิ น.ส.สเยนียา ซับชาก ผู้สื่อข่าวโทรทัศน์ชื่อดังของรัสเซีย แต่ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนบ่งชี้ว่า นายปูตินจะชนะการเลือกตั้งได้อย่างง่ายดาย

ส่วนนายอเล็กเซ นาวัลลี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย ถูกตัดสิทธิ์ห้ามลงสมัครชิงตำแหน่งเพราะถูกตัดสินให้มีความผิดฐานยักยอกทรัพย์ ซึ่งเป็นข้อหาที่เขาอ้างว่าเป็นการเล่นงานโดยมีสาเหตุทางการเมือง

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
วลาดิเมียร์ ปูติน ในสายตาคนหนุ่มสาวทั่วโลก

ก่อนการเลือกตั้งจะมาถึง บีบีซีพูดคุยกับคนหนุ่มสาวในรัสเซียและผู้คนจากหลากหลายมุมโลกที่มีความคิดต่อนายปูติน แตกต่างกันออกไป บ้างก็มองเขาเป็นนักปฏิรูป แต่บ้างก็มองว่าเขาคือผู้สนับสนุนอาชญากรในซีเรีย

อเล็กไซ นาวาลนี คนหนุ่มชาวรัสเซียที่ทำงานรณรงค์ต่อต้านการคอร์รัปชันทั่วรัสเซียมาตั้งแต่ปี 2008 บอกกับบีบีซีว่าไม่มีหนทางอื่นใดดีไปกว่าการคว่ำบาตร "การเลือกตั้งที่ปราศจากทางเลือก"

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าการเลือกตั้งในรัสเซียหลายครั้งที่ผ่านมา มีจำนวนผู้ไปใช้สิทธิ์น้อยลงเรื่อย ๆ และหลายคนไม่ต้องการข้องแวะกับการเมืองอีกต่อไป

คำบรรยายภาพ อิวาน เกิดเมื่อปี 1999 ไม่นานก่อนที่นายปูตินจะขึ้นสู่อำนาจ

อิวาน เซอร์วิลโล บล็อกเกอร์ วัย 18 ปี บอกว่า "ผมไม่มีปัญหากับระบอบกษัตริย์" แต่เขารับไม่ได้กับผู้นำอย่างโจเซฟ สตาลิน

อิวาน เกิดเมื่อปี 1999 ไม่นานก่อนที่นายปูตินจะขึ้นสู่อำนาจ อิวานมีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งในปีนี้ แต่เขายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเลือกใคร

"ในสายตาผม ปูตินไม่เคยทำอะไรผิด เขาทำสิ่งที่ถูกต้องหลายอย่าง" เขาเห็นว่านายปูตินนั้น "ดีกว่าทรัมป์ แต่แน่นอนว่าคน ๆ เดียวไม่ควรปกครองประเทศอยู่ตลอไป แต่ในอีกแง่หนึ่งผู้ที่ปกครองรัสเซียในอดีตก็คือกษัตริย์"

"หากไม่ใช่ปูตินแล้วจะเป็นใคร?"

อัลยา บาซาโรวา วัย 18 ปี นักศึกษาปีหนึ่งของมหาวิทยาลัยมอสโก เชื่อว่า "ปูตินคือคนที่สร้างชาติของเรา หากเทียบกับ (อดีตประธานาธิบดีบอริส) เยลต์ซินแล้ว ปูตินคือนักปฏิรูป"

คำบรรยายภาพ อัลยา บาซาโรวา วัย 18 ปี บอกว่า "ปูตินคือคนที่สร้างชาติของเรา"

อัลยา และครอบครัวเพิ่งย้ายจากต่างจังหวัดเข้ามาอยู่ในกรุงมอสโกได้ไม่นาน เธอเล่าว่าเมืองคูสค์เมืองเล็ก ๆ ที่มีประชากรไม่ถึง 5 แสนคน ที่เธอเคยอยู่นั้นเริ่มพัฒนา บนถนนมีรถราขวักไขว่ และมีการก่อสร้างห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง ทั้งหมดนี้เป็นผลงานของผู้ว่าราชการที่ดำรงตำแหน่งมานานถึง 20 ปี

แต่แฟนของอัลยาไม่เห็นด้วยที่จะมีผู้ว่าฯ คนเดียวคนเดิมเป็นเวลานานนับสิบปี ส่วนพ่อของเธอมองว่าหากรัสเซียไม่มีประธานาธิบดีชื่อปูตินแล้ว จะเป็นใคร?