รัสเซียเปิดคูหาเลือกตั้งปธน.แล้ว คาดปูตินนอนมาอีกสมัย

คาดกันว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน จะได้ชัยชนะในศึกชิงเก้าอี้ผู้นำรัสเซียอีกสมัย Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ คาดกันว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน จะได้ชัยชนะในศึกชิงเก้าอี้ผู้นำรัสเซียอีกสมัย

การลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียเริ่มขึ้นแล้ว โดยผลการสำรวจหยั่งเสียงก่อนหน้านี้พบว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน มีคะแนนนิยมนำโด่งถึงเกือบ 70% จึงทำให้เกรงกันว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์ออกเสียงกันน้อยกว่าที่ควร เพราะสามารถคาดการณ์ผลเลือกตั้งล่วงหน้าได้ค่อนข้างแน่นอน

หน่วยเลือกตั้งในพื้นที่ทางตะวันออกสุดของประเทศเปิดให้ประชาชนเข้าใช้สิทธิ์ออกเสียงได้ก่อนภูมิภาคอื่น ๆ โดยที่เมืองเปโตรพาฟลอฟสค์-คัมชัตสกี ติดชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก มีการเปิดคูหาลงคะแนนเป็นแห่งแรกเมื่อเวลา 20.00 น.ของวันเสาร์ที่ 17 ธ.ค. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช (3.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 18 ธ.ค. ตามเวลาในประเทศไทย) และจะปิดการลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งภูมิภาคคาลินินกราดทางตะวันตกสุดของประเทศ ในเวลา 22 ชั่วโมงหลังจากนั้น

ผลโพลล์หยั่งเสียงที่จัดทำโดยหน่วยงานของรัฐเมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมาชี้ว่า ประธานาธิบดีปูตินได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนจากประชาชนถึง 69% ซึ่งมากกว่านายปาเวล กรูดินิน คู่แข่งที่มีคะแนนหยั่งเสียงอันดับรองลงมาถึง 10 เท่า ซึ่งทำให้คาดการณ์ได้ว่า นายปูตินจะได้ครองเก้าอี้ผู้นำประเทศอีกเป็นสมัยที่ 4 และจะเป็นผู้นำรัสเซียที่อยู่ในอำนาจยาวนานเป็นอันดับสองรองจากนายโจเซฟ สตาลิน เท่านั้น

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ บรรดาทหารเรือและประชาชนที่เมืองวลาดิวอสต็อกพากันไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

สภาพการณ์ดังกล่าวทำให้เกรงกันว่า จะมีผู้มาใช้สิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีในครั้งนี้น้อยเกินกว่าที่ควรจะเป็น เนื่องจากผู้มีสิทธิ์ออกเสียงราว 110 ล้านคนมองว่านายปูตินจะได้ชัยชนะอย่างแน่นอนอยู่แล้ว แต่หากมีผู้มาใช้สิทธิ์ออเสียงน้อยก็อาจส่งผลกระทบถึงความชอบธรรมในการดำรงตำแหน่งผู้นำสมัยต่อไปของนายปูตินได้

มีรายงานว่าที่ภูมิภาคคาบารอฟสค์ เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งหลายแห่งถึงกับต้องใช้วิธีวางจำหน่ายสินค้าราคาถูก เช่นไข่ ถั่วกระป๋อง และเนื้อปลาแช่แข็ง ในราคาที่ต่ำกว่าร้านค้าท้องถิ่น 10-30% เพื่อดึงดูดใจให้ผู้คนออกมาใช้สิทธิ์ที่หน่วยเลือกตั้งใกล้บ้าน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียทั้ง 8 คน ซึ่งมีนายปูตินรวมอยู่ด้วย

อย่างไรก็ตาม หากนายปูตินได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ เขาจะอยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดีไปอีก 6 ปี ซึ่งจะเป็นการนั่งเก้าอี้ผู้นำสมัยสุดท้ายตามข้อกำหนดที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน

ก่อนหน้านี้ นายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านคนสำคัญที่มีคะแนนนิยมมากพอจะแข่งขันกับนายปูตินได้ ถูกทางการสั่งห้ามลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ โดยอ้างว่าเขามีความผิดในคดีคอร์รัปชัน ซึ่งนายนาวาลนีบอกว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง

นายนาวาลนีเรียกการเลือกตั้งครั้งนี้ว่าเป็นการเล่นละครตลกตบตาผู้คน เขายังเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนจับตาตรวจสอบการโกงเลือกตั้งที่อาจมีขึ้นด้วย

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม