ปูตินชนะเลือกตั้งด้วยคะแนนท่วมท้น ครองตำแหน่งปธน.สมัยที่ 4

นายปูตินครองเก้าอี้ผู้นำรัสเซีย ทั้งในตำแหน่งประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีมาเกือบ 20 ปีแล้ว Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายปูตินครองเก้าอี้ผู้นำรัสเซีย ทั้งในตำแหน่งประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีมาเกือบ 20 ปีแล้ว

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งเพื่อเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 4 ด้วยคะแนนเสียงท่วมท้นถึง 76% ซึ่งเป็นไปตามที่คาดหมายกันไว้ก่อนหน้านี้

แม้การนับคะแนนจะยังไม่เสร็จสิ้นลง แต่เป็นที่แน่นอนแล้วว่านายปูตินจะได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียต่ออีก 6 ปี โดยได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนสูงเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้นจากคะแนนเสียง 64% ที่เคยได้ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2012 รวมทั้งทิ้งห่างคู่แข่งที่มีคะแนนรองลงมาคือนายปาเวล กรูดินิน มหาเศรษฐีซึ่งเป็นตัวแทนจากพรรคคอมมิวนิสต์กว่า 6 เท่า

นายกรูดินินนั้นได้คะแนนเสียงเพียง 12% ส่วนผู้สมัครคนอื่น ๆ อย่างนายวลาดิเมียร์ ซิรินอฟสกี นักการเมืองแนวชาตินิยม และนางสาวคซีเนีย ซ็อบแชก อดีตพิธีกรรายการเรียลลิตีทางโทรทัศน์ ต่างได้คะแนนเสียงเพียง 6% และไม่ถึง 2% ตามลำดับ

หลังทราบผลการเลือกตั้ง นายปูตินได้กล่าวปราศรัยกับกลุ่มผู้สนับสนุนในกรุงมอสโกว่า บรรดาผู้ใช้สิทธิ์ออกเสียงได้แสดงการยอมรับถึงความสำเร็จของเขาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเขาต้องการจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในสมัยหน้าอีกหรือไม่ นายปูตินตอบว่า "ที่คุณว่ามามันออกจะน่าขำอยู่ คุณคิดว่าผมจะอยู่ตรงนี้จนกระทั่งอายุร้อยปีเลยเหรอ ?"

คณะกรรมการกลางการเลือกตั้งของรัสเซียระบุว่า มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงในครั้งนี้ราว 60% ซึ่งจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์นั้นสำคัญต่อความชอบธรรมในการดำรงตำแหน่งผู้นำสมัยต่อไปของนายปูตินอย่างมาก

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายปูตินกล่าวปราศรัยต่อผู้สนับสนุนหลังมั่นใจว่าได้ชัยชนะในการเลือกตั้งค่อนข้างแน่นอนแล้ว

ก่อนหน้านี้รัฐบาลรัสเซียเกรงว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีในครั้งนี้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้มีการออกมาตรการจูงใจ เช่นแจกจ่ายอาหารเครื่องดื่มฟรี รวมทั้งจำหน่ายสินค้าราคาถูกตามหน่วยเลือกตั้ง เพื่อให้ผู้คนออกมาลงคะแนนเสียงกันมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านคนสำคัญที่ถูกห้ามลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ แสดงความเห็นทางทวิตเตอร์ว่า เขาโกรธมากเมื่อได้ทราบผลการเลือกตั้ง และไม่สามารถจะอดกลั้นความโกรธนี้ไว้ได้ แม้ขณะนี้จะเป็นช่วงเทศกาลทางศาสนาก็ตาม

ก่อนหน้านี้นายนาวาลนีได้เรียกร้องให้กลุ่มผู้สนับสนุนของเขาคอยจับตาตรวจสอบการโกงเลือกตั้งที่อาจมีขึ้น ซึ่งก็มีรายงานว่าพบเหตุการณ์ผิดปกติในหน่วยเลือกตั้งหลายแห่ง เช่นพบบัตรลงคะแนนที่ทำเครื่องหมายเรียบร้อยแล้วในหีบบัตร ทั้งที่ยังไม่ถึงเวลาเปิดให้ลงคะแนนเสียง มีการขนคนขึ้นรถบัสมาลงคะแนนตามจุดต่าง ๆ ผู้สังเกตการณ์อิสระถูกกีดกันไม่ให้เข้าไปในหน่วยเลือกตั้ง ทั้งมีการนำสิ่งกีดขวางมาตั้งบังกล้องเว็บแคมที่ตั้งไว้สังเกตการณ์การเลือกตั้งอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นางเอลลา ปามฟิโลวา ประธานคณะกรรมการกลางการเลือกตั้งของรัสเซียชี้แจงว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่พบกรณีร้องเรียนเรื่องละเมิดกฎหมายการเลือกตั้งที่ร้ายแรงแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม