ประธานาธิบดี “ถิ่น จอ” ของเมียนมา ลาออกจากตำแหน่ง

ออง ซาน ซู จี และถิ่น จอ Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายถิ่น จอ (ขวา) ลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีของเมียนมา หลังบริหารประเทศมาได้เกือบ 2 ปี

ทำเนียบประธานาธิบดีเมียนมาออกแถลงการณ์ผ่านทางเฟซบุ๊กว่า นายถิ่น จอ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ซึ่งเป็นมือขวาคนสนิทของนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐฯ ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากตำแหน่งแล้ว

ไม่มีข้อความระบุสาเหตุการลาออกที่ชัดเจนในแถลงการณ์ดังกล่าว แต่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลายฝ่ายได้แสดงความกังวลต่อสุขภาพของนายถิ่น จอ วัย 71 ปี ที่ในระยะหลังดูอ่อนแรงขณะออกปฏิบัติหน้าที่ในงานต่าง ๆ

เว็บไซต์ Frontier Myanmar รายงานว่า นายถิ่น จอแสดงความประสงค์ว่าต้องการพักผ่อน หลังจากที่มีข่าวเล่าลือมานานนับปีว่า ก่อนหน้านี้ทางการได้ระงับใบลาออกของเขาที่ยื่นเอาไว้นานแล้ว อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเมียนมายอมรับว่านายถิ่น จอมีสุขภาพไม่สมบูรณ์ และต้องเดินทางไปรับการรักษาที่ประเทศสิงคโปร์บ่อยครั้ง

แถลงการณ์ของทำเนียบประธานาธิบดีเมียนมายังระบุว่า รัฐสภาจะเลือกตัวผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ภายในเวลา 7 วันนับจากนี้ ซึ่งเป็นข้อกำหนดตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ โดยมีรองประธานาธิบดีมินต์ ส่วย อดีตนายพลที่กองทัพเมียนมาเลือกเป็นตัวแทนเพื่อดำรงตำแหน่งระดับสูงทางการเมือง ช่วยรักษาการในตำแหน่งประธานาธิบดีชั่วคราว

ทั้งนี้ นายถิ่น จอ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเมียนมาในปี 2016 หลังการเลือกตั้งทั่วไปที่นำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลพลเรือน และยุติระบอบการปกครองด้วยรัฐบาลทหารที่ยาวนานหลายสิบปี อย่างไรก็ตามเขาเป็นผู้นำเมียนมาในทางพิธีการเท่านั้น ในขณะที่นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐฯและรัฐมนตรีต่างประเทศ ทำหน้าที่ผู้นำประเทศตัวจริง

สภาพการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เนื่องจากรัฐธรรมนูญของเมียนมาห้ามบุคคลที่มีบุตรถือสัญชาติต่างด้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดี ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าเป็นเล่ห์กลทางการเมืองที่มีไว้กีดกันนางซูจีไม่ให้ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำโดยเฉพาะ ทำให้นายถิ่น จอ ซึ่งเป็นเพื่อนในวัยเด็กของนางซูจี และเป็นที่ปรึกษาที่ไว้ใจได้ในพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) มายาวนาน ต้องขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีแทน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง